เผยโฉม Windows 10X ของ Microsoft ที่หน้าตาดูคล้าย Chrome OS

หลังจากรอมาหลายปี ดูเหมือน Microsoft จะหาผู้ท้าชิงที่จะไปแข่งกับ Chrome OS ได้แล้ว ล่าสุดมีการเผยแพร่ภาพหลุดของระบบปฏิบัติการ Windows 10X ออกมาให้เห็นกันแล้ว

ระบบปฏิบัติการ Windows 10X เริ่มใช้งานครั้งแรกในฐานะระบบปฏิบัติการ Windows 10 ที่ออกแบบสำหรับอุปกรณ์ที่มี 2 หน้าจอ เช่น Surface Neo ที่ลักษณะคล้ายแท็บเล็ตที่มีหน้าจอขนาด 9 นิ้ว 2 จอ แต่เมื่อกางหน้าจอออกมาจะได้หน้าจอที่ใหญ่ขึ้นถึง 13 นิ้ว

เมื่อปีที่แล้ว Microsoft เผยว่าจะมีการปรับปรุง Windows 10X ใหม่สำหรับอุปกรณ์หน้าจอเดียว เช่น คอมพิวเตอร์แล็ปท็อป ส่วน Surface Neo นั้นน่าล่าช้ากว่าที่คาด บริษัทใช้เวลาหลายปีเพื่อแยกความแต่งต่างของ Windows 10X สำหรับฮาร์ดแวร์ที่เป็นหน้าจอพับได้และแบบ 2 หน้าจอ และตอนนี้ดูเหมือนระบบปฏิบัติการตัวดังกล่าวใกล้จะเข้าที่เข้าทางแล้ว

Windows 10X ไม่ใช่ระบบปฏิบัติการที่ผู้ใช้จะสามารอัปเกรดหรืออัปเดตได้จากเครื่องที่มีอยู่ มันจะมาพร้อมกับฮาร์ดแวร์รุ่นใหม่เท่านั้น อธิบายให้เข้าใจง่ายขึ้นว่า Windows 10X เป็นระบบปฏิบัติการ Windows ที่เป็นตัวไลท์เวอร์ชัน

จะว่าไป Windows 10X ดูเหมือนกับ Chrome OS เมื่อใช้งานบนอุปกรณ์แบบ 2 หน้าจอ แต่ดูๆ ไปเหมือนจะชัดเจนขึ้นว่ามันถูกออกแบบมาสำหรับแล็ปท็อปหน้าจอเดียวแทน โดย Microsoft ทำให้เกือบทุกส่วนของ Windows 10X นั้นใช้งานง่ายขึ้น ให้ความรู้สึกเหมือนเป็นพอร์ทัลไปยังเว็บไซต์ แทนที่จะเป็นพอร์ทัลไปยังแอป Windows

เริ่มจากปุ่ม Start ที่อยู่ตรงกลางแถบ taskbar มาพร้อมกับ Start menu ที่เหมือนกับตัว launcher และไม่พบ Live Tiles แบบ Windows 10 แต่จะเป็นการแสดงรายการแอปและเอกสารล่าสุดแทน ผู้ใช้งานยังสามารถค้นหาแอป , เอกสาร , และคอนเท้นต์บนเว็บผ่านเครื่องมือค้นหาของ Microsoft อย่าง Bing ได้

หากเปรียบเทียบกับ Chrome OS สิ่งที่เห็นชัดเจนเลยคือ launcher ที่เป็นตัวเรียกใช้งานกับการโฟกัสไปที่แว็บแอป ผู้ใช้งานสามารถติดตั้ง Progressive Web Apps หรือ PWAs จากเบราเซอร์ Chromium Edge แล้วปักหมุดเอาไว้ที่ taskbar ได้

อย่างที่กล่าวเอาไว้ข้างต้น Windows 10X นั้นเป็น Windows 10 เวอร์ชันที่ปรับให้ใช้งานง่ายขึ้น ผู้ใช้สามารถเรียกแอป 2 ตัวโดยลากและวางเพื่อเรียกใช้งานแอป 2 ตัวคู่กันได้ แต่ยังไม่อนุญาตให้ปรับขนาดของแอปได้อย่างอิสระตามใจชอบ

เรื่องการเข้าถึงไฟล์ Microsoft ยังคงง่วนอยู่กับ File Explorer ใน Windows 10X ยังไม่มีทางใดเลยที่จะเข้าถึงไฟล์ในเครื่องใน File Explorer ตัวใหม่นี้ได้ เนื่องจากระบบปฏิบัติการตัวนี้ออกแบบมาสำหรับพื้นที่เก็บข้อมูลบนคลาวด์เป็นหลัก อย่างไรก็ตาม ผู้ใช้งานยังสามารถจัดการไฟล์ด้วยการดาวน์โหลดลงเครื่อง หรือดึงไฟล์จาก USB flash drive ได้

แถบ taksbar ของ Windows 10X เป็นจุดที่ถูกปรับให้ดูเรียบง่ายขึ้น เราน่าจะคุ้นเคยกับการเห็นไอคอนจำนวนมากเต็มไปหมด ซึ่งเราจะไม่เห็นสิ่งเหล่านั้นใน Windows 10X แต่จะมี Action Center ที่แสดงเวลา และจะปรากฏขึ้นเพื่อแสดง quick settings เช่น การปิดเครื่อง , การเปิดใช้งาน VPN , การเชื่อมต่อหน้าจอ และการจัดการกับระดับเสียง นอกจากนี้ยังรวมถึงการเข้าถึงส่วนของ Notifications และการอัปเดต Widget เพื่อควบคุมการใช้งานสื่อต่างๆ

อย่างไรก็ตาม Microsoft ยังคงอยู่ระหว่างขั้นตอนการพัฒนาระบบปฏิบัติการตัวนี้ และปรากฏอยู่ในโหมดนักพัฒนาระบบเท่านั้น สำหรับ Windows 10X เวอร์ชันล่าสุด นั่นหมายความว่า end user ยังไม่สามารถติดตั้งแอปเดสก์ท็อปปกติบน Windows 10X ได้

ยังไม่มีการยืนยันอย่างเป็นทางการจาก Microsoft ว่าจะปล่อย Windows 10X ออกมาตอนไหน รวมถึงผู้ผลิตแล็ปท็อปรายไหนที่จะได้เปิดตัวอุปกรณ์กับระบบปฏิบัติการตัวนี้ แต่เห็นได้ชัดว่านี่เป็นความพยายามที่จะท้าทายและแข่งขันกับ Chromebook โดยตรง

ที่มา : The Verge | Windows Central