เบื้องหลัง การพัฒนา กว่าจะมาเป็น หูฟัง HUAWEI FreeBuds Pro

เลี่ยงไม่ได้สำหรับสายโซเชียลและ Tech-savvy ผู้ชื่นชอบการใช้แก็ดเจ็ตใหม่ๆ ว่า ดีไซน์คือหนึ่งในปัจจัยหลักที่จะทำให้เลือกใช้แก็ดเจ็ต หลายครั้งที่ดีไซน์แก้ปัญหาการใช้งาน ทำให้ฟังก์ชันการใช้อัจฉริยะขึ้น วันนี้เราขอพาไปเจาะลึกถึงที่มาที่ไปของการพัฒนาและออกแบบหูฟัง TWS ยอดนิยมรุ่นล่าสุดจากหัวเว่ย HUAWEI FreeBuds Pro

แรงบันดาลใจจากแป้นโน้ตเปียโนสู่ก้านหูฟังเหลี่ยม 

หูฟัง HUAWEI Free Buds Pro ที่ได้ขึ้นชื่อว่าเป็นหูฟังรุ่นท็อปของซีรีส์ Free Buds สวยงามตั้งแต่ดีไซน์จากภายในสู่ภายนอก ผสานการออกแบบและเลือกใช้เทคโนโลยีที่เหมาะสมเข้ากับความงามของรูปลักษณ์ที่สอดคล้องกับการใช้งาน โดยมีดีไซน์ทรงเรขาคณิตที่สมมาตรและเป็นเอกลักษณ์ ตั้งแต่ตัวเคสชาร์จทรงเหลี่ยม และก้านหูฟัทรงสี่เหลี่ยม ขณะที่หูฟัง TWS ส่วนใหญ่ในมักมีดีไซน์ที่โค้งมน

บรรยายภาพ: ตัวอย่างสเก็ทช์ร่างแรกของการออกแบบเคสชาร์จของ HUAWEI Free Buds Pro และการพัฒนาเคสชาร์จของ HUAWEI Free Buds Pro

แรกเริมเดิมทีก่อนจะมาเป็นดีไซน์เคสเหลี่ยม ดีไซเนอร์ได้พัฒนาเคสของ HUAWEI Free Buds Pro จากทรงกลม แต่หลังจากที่ได้ทดลองเพื่อหาข้อดีข้อเสีย ก็พบว่าทรงที่มีความเหลี่ยมหน่อยจะช่วยเพิ่มพื้นที่ในการเก็บ ทั้งยังสามารถถือเคสได้สะดวก เหมาะกับเวลาใช้งานจริง โดยเคสของ HUAWEI Free Buds ก็ได้รับการพัฒนาให้มีน้ำหนักเบาเพียง 60 กรัมเพื่อความสะดวกในการพกพา แตกต่างจากหูฟัง TWS อื่นๆ ด้วยก้านหูฟังที่เป็นทรงสี่เหลี่ยม ซึ่งได้แรงบันดาลใจมาจากแป้นตัวโน้ตของเปียโน เรียบ แตกต่าง ทว่างดงาม รายละเอียดของดีไซน์เพื่อให้ตอบโจทย์การส่งเสียงเพลงไปยังหูของผู้ใช้ให้มีประสิทธิภาพที่สุด

FreeBuds Pro

ด้วยสีที่คลาสสิก ทำให้หูฟัง HUAWEI FreeBuds Pro เข้ากับการแต่งกายในทุกสถานการณ์ทั้งยังโดดเด่นด้วยดีไซน์อันเป็นเอกลักษณ์ สะท้อนความเป็นคนทันสมัยของผู้ใช้

FreeBuds Pro

ทดสอบกับใบหูหลากหลายรูปแบบพร้อมวิเคราะห์ด้วยเทคโนโลยี มิติ เพื่อการสวมใส่ที่สบายสุดๆ 

อย่างที่เน้นย้ำว่าหูฟัง HUAWEI Free Buds Pro สวมใส่สบาย และตัวก้านหูฟังใช้วัสดุที่ให้ความเงางาม ดูเมทัลลิกแต่ยังคงน้ำหนักเบา โดยเคลือบพีวีซีด้านนอกคลุมส่วนประกอบนับร้อย น้ำหนักเพียง 6.1 กรัม เบาราวเหรียญสตางค์

FreeBuds Pro

ด้วยซิลิโคนครอบหูฟัง 3 ขนาดที่แถมมากับเครื่อง ผู้ใช้จะสามารถเลือกใช้ขนาดที่เข้ากับไซส์ช่องหูของตนเองได้อย่างพอดี ปรับแรงดันทั้งภายในและภายนอกช่องหู ให้อากาศเข้าอย่างเหมาะสมจึงสวมใส่ติดหูได้ตลอดทั้งวัน

