Foxconn ร่วมมือกับ Byton พัฒนา รถยนต์ SUV ไฟฟ้า เตรียมออกขายในปี 2022

สำนักข่าวรอยเตอร์ ณ กรุงปักกิ่ง ประเทศจีนรายงานว่า Foxconn ได้กล่าวในแถลงการณ์เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมาว่า Foxconn และเขตพัฒนาเศรษฐกิจและเทคโนโลยีหนานจิง ตกลงที่จะสร้างรถ SUV ไฟฟ้าให้กับ Byton บริษัทสตาร์อัพของจีนในปี 2022

Young Liu ประธานของ Foxconn กล่าวในแถลงการณ์ว่าการร่วมมือเป็นพาร์ทเนอร์กับ Byton ถือเป็นส่วนสำคัญในกลยุทธ์ของ Foxconn ในอุตสาหกรรมรถยนต์ไฟฟ้า หรือ EV

การจับมือร่วมกันระหว่าง Foxconn กับ Byton เป็นการส่งสัญญาณที่ชัดเจนไปยังแบรนด์ต่างๆ ในตลาดยานยนต์ โดยผู้ผลิตยานยนต์อย่าง Byton ได้ประโยชน์จาก Foxconn ในเรื่องซอฟ์ทแวร์และฟีเจอร์การเชื่อมต่อดิจิทัลต่างๆ ซึ่งเป็นส่วนสำคัญที่จะเข้ามาเป็นตัวกำหนดการแข่งขันในตลาดยานยนต์ในอนาคตข้างหน้า ส่วน Foxconn ใช้ความเป็นผู้ผลิตยานยนต์ของ Byton เพื่อกระโดดเข้ามาเล่นในตลาดยานยนต์โดยไม่จำเป็นต้องลงทุนเอง

Foxconn to make electric SUVs with Byton
Foxconn to make electric SUVs with Byton

หากพูดถึงเรื่องรถยนต์ไฟฟ้ากับบริษัทเทคโนโลยี เมื่อเดือนที่แล้ว สำนักข่าวรอยเตอร์เคยรายงานว่า Apple กำลังผลักดันการออกแบบรถยนต์ไฟฟ้าและแบตเตอรี่ โดยตั้งเป้าจะเปิดตัวในปี 2024 แต่ Apple ได้ปฏิเสธจะให้ความเห็นต่อข้อมูลดังกล่าว

อย่างไรก็ตาม ก่อนหน้านี้ Foxconn เองเคยประกาศแผนจะตั้งบริษัทร่วมทุนกับ Fiat Chrysler เพื่อพัฒนาและสร้างรถยนต์ไฟฟ้าที่เชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตได้ในประเทศจีน แต่ก็ยังไม่มีประกาศสำคัญเกี่ยวกับความร่วมมือใดๆ หลังจากนั้น

Foxconn เคยกล่าวเอาไว้เมื่อเดือนตุลาคม 2020 ว่าบริษัทมีเป้าหมายในการจัดหาส่วนประกอบและให้บริการกับ 10% ของรถยนต์ไฟฟ้าทั่วโลกภายในปี 2025 ถึง 2027

สำหรับ Byton เป็นสตาร์ทอัพจากประเทศจีน ที่ได้รับการสนับสนุนจาก FAW Group ผู้ผลิตรถยนต์ของรัฐและ Contemporary Amperex Technology Co Ltd ที่เป็นผู้ผลิตแบตเตอรี่ โดย Byton กำลังสร้างโรงงานผลิตรถยนต์ทางตะวันออกของเมืองหนานจิง ก่อนที่จะระงับการผลิตตั้งแต่เดือนกรกฎาคม 2020 ที่ผ่านมาเพื่อปรับโครงสร้างของบริษัท

สำนักข่าว Bloomberg รายงานเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมาว่า Hon Hai Precision Industry Co บริษัทจดทะเบียนของ Foxconn มีแผนที่จะลงทุน 200 ล้านดอลลาร์ใน Byton แต่ทางฝั่ง Byton ได้ปฏิเสธที่จะให้ความคิดเห็นเกี่ยวกับเรื่องของการลงทุนดังกล่าว

ความเห็นจากทีมงาน ล้ำหน้าฯ

ถือว่าน่าติดตาม กับความร่วมมือของ Foxconn ที่เป็นผู้ผลิตใหญ่ในอุตสาหกรรมเทคโนโลยี กับ Byton ที่ถือว่าเป็นสตาร์ทอัพที่เนื้อหอมและเป็นที่จับตามองมากในจีน ในระดับที่ว่าน่าจะขึ้นมาเป็นคู่แข่งกับ Tesla ได้เลย ต้องรอดูว่า รถยนไฟฟ้า SUV ที่จับมือกันพัฒนาครั้งนี้ จะออกมาเป็นรูปร่างอย่างไร

ที่มา : REUTERS

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save