รีวิว ASUS ROG Zephyrus DUO เกมมิ่งโน้ตบุ๊กสุดแรง พร้อมหน้าจอที่ 2

ที่สุดแห่งขอบเขตการสร้างสรรค์และการเล่นเกม รีวิว ASUS ROG Zephyrus DUO เป็นครั้งแรกของ Gaming Notebook ที่มีจอที่สอง ROG ScreenPad Plus ที่ให้คุณควบคุมทุกอย่างได้ดั่งใจ

ASUS ROG Zephyrus DUO เป็นเกมมิ่งโน้ตบุ๊คที่มาพร้อมกับขุมพลัง Intel Core i9 Gen 10 การ์ดจอ NVIDIA GForce RTX 2080 Super หน้าจอ 4K Adobe RGB 100% และจอ Full HD 300Hz Pespon 3 Ms และเป็นครั้งแรกของ Gaming Notebook ที่มีจอที่สอง  ROG ScreenPad Plus หน้าจอที่ใช้ควบคุมได้ รหัสรุ่น GX550LXS-HC060T ใครที่อ่านรีวิวแล้วอยากจะไปสั่งซื้อจะได้เลือกถูกรุ่น ตัวนี้เป็น Gaming Notebook ที่จัดสเปคมาแบบสุดเลยสำหรับคนที่ต้องการ Performance แบบสุดๆ เช่นกัน

สเปค ASUS ROG Zephyrus DUO

เริ่มต้นที่ CPU รุ่นนี้เลือกใช้ CPU จาก Intel Core i9 Gen 10 ตัวท็อป รหัส CPU-10980HK H คือตัวแทนของรุ่น High Performance K ก็คือปลดล็อคตัวคูณ CPU ตัวนี้สามารถทำ Overclock ได้ทำงานที่ 8 แกนสมอง 8 Core 16 Thread เวลาเปิด Task Manager จะเห็น CPU เต็มหน้าจอไปหมดเลย

RAM DDR4 ขนาด 32GB ใส่มา 16 x 2 เป็น RAM BUS 3200Mhz ที่สามารถเพิ่ม Overclock ได้ ตัว RAM ยังไม่เต็มนี่ไม่ใช่ Maximum ของเขาเลย 32GB ใน Option เขาบอกว่ายังมี Slot Ram เหลือ 1 Slot สามารถเพิ่มแรมแถวละ 16GB ลงไปได้อีกหนึ่งแถวเท่ากับว่า Maximum สูงสุดของเครื่องนี้สามารถอัพเกรดเป็น RAM 48GB ได้เรียกว่าสุดไปเลย

สุดยอด Graphic Card นี้คือการ์ดจอ NVIDIA GeForce RTX 2080 Super รุ่น Super คือรุ่นที่อัพเกรด Overclock ตัวชิปกราฟิกขึ้นไปให้มีพลังแรงขึ้นไปอีก นี่คือ CPU ที่มีพลังประมวลผลกราฟฟิกสูงมากๆ สำหรับ Notebook Gaming โดยยที่ NVIDIA เขาเป็นเจ้าแห่งเทคโนโลยี Ray Tracing อยู่แล้ว Ray Tracing ก็คือเวลาที่เราเล่นเกมถ้าอยากจะให้แสงและเงาที่เกิดขึ้นในภาพในเกมมันเป็นแสงที่เกิดขึ้นเดี๋ยวนั้นจริงๆ แบบเรียลไทม์ต้องใช้สมบัติ Ray Tracing ซึ่ง Nvidia รุ่นนี้สามารถทำได้เราจะได้ภาพ Graphics ที่สวยงามเลย