และเพื่อให้ผู้ใช้สวมใส่ได้อย่างสบายแน่นอน หัวเว่ยเองก็ตระหนักดีถึงความแตกต่างของบุคคล แต่ละคนก็มีช่องหูที่แตกต่างกัน จึงได้ให้แล็ปด้านอุปกรณ์เครื่องเสียง HUAWEI Audio Lab เก็บข้อมูล ซึ่งได้ทดสอบกับใบหูของผู้ใช้จริงมากกว่า 1,000 ตัวอย่าง โดยใช้ทั้งหลักกายรศาสตร์ วิศวกรรมศาสตร์ และการสแกนอุปกรณ์แบบ 3 มิติ เพื่อให้ได้หูฟังที่มอบความสบายอย่างแท้จริงเมื่อสวมใส่

บรรยายภาพ: (ซ้าย) วิศวกรผู้เชี่ยวชาญด้านเสียงของหัวเว่ยเก็บข้อมูลวิจัยและสร้างแบบจำลองของใบหูมนุษย์ขึ้นมาเพื่อใช้ทดสอบ (ขวา) วิศวกรผู้เชี่ยวชาญด้านเสียงของหัวเว่ยได้ใช้เทคโนโลยีของบริษัทฯ วิเคราะห์อัตลักษณ์ที่แตกต่างกันของใบหูผู้ใช้จำนวนมาก

HUAWEI Audio Lab ได้รวบรวมตัวอย่างใบหู-ช่องหูที่แตกต่างกันมากกว่า 1,000 ตัวอย่าง เพื่อมาทดสอบและวิเคราะห์ โดยเก็บรายละเอียดรูปทรงหูกว่า 100 จุดมาสร้างแบบจำลองแบบ 3 มิติเพื่อทดสอบการสวมใส่

ระบบประมวลผล 3 มิติ ช่วยจำลองปัจจัยต่างๆ ที่จะทำให้ประสบการณ์การใช้งานจริง การสวมใส่สบาย เช่น แรงกดในช่องหู, แรงกดอากาศ ความแน่น โดยดีไซเนอร์ของหูฟัง HUAWEI Free Buds Pro จะคำนึงถึงรูปทรงและฟังก์ชันการใช้งานเป็นสำคัญ จากการประเมินด้วยภาพ 3 มิติ ทำให้สามารถปรับแก้ดีไซน์ได้ถึงระดับไมครอน ช่วยให้ผลิตภัณฑ์จริงมีน้ำหนักเบาและสวมใส่สบายอย่างแท้จริง

FreeBuds Pro

บรรยายภาพ: ดีไซเนอร์ใช้แนวคิดรูปทรงเรขาคณิตในการออกแบบ เพื่อให้หูฟัง HUAWEI FreeBuds Pro มีองศาและผิวสัมผัสของวัสดุที่สบายต่อการสวมใส่ใช้งานจริง

การสั่งงานอัจฉริยะด้วยปลายนิ้วที่สอดคล้องกับสัญชาตญาณของผู้ใช้

แล้วยังมีอะไรอีกที่เป็นปัจจัยต่อการออกแบบดีไซน์หูฟังอีก? คำตอบของคำถามนี้เห็นจะหนีไม่พ้นนวัตกรรมเทคโนโลยี

HUAWEI FreeBuds Pro ประกอบขึ้นมาจากชิ้นส่วนของอุปกรณ์กว่า 50 ชิ้น ไล่เรียงตั้งแต่แบตเตอรี ชิปเซ็ต ตัวรับสัญญาณบลูทูธแบบคู่ เซ็นเซอร์ ลำโพง และไดรเวอร์แบบไดนามิก นับเป็นหูฟัง TWS ที่ประกอบด้วยฮาร์ดแวร์สุดล้ำที่นำมาซึ่งเทคโนโลยีภายในที่เหนือชั้น จึงให้เสียงที่ดีกว่า

และมอบประสบการณ์เฉพาะที่เรียบง่ายด้วยการออกแบบให้สามารถสั่งงานและควบคุมได้อย่างอัจฉริยะเพียงปลายนิ้วที่ตัวหูฟังเลย ไม่ว่าจะเป็นการเปลี่ยนโหมดจากปกติสู่โหมดการตัดเสียงรบกวน (ANC) การเพิ่ม-ลด ไม่ต้องหยิบอุปกรณ์ที่เชื่อมต่อออกมาจากกระเป๋าให้ลำบาก

หูฟัง HUAWEI Free Buds Pro มีให้เลือก 3 สี ที่คลาสสิกตามลุคและความชอบของผู้ใช้ ได้แก่ Ceramic White, Black Carbon และ Silver Frost ราคา 5,499 บาท สามารถดูรายละเอียดของผลิตภัณฑ์เพิ่มเติมได้ที่นี่ และสามารถทดลอง รวมถึงจับจองเป็นเจ้าของได้ที่ HUAWEI Online Store หน้าร้าน HUAWEI Experience Store และร้านค้าอื่นๆ ที่ร่วมรายการทั่วประเทศ