เปิดตัว Qualcomm Snapdragon 888 ชิปเซ็ตสมาร์ทโฟนรุ่นเรือธง อัปเกรด GPU, AI และ 5G modem

เปิดตัวชิปเซ็ตรุ่นระดับเรือธงของปี 2021 นี่คือ Qualcomm Snapdragon 888 ที่นอกจากจะทรงพลังมากขึ้น ยังอัปเกรดเรื่องของ GPU, การประมวลผล AI และ 5G modem ที่ดีขึ้นกว่าเดิม

เรียกได้ว่า โดนแกงกันทั้งวงการ จากที่คาดการณ์กันว่า ชิปเซ็ตเรือธงรุ่นใหม่ของปี 2021 ของ Qualcomm นั้น จะเป็น Snapdragon 875 ที่จะเป็นการเปลี่ยนเลขรุ่นขึ้นมาทีละ 10 ไม่รู้ว่ามีซินแสไปทักเรื่องเลขมงคลหรือเปล่า ควอลคอมเลยใช้เลขตอง เป็น Snapdragon 888 แทน

Qualcomm Snapdragon 888

ข้อมูลที่เปิดเผยในงาน Snapdragon Tech Summit Digital 2020 ที่จัดขึ้นเมื่อวันที่ 1 ธันวาคมที่ผ่านมา Snapdragon 888 เป็นชิปเซ็ตแบบ SoC บนสถาปัตยกรรมระดับ 5nm ที่มีประสิทธิภาพเพิ่มขึ้นจากรุ่นก่อนในทุกๆ ด้าน

เรื่องของการเชื่อมต่อ 5G จะใช้เป็นชิปโมเด็ม Snapdragon X60 รุ่นที่ 3 รวมอยู่ในชิปเซ็ต โดยจะรองรับ 5G ทั้ง mmWave และ Sub-6 และยังรองรับทุกคลื่นที่ใช้กันทั่วโลก รวมถึงรองรับทั้งแบบ 5G SA, 5G NSA และ Multi-SIM และยังพร้อมรองรับมาตรฐานเชื่อมต่อไร้สายใหม่ ทั้ง Wi-Fi 6E และ Bluetooth 5.2

การประมวลผลกราฟฟิค ก็ใช้ Adreno 660 รุ่นใหม่ ที่สามารถรองรับการเล่นเกมที่ระดับ 144 fps ได้แล้ว พร้อมทั้งจะมีอัปเกรดความสามารถเพิ่มเติมในอนาคตได้อีกด้วย

มีการเพิ่มประสิทธิภาพในการประมวลผลด้าน AI โดย Qualcomm AI Engine ที่ใช้เป็นรุ่นที่ 6 สามารถประมวลผลคำสั่งได้ถึง 26,000 ล้านชุดคำสั่งต่อวินาที เร็วกว่า Snapdragon 865 เกือบ 2 เท่า ทำให้จัดการประมวลผลทั้งเรื่องการถ่ายภาพ, การทำ AR กราฟฟิคบนแอพโซเชียลมีเดีย และการจัดการด้านเสียง ที่มีความซับซ้อนได้มากขึ้น

Qualcomm Snapdragon 888

และในเรื่องของการถ่ายภาพ ตัว Spectra ISP เร็วขึ้นกว่าเดิมถึง 35% เทียบก็คือ สามารถถ่ายภาพความละเอียด 12 ล้านพิกเซลได้มากถึง 120 ภาพภายใน 1 วินาที รวมถึงยังเพิ่มความสามารถของ Machine learning ให้ดียิ่งขึ้นอีกด้วย และมีการรองรับถ่ายวิดีโอ 4K HDR และการถ่ายภาพในสภาพแสงน้อยที่ดียิ่งขึ้น

Qualcomm Snapdragon 888

ในการเปิดตัว Snapdragon 888 มีผู้ผลิตสมาร์ทโฟนระดับโลกต่างตอบรับที่จะส่งสมาร์ทโฟนระดับเรือธง ที่ใช้ชิปเซ็ตใหม่นี้แน่นอน ไม่ว่าจะเป็น Asus, Black Shark, Lenovo, LG, Meizu, Motorola, Nubia, realme, OnePlus, Oppo, Sharp, Sony, vivo, Xiaomi และ ZTE

ข้อมูลจาก Qualcomm