ที่อังกฤษ พบผู้รับ วัคซีน COVID-19 ของ Pfizer บางคนมีอาการแพ้ยารุนแรง

MHRA องค์กรที่ดูแลด้านปลอดภัยทางการแพทย์ของอังกฤษ ออกคำเตือน “สำคัญ” เกี่ยวกับการฉีด วัคซีน COVID-19 สำหรับผู้ที่มีประวัติแพ้ยา อาหารหรือวัคซีน

MHRA เป็นองค์กร-v’รัฐบาลประเทศอังกฤษ มีหน้าที่ดูแลเกี่ยวกับความปลอดภัยทางการแพทย์และการใช้เครื่องมือทางการแพทย์ โดยองค์กร MHRA เป็นองค์กรหลักของกระทรวงสุขภาพอังกฤษ ได้ออกคำเตือนเกี่ยวกับวีคซีน COVID-19 ของ Pfizerสำหรับที่มีอาการภูมิแพ้ไม่ว่าจะเป็นยา อาหารหรือวัคซีน

หน่วยงานกำกับดูแลทางการแพทย์กล่าวว่าการฉีด วัคซีน Pfizer COVID-19 ควรดำเนินการในสถานที่ที่มีอุปกรณ์ช่วยชีวิตเตรียมพร้อมไว้แล้วเท่านั้น หลังผู้ป่วยที่มีอาการภูมิแพ้ 2 คน มีอาการตอบสนองที่ไม่ค่อยดีหลังรับวัคซีน

ศาสตราจารย์ Stephen Powis ผู้อำนวยการด้านการแพทย์แห่งชาติของ NHS ในอังกฤษกล่าวเสริมว่า “ตอนนี้ทั้งคู่ฟื้นตัวได้ดี” แต่ทาง “MHRA ได้ให้คำแนะนำในการป้องกันไว้ก่อนเพราะผู้ที่มีประวัติอาการแพ้ควรระวังในการฉีดวัคซีนนี้”

Pfizer และ BioNTech กล่าวว่าพวกเขาจะกำลังทำงานร่วมกับนักวิจัย เพื่อทำความเข้าใจและหาสาเหตุของมันเพื่อนำไปพัฒนาตัววัคซีนให้ดีขึ้น

แต่ก็มีความเคลื่อนไหวจากทาง Stephen Evans ศาสตราจารย์ด้านเภสัชวิทยาทางเภสัชวิทยาของ London School of Hygiene & Tropical Medicine กล่าวว่า “MHRA ไม่ควรสร้างความตกใจให้กับประชาชนทั่วไป”

วัคซีน COVID-19 Pfizer

ความเห็นจากทีมงาน ล้าหน้าฯ

แต่เราเชื่อว่าการรู้เอาไว้ก่อนคงจะเป็นการดีกว่า สำหรับผู้ป่วยที่มีอาการภูมิแพ้ทุกรูปแบบ เพราะหากพวกเขาเข้ารับวัคซีนโดยไม่รู้ในข้อนี้ อาจมีอันตรายเกิดขึ้นแทนที่จะได้ป้องกัน โควิด-19 ก็ได้

รวมถึงการพัฒนา วัคซีน COVID-19 ก็ยังคงเป็นในระยะเริ่มตัน โดยที่ตัววัคซีนของทาง Pfizer ถือว่าเป็นรายแรกๆ ที่พัฒนาถึงขั้นเริ่มใช้งานจริงแล้ว จึงเป็นสิ่งที่เราต้องเรียนรู้เกี่ยวกับการพัฒนายา และการต่อสู้กับเจ้าไวรัสตัวนี้กันต่อไป

ที่มา nypost | ภาพประกอบจาก Freepik

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save