“จะเห็นได้ว่าไม่ว่าเป็นขอบผิวหนังรูปแบบหน้าตาหรือแม้กระทั้งส่วนที่เป็นไซบอร์กเองมีการสะท้อนแสงสีเงาได้แบบค่อนข้างสวยมากเลยทีเดียวเรามองจากสายตาเนี่ยดูค่อนข้างที่จะเหมือนจริงมากเลยทีเดียว โดยสังเกตตรงสีผิวคนนะครับเนียนกริบทุกอย่างจริงๆ แสงเงาบนหลอดไฟหลอดเพดานนะครับสวยงามมากนะ”

“เราจะเห็นได้ว่ามุมจากของตึกนะครับแสงลงมาที่ตกกระทบของ Ray Tracing เนี่ยครับมันทำให้รถเห็นเหมือนเงาของจริงเหมือนของจริงทุกอย่างเลย แม้กระทั่งข้างในนะครับเบาะเห็นรายละเอียด Texture หนังอย่างสวยเลยล่ะครับ เนี่ยฮะพอเราดูเห็นในเมืองแสงในยามค่ำคืน ควันต่างๆ ที่มันที่มันลอยออกมาในเกมทะลุเกมทำให้เกมมันมีชีวิตชีวาได้ดีมากๆ เลยจากผลของตัว Racing ของ Nvidia นี่สวยมากเลย”

มาต่อกันด้วย Storage เป็น SSD แบบ PCI Express ให้ความจุมาแบบเต็มๆ เลย 2TB นั่นหมายความว่าเขาใส่ SSD แบบ 1TB มา 2 แท่ง แล้วนอนคู่กันมาอย่างนี้จับ Rate สูงด้วยด้วยเพื่อให้ได้ความเร็วสูงสุด 2 เท่านี้

หน้าจอขนาด 15.6 นิ้ว เป็นชนิด IPS Level Panel ซึ่งรายละเอียดของสเปคจอเนี่ยเราสามารถเลือกใช้งานได้ 2 แบบ ถ้าเราใช้ทำงานบนหน้าจอนี้เราสามารถปรับความละเอียดเป็น 4K ได้ก็จะได้จอที่ละเอียดและคมชัดมากๆ รวมถึงมีค่าสีที่ถูกต้องด้วยเพราะว่าได้รับการรับรองจาก Pantone ทำให้มีค่าสีที่ถูกต้องในระดับ Adobe RGB 100% เต็มเลยทีเดียว จะรีทัชภาพหรือว่าจะเกลี่ยสีวีดีโอบนหน้าจอตัวนี้รับรองเป๊ะเวอร์ หรือในขณะเดียวกันอาจจะเปลี่ยนมาเป็นเล่นเกมก็ลดความละเอียดของหน้าจอลงเหลือ Full HD ก็จะได้หน้าจอที่ Refresh Rate สูงถึง 300Hz และมีค่า Respond Time 3Ms เท่านั้นเรียกว่าเล่นเกมได้ยังเนียน สมูท ไว ไม่มีแลค 

สเปคจอที่ 2 ตัว  ROG Screen Pad Plus ตัวนี้ขนาด 14 นิ้วแบบ IPS และมีความละเอียดสูงถึง 4K นะและยังเป็นจอที่มีทัชสกรีนสามารถแตะสั่งงานบนหน้าจอได้ด้วย

“สำหรับในส่วนของ The division 2 นะครับตัวนี้ก็จะมีในส่วนของการเบนซ์มาร์คจะเห็นว่ามุมแสงฉากของเงาในเกมนี้ถึงแม้ว่าเกมจะออกมาเกือบ 4 ปีแล้วแต่คุณจะเห็นความสวยงามของเกมนี้อยู่นะครับภาพโดยรวมนะครับเล่นความละเอียด Full HD นะครับก็มีความไหลลื่น 78-80Fps ขึ้นเห็นทั้งแสงทั้งเงาต่างๆ ครับไหลลื่นได้ดีก็สำหรับคนที่ชื่นชอบเกมนี้นะครับได้เล่นตัวนี้ก็ไม่ผิดหวังครับ” 

