Gogolook

Gogolook เปิดตัว แม่รู้ดี บอทอัจฉริยะ ป้องกันหลอกลวง, ฉ้อโกงบนโลกออนไลน์

Gogolook ผู้พัฒนาแอปพลิเคชั่นป้องกันการฉ้อโกงที่รู้จักกันดีในนาม Whoscall เปิดตัว แม่รู้ดี แชทบอทสำหรับตรวจสอบข้อความน่าสงสัย ป้องกันคนไทยจากการหลอกลวงและฉ้อโกงบนโลกออนไลน์ พัฒนาจากความสำเร็จจากไต้หวันที่สามารถเช็คข้อความน่าสงสัยมากกว่า 142 ล้านข้อความในปี 63 โดยเฉพาะข่าวลือเท็จที่เกี่ยวกับไวรัส COVID-19

ไทย เป็นประเทศเป้าหมายสำคัญของแอปพลิเคชั่นหลอกลวงจากข้อความทางโทรศัพท์ คิดเป็น 40 % ของคดีการฉ้อโกงจากข้อความเอสเอ็มเอสของ GooglePlay ในปี 2561 (ข้อมูล จากรายงานความปลอดภัยและความเป็นส่วนตัวประจำปี 2561 โดย แอนดรอยด์)

แม่รู้ดี ถูกพัฒนาขึ้นเพื่อเตือนข้อความที่น่าสงสัยและแจ้งให้ทราบถึงการหลอกลวงที่อาจเกิดขึ้น  พัฒนาขึ้นจากความสำเร็จของ Auntie Meiyu แชทบอทต้นแบบ สร้างขึ้นโดยวิศวกรชาวไต้หวัน Carol Hsu โดยใช้เทคโนโลยี Fact-Checking AI เพื่อช่วยผู้ใช้งานตรวจสอบข้อความน่าสงสัย และแจ้งเตือนผู้ใช้ในทันทีเมื่อตรวจเจอโพสต์ที่เกี่ยวกับข่าวดังกล่าว แสดงจุดที่ไม่ตรงกับข้อความจริง และตรวจสอบเพิ่มเติมในเนื้อหาที่ใกล้เคียง โดยในประเทศไทยแชทบอทจะมีชื่อว่า แม่รู้ดี สามารถช่วยให้ผู้ใช้งานไม่ต้องตรวจทุกข้อความเอง และแจ้งเตือนหากเจอข้อความที่เหมือนจะปลอดภัยแต่มีข้อความที่ไม่ตรงกับความจริง

Jeff Kuo ซีอีโอ Gogolook กล่าวว่า “ในโลกที่มีข้อมูลเพิ่มขึ้นอย่างมหาศาลในปัจจุบัน จำเป็นอย่างยิ่งที่เราจะต้องสามารถระบุได้ว่าสิ่งไหนจริงหรือสิ่งไหนถูกใช้เป็นเครื่องมือหลอกลวง นักต้มตุ๋นมีความเชี่ยวชาญและทันสมัย เป็นเรื่องยากในการติดตามหรือตรวจสอบทุกข้อความ แม่รู้ดี จึงมีความสำคัญในการช่วยตรวจสอบข้อความที่เราได้รับในแชทและแจ้งเตือนอัตโนมัติหากข้อความดังกล่าวนั้นมีความน่าสงสัย ปรัชญาของ Gogolook คือ “สร้างเพื่อความไว้วางใจ” (“Built For Trust”) แชทบอทแม่รู้ดีจะช่วยสร้างสังคมที่น่าไว้วางใจให้กับคนไทย”

สุภิญญา กลางณรงค์ ผู้ร่วมก่อตั้ง COFACT ประเทศไทย กล่าวว่า “ต้นแบบของ COFACT เกิดขึ้นที่ไต้หวัน ซึ่งรวบรวมพลังของภาคประชาชนเพื่อรับมือกับด้านมืดของข้อมูลข่าวสาร Auntie Meiyu แสดงให้เห็นว่าการทำงานร่วมกับ Gogolook สามารถสร้างแพลตฟอร์มที่เชื่อถือได้ ผู้ใช้มากกว่า 300,000 คน ที่มีส่วนร่วมในการตอบกลับข้อมูลที่เป็นประโยชน์รวมกว่า 142  ล้านข้อความต่อปี สำหรับประเทศไทย เครือข่ายภาคประชาชนมีเป้าหมายที่จะสร้างพื้นที่ที่เปิดกว้าง ปลอดภัย และสร้างสรรค์สำหรับการร่วมกันหาข้อเท็จจริง เราเชื่อว่าแม่รู้ดีจะเป็นอีกเครื่องมือหนึ่งที่ประสบความสำเร็จในการแก้ปัญหาข่าวปลอมในยุคดิจิทัลนี้”

