มาร์ค ซัคเกอร์เบิร์ก ประกาศแบน Facebook และ IG ของ ทรัมป์ แบบไม่มีกำหนด

มาร์ค ซัคเกอร์เบิร์ก ประกาศผ่านทางเฟซบุ๊กส่วนตัว จะทำการแบนบัญชีผู้ใช้ Facebook และ Instagram ของ โดนัลด์ ทรัมป์ ต่อไปอย่างไม่มีกำหนด เพื่อไม่ให้ทรัมป์นำไปใช้ในการระดมมวลบนเพื่อสร้างความรุนแรง ในช่วงการเปลี่ยนผ่านอำนาจให้กับ โจ ไบเด็น ว่าทีประธานธิบดีสหรัฐฯ คนต่อไป

หลังจากที่เกิดเหตุไม่สงบที่สหรัฐฯ อเมริกา วันนี้ (7 มกราคม 2564) มาร์ค ซัคเกอร์เบิร์ก ซีอีโอของ Facebook ได้ประกาศว่า ทางเฟซบุ้กจะทำการระงับการใช้งานบัญชีของ โดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐฯ คนปัจจุบัน อย่างไม่มีกำหนด

เนื่องด้วยก่อนหน้านี้ ทรัมปได้ใช้ Facebook และ Instagram ในการให้ข้อมูลหลายอย่างที่เป็นเท็จ เพื่อปลุกระดมผู้ที่ติดตามและสนับสนุนเขา ให้ใช้วิธีความรุนแรง เพื่อต่อต้าน โจ ไบเดน ว่าที่ประธานาธิบดีคนต่อไป ที่ตอนนี้ สภาคองเกรสได้รับรองผลการเลือกตั้ง ให้โจ ไบเดน เป็นประธานาธิบดีคนต่อไปอย่างเป็นทางการแล้ว

การตัดสินใจนี้ เพื่อให้ในช่วงเวลาเหลือก่อนที่ ทรัมป์ จะหมดวาระอย่างเป็นทางการ และมีพีธิการแต่งตั้งประธานาธิบดีคนใหม่เสร็จเรียบร้อย ไม่ตกอยู่ในความเสี่ยงที่ ทรัมป์ จะใช้สื่อสังคมออนไลน์ทั้ง Facebook และ Instagram ไปใช้ในการปลุกระดมจนเกิดเหตุการณ์ความรุนแรงขึ้นอีก

ภาพประกอบ FB: Donald trump

Message us