นี่คือคีย์บอร์ดแบบ Desktop Style ปุ่มใหญ่และมีระยะห่างระหว่างปุ่มถึง 1.4 mm นะสามารถควบคุมสั่งงานได้ง่ายมากๆ คีย์บอร์ดเป็นแบบ N-Key Rollover ในขณะที่เราเล่นเกมเราสามารถกดปุ่มสั่งงานพร้อมกันหลายๆ ปุ่มได้แล้วตัวไฟ RBG ที่ใช้กับคีย์บอร์ดตัวนี้ก็เป็น Per-Key RGB Lighting 1 ปุ่ม 1 หลอดสามารถปรับสีและปรับ Pattern ได้ตามต้องการด้วย Asus Aura Sync  และแผงที่บอร์ดได้รับการออกแบบให้เลื่อนมาอยู่ด้านหน้าสุดของตัว Notebook ซึ่งเป็นบริเวณที่มีอุณหภูมิความร้อนน้อยที่สุดทำให้เวลาใช้งานไม่มีปัญหาเรื่องอุณหภูมิเลยและเขายังมีที่พักฝ่ามือให้มาด้วยในชุด

ระบบการเชื่อมต่อ

Chipset WiFi ที่ใส่มาในเครื่องนี้ก็เป็นระดับ Top เลย Support WiFi ในระดับ 802.11 Ax หรือว่า Wi-Fi 6 With Gig+ รองรับอินเตอร์เน็ตความเร็วสูงสุดถึง 2,400Mz บ้านเราผู้ให้บริการยังไปไม่ถึงจุดนั้นเลยอันนี้ไปไกลมากๆ แล้วแล้วก็รองรับเทคโนโลยีใหม่ๆ ยังบลูทูธก็เป็นเวอร์ชั่น 5.1 ทั้งหมดนี้รันอยู่บน Windows 10 Home Bundle มาในเครื่องเลยแล้วก็น้ำหนักรวมทั้งเครื่องอยู่ที่ 2.4Kg เท่านั้นถือว่าเบามากๆ สำหรับ Gaming Notebook เพราะว่าตัวเครื่อง Performance ระดับนี้กับชิ้นส่วนที่เขาใส่มาทั้งหมดเนี่ยจริงๆ ต้องมีน้ำหนักเยอะกว่านี้แล้วก็ตัวเครื่องบางแค่ 2.9mm ครับประมาณ 2cm เองถือว่าเป็น Gaming Notebook ที่บางและเบามากๆ 

แบตเตอรี่ ให้มาเยอะเลย 90WHr ก็ไว้ในกรณีที่ไม่สามารถเสียบปลั๊กได้ แต่ถ้าอยากได้ Performance สูงสุดเสียบปลั๊กได้เลย นอกจากนี้เขายังมี Support Power Delivery ด้วยถ้าคุณมี Adapter 65WHr สามารถเสียบชาร์จผ่าน USB C ที่เครื่องนี้ได้เลย

ASUS ROG Zephyrus DUO

ชิปเสียงใช้แดกของ ESS Sabre HiFi DAC มีคุณภาพสูงให้พลังเสียงแบบกระหึ่มมากๆ เลย เป็นลำโพงคู่แบบ Twin Smart Amp เขาบอกว่าตัวนี้เร่งเสียงสุดเสียงก็ไม่แตก แล้วก็แยกรูปหูฟังกับไมโครโฟนออกจากกันเป็น 2 Port ในกรณีที่สตรีมเมอร์สามารถเสียบไมค์แยกแล้วก็ใช้หูฟังที่เราชื่นชอบต่างได้อันนี้ถือว่ามีประโยชน์มาก

