แอป Google Phone จะมีฟีเจอร์ บันทึกเสียง สายโทรเข้าที่เราไม่รู้จักให้โดยอัตโนมัติ

Google Phone เป็นแอปพลิเคชั่นที่ใช้ในการโทรสำหรับมือถือแอนดรอยด์บางรุ่น เช่น Xiaomi, Nokia และ Pixel ที่กำลังจะสามารถช่วยคุณใน บันทึกเสียง ระหว่างสนทนา จากเบอร์ที่โทรเข้ามาแล้วไม่มีอยู่ใน Contact ของเราให้อัตโนมัติเร็วๆ นี้

Google Phone เปิดตัวบน Play Store มาสักพักแล้วและมีเพียง Xiaomi, Nokia และ Pixel เท่านั้นที่รองรับ โดยตัวแอปจะทำหน้าที่ในการโทรออกและรับสาย นอกจากนี้ยังสามารถช่วยคัดกรองเบอร์โทรต่าง ๆ อีกด้วย ล่าสุด XDA รายงานว่า Google กำลังพัฒนาฟีเจอร์ใหม่ให้กับตัวแอปเพื่อให้คุณสามารถ บันทึกเสียง การสนทนา จากสายที่เราไม่รู้จักโดยอัตโนมัติได้

Google Phone บันทึกเสียง

ตามรายงานการแกะข้อมูล APK เผยให้เห็น Strings ใหม่จำนวนมากที่ถูกเพิ่มเข้ามาในแอป Google Phone Ver.59 ซึ่งโค้ดเหล่านี้มีคีย์เวิร์ดที่น่าสนใจเช่น Always record, non_contact_toggle_key และ Numbers not in your contacts เราคาดว่าถ้าเวอร์ชันนี้ถูกปล่อยให้ใช้งานตัวแอปจะสามารถบันทึกการโทรจากหมายเลขที่ไม่รู้จักโดยอัตโนมัติ

Google Phone App Anonymous calls automatically

Google Phone App เปิดตัวฟีเจอร์การบันทึกเสียงขณะโทรเมื่อปีที่แล้ว ที่ตอนแรกจำกัดให้ใช้เฉพาะผู้ใช้ Google Pixel เท่านั้น แต่ต่อมา Google ก็ปล่อยฟีเจอร์นั้นให้กับสมาร์ทโฟนยี่ห้ออื่นอย่าง Xiaomi และ Nokia ซึ่งตอนนี้อุปกรณ์ Xiaomi หลาย ๆ รุ่นทั่วโลกรองรับ Google Phone App แล้ว

เมื่อเราดูที่ Strings แรกของอาร์เรย์โค้ดจะเห็นข้อความเตือนก่อนการบันทึกการโทรที่มีใจความว่า “คุณหรือบุคคลอื่นในสายสนทนาต้องยินยอมให้บันทึกเสียงสนทนานี้ ทั้ง 2 ฝ่ายจะได้รับการแจ้งเตือนก่อนว่ากำลังมีการบันทึกการโทร ขึ้นอยู่กับคุณที่จะปฏิบัติตามกฎหมายในระหว่างบันทึกการสนทนา บันทึกจะถูกจัดเก็บไว้ในโทรศัพท์ของคุณเท่านั้น”

หลังจากข้อความนี้คุณจะได้รับ Pop-up เพื่อให้ยืนยันว่าจะเปิดหรือปิดฟีเจอร์นี้หรือไม่ โดยจะมี 2 ตัวเลือกคือ Always record และ Cancel ซึ่งคุณอาจเปลี่ยนแปลงการตั้งค่าเหล่านี้ได้ในแอปพลิเคชั่นในภายหลัง แต่ทั้งหมดนี้ยังเป็นเพียงการคาดเดาเท่านั้น คงต้องรอดูการอัปเดตเวอร์ชั่นครั้งต่อไปของแอป

ที่มา gizmochina