Jeff Kuo กล่าวเพิ่มเติมว่า “เรารู้สึกยินดีเป็นอย่างยิ่งได้สานต่อความร่วมมือในฐานะพันธมิตรที่แข็งแกร่งกับทีม COFACT ในประเทศไทย ด้วยความช่วยเหลือของอาสาสมัครที่น่าเชื่อถือพร้อมเทคโนโลยีและเครือข่ายการสื่อสารมวลชนจะช่วยให้ผู้ใช้แม่รู้ดีสามารถตรวจสอบข้อมูลที่ถูกรวบรวมโดย COFACT นอกจากนี้ ในปี 2564 เรายังคงมองหาโอกาสสร้างพันธมิตรทั้งจากภาครัฐและเอกชนเพื่อพัฒนาศักยภาพของแชทบอทแม่รู้ดี และเปิดรับความร่วมมือต่างๆ เพื่อช่วยกันป้องกันการฉ้อโกงและข้อมูลที่น่าสงสัยให้กับคนไทย

ฟังก์ชั่นการใช้งานแม่รู้ดีแชทบอท

ฟังก์ชั่น 1 : เปรียบเทียบข้อมูลที่น่าสงสัยแบบอัตโนมัติกับแหล่งตรวจสอบข้อมูลอิสระ

  • เพียงแชร์ข่าว ข้อความ หรือข่าวลือที่น่าสงสัยให้กับแม่รู้ดี แม่รู้ดีจะช่วยตรวจสอบข้อมูลเหล่านี้ผ่านแหล่งข้อมูลอิสระ อาทิ COFACT.org

ฟังก์ชั่น 2 : รายงานข้อมูลของคุณ

  • รายงานข้อมูลที่ยังไม่ได้รับการยืนยันในห้องแชทส่วนตัวแบบ 1 ต่อ 1 กับแม่รู้ดี และข้อมูลจะถูกตรวจสอบโดย COFACT.org

ฟังก์ชั่น 3 : ใช้งานได้ทั้งในรูปแบบห้องแชทส่วนตัว 1:1 และแชทเป็นกลุ่ม

  • ใช้งานง่ายทั้งในแชทส่วนตัวหรือเชิญแม่รู้ดีเข้ากลุ่มแชทของคุณเพื่อตรวจสอบข้อเท็จจริงกับสมาชิกในกลุ่มได้ทันที แบ่งปันข้อมูลกับเพื่อนและครอบครัวในกลุ่มแชทเพียงกดปุ่มแชร์ และช่วยป้องกันความปลอดภัยให้กับผู้ติดต่อของคุณ

ฟังก์ชั่น 4 : ระบุหมายเลขโทรศัพท์ที่ไม่คุ้นเคย

  • ถามแม่รู้ดีเกี่ยวกับเบอร์โทรศัพท์ที่ไม่คุ้นเคยและเธอจะช่วยคุณตรวจสอบฐานข้อมูลของ Whoscall ที่มีมากกว่า 1.6 ล้านเบอร์ คุณจะไม่ถูกหลอกโดยหมายเลขเหล่านั้นอีกต่อไป

ฟังก์ชั่น 5 : ป้องกันความปลอดภัยของข้อมูลในบัญชีส่วนตัว

  • ในแต่ละปีข้อมูลส่วนบุคคลถูกขโมยจากบริษัทต่าง ๆ เพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ เช็คอีเมลของคุณกับเว็บไซต์ตรวจสอบข้อมูลรั่วไหลที่มีชื่อเสียงอย่าง 「Have I been pwned?」เพียงส่งอีเมลเข้ามาให้ห้องแชทแม่รู้ดี คุณจะทราบทันทีหากข้อมูลของคุณถูกบุกรุก และช่วยให้คุณเปลี่ยนแปลงข้อมูลการเข้าสู่ระบบได้อย่างทันท่วงที

Gogolook หรือรู้จักกันดีจาก Whoscall แอปพลิเคชั่นโทรศัพท์มือถือสำหรับระบุหมายเลขโทรเข้าและป้องกันสแปม สามารถช่วยระบุสายเรียกเข้าที่ไม่คุ้นเคย ป้องกันการหลอกลวงและฉ้อโกง ตั้งแต่เปิดตัวในประเทศไทยปี 2559 Whoscall ได้ช่วยผู้ใช้โทรศัพท์ในประเทศไทยแล้วกว่า 8 ล้านเครื่อง โดยการช่วยกรองเบอร์ที่ไม่ต้องการรับสาย หรือเบอร์ของมิจฉาชีพออกไปได้