ดีไซน์ ASUS ROG Zephyrus DUO

วัสดุที่ใช้ก็เป็นอลูมินัมผสมแมกนีเซียมเพื่อความแข็งแรงและความเบาตัว Port ให้มาก็ครบครัน ด้านซ้ายมี Port Adapter ชาร์จแล้วอีก 2 Port เป็น 3.5 mm ก็คือไมโครโฟนกับหูฟัง ฝั่งขวามี USB Type A เป็น USB Version 3.2 Gen 1 2 Port แล้วก็มี USB C 1 Port ตัวนี้จะเป็น USB Version 3.2 Gen 2 และยังทำหน้าที่เป็น Thunderbolt 3 กับทำหน้าที่เป็น Display Port ด้วยเวลาเราจะชาร์จ Power Delivery ก็มาชาร์จที่ USB C  ตัวนี้

ASUS ROG Zephyrus DUO

ด้านหลังยังมีให้ 3 Port เป็น Port LAN แบบเต็มๆ แล้วก็ Port HDMI อย่างละตัวแล้วก็มี USB A 1 ตัว ตัวนั้นเป็น USB A Version 3.2 Gen 2 เรียกว่าให้มาอย่างครบครัน

ระบบระบายความร้อน

เริ่มต้นตั้งแต่ตัว CPU เลย Heat Sink ที่ประกบกับ CPU เนี่ยปกติเขาจะใช้ซิลิโคนในการเป็นตัว Compound เพื่อที่จะเชื่อมต่อของอุปกรณ์นี้เพื่อระบายความร้อน แต่ ASUS เลือกใช้เป็น Liquid Metal เป็นโลหะเหลวใช้แทนตัวซิลิโคนทั่วไปใช้เป็น Compound ในการประกอบตัว Heat Sink ซึ่งมันจะช่วยลดอุณหภูมิลงได้ถึง 10 องศา แค่เปลี่ยนตัว Compound ที่ CPU อย่างเดียวก็ลดอุณหภูมิลงได้ 10 องศาแล้ว

ASUS ROG Zephyrus DUO

บวกกับชุดระบายความร้อนในตัวเครื่องซึ่งเป็น 2 พัดลมขนาดใหญ่บวกกับท่อระบายความร้อน Heat Pipe ขนาดใหญ่ที่มีวงจรในการระบายความร้อนอย่างทั่วถึงในตัวเครื่องระบายความร้อนออก 4 ทิศทางที่ด้านข้าง 2 ข้างและด้านหลังอีก 2 ช่องเรียกว่าแค่นี้ก็ระบายความร้อนดีแล้ว แต่ชุดระบบระบายความร้อนเสริมขึ้นมาจากจอตัวที่ 2 ROG Screen Pad Plus ตัวนี้

ASUS ROG Zephyrus DUO

เขาออกแบบจอที่ 2 ขึ้นมามันก็จะต้องมีการยกจอขึ้นเล็กน้อยเพื่อให้มุมมองและการสั่งงานของจอดีขึ้นยกขึ้น 13 องศาเนี่ยมันมีช่องที่เกิดขึ้นด้านล่างใต้จอเขาก็เลยใช้ประโยชน์ตรงนี้ออกแบบมาเป็นตัว System ที่ชื่อว่า AAS Plus Active AeroDynamic System Plus ใช้ตรงนี้เป็นชุดระบายความร้อนเป็นช่องระบายความร้อนขนาด 28.5 mm ช่วยพาความร้อนออกจากตัวเครื่องผ่านทางช่องนี้ ซึ่งจะทำให้ระบายความร้อนได้ดีขึ้นถึง 30% ถือว่าเป็นการออกแบบที่สุดยอดมากคือใช้ประโยชน์ได้หลายอย่างจากการทำจอนี้ด้วยการยกกระดกขึ้นมา

