ดีลซื้อกิจการ Fitbit ของ Google เรียบร้อย เตรียมโดดลงตลาด Wearable เต็มตัว

เป็นเวลาเกือบ 14 เดือนแล้วที่ Google ประกาศการเสนอราคาเพื่อเข้าซื้อกิจการ Fitbit ในที่สุดทางสหภาพยุโรปก็ได้ลงนามในการเข้าซื้อกิจการครั้งนี้แล้ว โดยการอนุมัติตามกฏข้อบังคับจากสหภาพยุโรปมาพร้อมกับเงื่อนไขบางประการที่จะทำให้มีข้อจำกัดเกี่ยวกับสิ่งที่ Google สามารถทำได้กับข้อมูลผู้ใช้งานของ Fitbit และข้อกำหนดที่จะให้ Android เปิดให้นักพัฒนาที่เป็นบุคคลที่สามสามารถสร้างและพัฒนาสมาร์ทวอชและ wearable ที่เข้ากับแพลตฟอร์มได้

ตามเงื่อนไขของข้อตกลงนั้น ข้อมูลสุขภาพของ Fitbit จะถูกปิดกั้นไม่ให้นำไปใช้กับธุรกิจโฆษณาของ Google โดยผู้ที่อาศัยอยู่ในยุโรปจะได้รับตัวเลือกในการป้องกันไม่ให้ข้อมูล Fitbit รวมเข้าไปยังบริการอื่นๆ ของ Google เช่น Google Assistant หรือการติดตามตำแหน่งและประวัติของ Google Maps เป็นต้น

นอกจากนี้ Google ยังจำเป็นต้องให้ web API ของ Fitbit ใช้งานได้อยู่เพื่อให้ผู้ใช้เข้าถึงข้อมูลผ่านแอปพลิเคชันและบริการของบุคคลที่สามด้วย

Google Fitbit Acquisition

Google พร้อมเข้าสู่ตลาด wearable ด้วยการซื้อกิจการ Fitbit ที่มูลค่า 2.1 พันล้านดอลลาร์

ด้วยความพยายามที่จะทำให้ Android เปิดให้ใช้งานได้กับ wearable ที่ผลิตโดย OEM บุคคลที่สาม ทางสหภาพยุโรปยังมีคำสั่งว่า Google จะยังคงต้องให้ใบอนุญาตเครื่องมือซอร์ฟแวร์และ Google Mobile Services (GMS) แก่พาร์ทเนอร์ในปัจจุบันและรายใหม่

เงื่อนไขดังกล่าวกำหนดโดยหน่วยงานกำกับดูแลของสหภาพยุโรป มีผลบังคับใช้เป็นเวลา 10 ปี ให้เวลาแก่ตลาดในการเปลี่ยนแปลงและปรับตัว หาก Google ตัดสินใจที่จะเปลี่ยนจุดยืนในการผสมผสาน wearable ของบุคคลที่สาม นอกจากนี้สหภาพยุโรปขอสงวนสิทธิ์ในการขยายข้อจำกัดข้อมูลของผู้ใช้กับธุรกิจโฆษณาของ Google หากพบสาเหตุที่สมเหตุสมผล

แม้ว่าการที่สหภาพยุโรปจะอนุมัติการเข้าซื้อกิจการ Fitbit ของ Google ถือเป็นความสำเร็จครั้งสำคัญ แต่บริษัทยังคงรอให้รัฐบาลสหรัฐฯลงนามในข้อตกลงดังกล่าวอยู่ ที่ผ่านมา หน่วยงานกำกับดูแลของสหรัฐฯไม่มีปัญหากับบริษัทซอร์ฟแวร์ที่แยกสาขาออกไปทำธุรกิจฮาร์ดแวร์ด้วย ยกตัวอย่างเช่น การเข้าซื้อกิจการฮาร์ดแวร์ที่ผ่านมาของ Google เช่น Motorola , Nest และ Dropcam เป็นต้น แต่ Google ยังอยู่ภายใต้การตรวจสอบอย่างหนักสำหรับข้อกล่าวหาว่ามีการละเมิดการต่อต้านการผูกขาดในสหรัฐอเมริกาและมีการฟ้องร้องและการสอบสวนหลายคดีในระดับรัฐบาลกลางและระดับรัฐ

ยังไม่ชัดเจนว่าหน่วยงานกำกับดูแลของสหรัฐฯจะเปิดเผยคำตัดสินเกี่ยวกับการได้มาซึ่งกิจการ Fitbit ของ Google เมื่อใด และรอดูกันไปยาวๆ ว่าสุดท้ายแล้ว Google จะซื้อ Fitbit เพื่อพัฒนาสมาร์ทวอชของตัวเองจริงๆ หรือไม่

ที่มา : PHANDROID