ปีหน้า iPhone 13 จะรองรับ Wi-Fi 6E และยังไม่มี iPhone SE จอใหญ่ออกมา

ถึงการเปิดตัวจะยังอยู่ห่างออกไปอีกไกล แต่ Blayne Curtis นักวิเคราะห์ของ Barclays, Thomas O’Malley, Tim Long ได้ออกมาสรุปข้อมูลที่อาจเกิดขึ้นในสมาร์ทโฟนรุ่นต่อไปจาก Apple อย่าง iPhone 13 แล้ว

นักวิเคราะห์ของ Barclays กล่าวว่า iPhone 13 อาจรองรับ Wi-Fi 6E ที่เป็นโอกาสสำหรับผู้ผลิตชิปความถี่วิทยุ Skyworks โดย Wi-Fi 6E มาพร้อมคุณสมบัติและความสามารถของ Wi-Fi 6 มีประสิทธิภาพที่สูงขึ้น ค่าความหน่วงที่ต่ำลงและอัตราการส่งข้อมูลที่เร็วขึ้นขยายไปยังย่านความถี่ 6 GHz คลื่นความถี่ที่เพิ่มขึ้นนี้จะมีประสิทธิาพมากกว่า Wi-Fi 2.4GHz และ 5GHz ที่มีอยู่ในปัจจุบัน ทำให้แบนด์วิดท์เพิ่มขึ้นและสัญญาณรบกวนน้อยลง

“คลื่นความถี่ 6 GHz อาจจะเป็นประโยชน์ที่ยุ่งยากมากที่สุดสำหรับผู้ใช้ Wi-Fi ในช่วง 20 ปีที่ผ่านมา” Vijay Nagarajan ผู้บริหารของ Broadcom ผู้ผลิตชิปกล่าวในเดือนมกราคม และกล่าวอีกว่า “คลื่นความถี่ที่หลากหลายนี้เมื่อใช้ร่วมกับ Wi-Fi จะช่วยเพิ่มประสบการณ์ใหม่ให้กับผู้ใช้สมาร์ทโฟน อุปกรณ์ AR / VR และอุปกรณ์สวมใส่ที่ยังไม่เคยมีมาก่อน”

“การเติบโตของ Wi-Fi 6 ในคลื่นความถี่ 6 GHz เป็นตัวเปลี่ยนเกม ด้วยเหตุผล 2 ประการคือ ความพร้อมใช้งานของช่องสัญญาณเพิ่มเติมและความสามารถในการใช้ 160Mhz สำหรับแอปพลิเคชันที่ต้องการแบนด์วิดท์สูง เช่น AR และ VR” Jayanthi Srinivasan ผู้บริหารของ Cisco กล่าว

iPhone 13 Wi-Fi 6E

เมื่อต้นปีที่ผ่านมา FCC ได้ใช้กฎที่กำหนดให้คลื่นความถี่ 1,200 MHz จำกัดอยู่ในความถี่ 6 GHz ให้พร้อมใช้งานสำหรับการใช้งานที่ไม่มีใบอนุญาตในสหรัฐอเมริกาที่เป็นการปูทางสำหรับอุปกรณ์ที่รองรับ Wi-Fi 6E ทั้ง iPhone 11 และ iPhone 12 แต่ละรุ่นต่างก็รองรับ Wi-Fi 6 ที่ไม่ใช่ 6 GHz เช่นเดียวกับ iPhone SE รุ่นที่ 2 นักวิเคราะห์ยังระบุด้วยว่า Cirrus Logic ผู้ผลิตชิปเสียงจะจัดหาชิปแปลงพลังงานใหม่สำหรับ iPhone 13 บางรุ่น แม้ว่าจะไม่มีความชัดเจนว่าการเปลี่ยนแปลงครั้งนี้จะส่งผลดีต่อผู้บริโภคหรือเปล่า

สำหรับ iPhone SE ที่มีหน้าจอขนาดใหญ่ขึ้น นักวิเคราะห์เชื่อว่า Apple ไม่มีแผนที่จะผลิตอุปกรณ์ในอนาคตอันใกล้นี้ นักวิเคราะห์เผยว่าพวกเขาเคยได้ยินเกี่ยวกับ iPhone SE ที่มีหน้าจอใหญ่ขึ้น ที่มีข่าวลือว่าจะมีหน้าจอ 5.5 นิ้วหรือ 6.1 นิ้ว แต่อุปกรณ์ดังกล่าวไม่ได้ถูกกล่าวถึงในการหารือกับซัพพลายเออร์ของ Apple เมื่อเดือนเมษายน โดย Ming-Chi Kuo นักวิเคราะห์ที่มีชื่อเสียงกล่าวว่า iPhone SE ที่มีขนาดใหญ่นั้นจะล่าช้าไปจนถึงครึ่งหลังของปี 2021

นักวิเคราะห์ของ Barclays เป็นรายแรกที่อ้างว่า Apple กำลังวางแผนที่จะไม่แถมที่ชาร์จในกล่อง iPhone และที่ผ่านมาพวกเขายังเผยข้อมูลที่แม่นยำเกี่ยวกีบ iPhone 8 และ iPhone X แถมยังเผยข้อมูลที่ว่าจะมีการถอดอะแดปเตอร์แจ็คหูฟังออกจาก iPhone XS และ iPhone XR และยกเลิก 3D Touch ใน iPhone 11 series เรียกได้ว่าข้อมูลจากนักวิเคราะห์ของ Barclays นั้นค่อนข้างเชื่อถือได้เลยทีเดียว

ที่มา macrumors