ASUS ROG Zephyrus DUO

ทำให้เครื่องนี้ไม่มีปัญหาเวลาเล่นเกมหนักๆ หรือว่าใช้งานหนักแค่ไหนเรื่องความร้อนหายห่วงเลยและถ้าเราต้องการปรับโหมด Performance หรือว่าปรับความเร็วพัดลม เราก็สามารถเลือกปรับได้จากซอฟต์แวร์ ROG Rrmory Crate ซึ่งเป็นซอฟต์แวร์ของ ASUS สามารถปรับตั้งได้ละเอียดและง่ายดายมากๆ

จอที่ 2 Screen Pad Plus 

ครั้งแรกของ Gaming Notebook ที่ทาง ASUS ได้นำเอาจอที่ 2 มาใช้กับ Notebook เพื่อการเล่นเกมแบบนี้ มันเป็นจอที่มีประโยชน์มาก แล้วก็เจ๋งมากเลย เวลาเราเปิดเครื่องจอเขาจะค่อยๆ ยกตัวขึ้นมาดูเท่มากๆ มันเหมือนเป็นระบบ Automatic ยกท้ายขึ้น สวยงามจริงๆ ตัวเอียงจอ 13 องศา เพื่อให้เราสามารถสั่งงานบนหน้าจอได้ง่าย แล้วพอเอาจอนี้ใช้หลายคนจะรู้ว่ามันมีประโยชน์มาก

ASUS ROG Zephyrus DUO

อันดับแรกยกตัวอย่างก่อนถ้าเราเป็นคนทำงานเป็นช่างภาพตกแต่งภาพอยู่ใช้โปรแกรม Photoshop สามารถเอาพาเลทเครื่องมือต่างๆ นะ อย่าง layer สี เกะกะหน้าจอเต็มไปหมดนะลงมาอยู่ที่หน้าจอด้านล่างนี้ได้แล้วคราวนี้เราก็จะมี Work Space แบบเต็มพื้นที่เลย สามารถทำงานอยู่บนหน้าจอนี้ได้อย่างเต็มที่แล้วก็สั่งงานผ่านเครื่องมือข้างล่างแตะใช้นิ้วจิ้มได้ด้วยมันสะดวกมาก

ASUS ROG Zephyrus DUO

ถ้าเราเป็น Content Creator ตัดต่อวีดีโอโปรแกรมตัดต่อวีดีโอหลายคนเวลาตัดบน Notebook ส่วนมากจะร้องทุกคนอยากได้จอที่ 2 จะให้เราแบกจอไปด้วยเวลาไปทำงานข้างนอกคงจะไม่สะดวก นี้เลยเรามีจอที่ 2 อยู่ในตัวเครื่องแล้ว สามารถเอาชุดโปรแกรมตัดต่อมาไว้ด้านบนแล้วเราก็ลากเลย ส่วนที่เราใช้ง่ายมากที่สุดก็ TIME LINE ลากลงมาข้างล่างเลย คราวนี้มีพื้นที่สำหรับ TIME LINE แบบเต็มๆ แล้วด้านบนก็ปรับจอพรีวิวโปรแกรมให้ใหญ่ขึ้นได้ด้วย ทำงานสะดวกกว่าเดิมเยอะ

เวลาเล่นเกมจอที่ 2 มีประโยชน์อย่างไร เราสามารถลากชิ้นส่วนต่างๆ บนหน้าจอเกม ลงมาข้างล่างได้มันทำให้ได้พื้นที่ของหน้าจอเกมเพิ่มขึ้นแล้วก็ได้อรรถรสในการเล่นเกมแบบเต็มๆ เลย บางคนเป็น Streamer เปิดโปรแกรมไว้ด้านล่างแล้วก็เปิดโปรแกรมแชทด้วยเอาไว้ดูข้อความแชทในระหว่างไลฟ์สดแล้วเราก็ได้หน้าจอเกมแบบที่ไม่มีอะไรบดบังทำให้คุณสามารถควบคุมทุกอย่าง ทำ Stream ไปได้อย่างไรลื่นแล้วก็คล่องตัว

สุดท้ายคนที่เป็น Multi – Tasking ประเภทจะฟังเพลงไปด้วยจะทำงานเอกสารไปด้วยแล้วก็จะแชทไปด้วยมาเลย ได้เลยเปิดโปรแกรมฟังเพลงไว้ด้านล่างซ้าย ฝั่งขวาเปิดโปรแกรมแชท แล้วด้านบนคุณก็ทำงานเอกสารไป

“ประโยชน์ที่เจ้า ASUS ROG Zephyrus DUO มี 2 หน้าจอก็คือ อีกจอนึงนะครับว่าเวลาเราเล่นเกมแล้วเนี่ยเราสามารถดูสถานะของตัวเครื่องได้เลยว่าเจ้าตัวนี้ทำงานเต็มที่หรือเปล่านะครับมี CPU บอกนะครับว่าตอนนี้ทำงานไปเท่าไหร่นะครับ Graphic Card เองทำงานไปเท่าไหร่อุณหภูมิเท่าไหร่ร้อนไปไหมครับต้องการใช้ RAM นะครับแล้วก็ความจุในตัวเครื่องนี้จะบอกหมดเลยนะครับค่อนข้างมีประโยชน์มากๆ เลยทีเดียว”

ผู้ที่มาทดสอบการเล่นเกมและสาธิตการเล่นเกมในวันนี้เป็นอาจารย์อ้นเพื่อนพี่หลามนั้นเองลองไปสัมภาษณ์อาจารย์อ้นกันว่าเล่นเกมบน ASUS ROG Zephyrus DUO ตัวนี้ให้ความรู้สึกอย่างไรบ้าง

“สำหรับเจ้า ASUS ROG Zephyrus DUO ตัวนี้ ทำงานก็ว่าดีแล้ว เล่นเกมยิ่งดีเข้าไปใหญ่บอกได้เลยว่าเกมไหนๆ ก็เล่นได้ลื่นไหลยิ่งเฉพาะอย่างตัวของ Cyberpunk เองครับเปิด Ray Tracing ในแบบอัลตร้าสวยครบจบทุกอย่างตบมือให้เลยครับ”

ASUS ROG Zephyrus DUO เขามีชุด Bundle Set ด้วยจะมีอุปกรณ์มาให้เพิ่มอีก 3 ชิ้น 

ตัวแรกจะเป็น Adapter แบบ Power Delivery สำหรับชาร์จผ่าน Port USB C เป็น Adapter อีกตัวนึงที่แยกมาให้ต่างหากในเซ็ตด้วยเป็น Adapter 65WHr 

และตัวที่ 2 ก็คือเป็น Webcam ROG Eye GC21 ตัวนี้เป็น Webcam แยกออกมาต่างหากเพื่อคุณภาพในการทำ Stream ภาพที่คมชัดระดับ 1080P 60Fps เรียกว่าไหลลื่นกันเลยทีเดียว 

ปิดท้ายด้วย ROG Backpack เป็นกระเป๋าเป้ไว้ใส่ Notebook ตัวนี้ไปทำงานนอกสถานที่ทั้ง 3 ตัวนี้มูลค่า 4,520 บาท Bundle มาในชุดด้วยเลย 

มี 2 Model มาดูราคากัน

  1. ASUS ROG Zephyrus DUO CPU Intel Core i7 รหัส CPU 10875H ราคา 79,990 บาท
  2. ASUS ROG Zephyrus DUO CPU Intel Core i9 รหัส 10980 HK ราคา 111,990 บาท
ASUS ROG Zephyrus DUO

หาซื้อได้ตามร้านตัวแทนจำหน่าย ASUS ทั่วประเทศเลย จะสั่งซื้อผ่านทางช่องทางออนไลน์มีทั้ง Lazada, Shopee แล้วก็ ASUS official Store เข้าไปสั่งผ่านทางออนไลน์ทางนั้นได้เช่นกัน

ข้อมูลเพิ่มเติม ASUS