Facebook มอบเงินทุน 25,000 เหรียญสหรัฐฯ ให้ 13 ทีมที่ผ่านการอบรม Community Accelerator

Facebook มอบทุนเพิ่มให้กับตัวแทนจากประเทศไทย Local Alike/Local Aroi และ Ooca เนื่องในโอกาสที่มี 13 ทีมจากภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก ผ่านการอบรม โครงการ Facebook Community Accelerator

Facebook ประกาศรายชื่อชุมชนกลุ่มแรกที่ผ่านการอบรมโครงการ Community Accelerator ซึ่งเป็นโครงการฝึกอบรมระยะเวลา 6 เดือนเพื่อช่วยเหลือผู้นำชุมชนให้สามารถสร้างการเติบโตชุมชนของพวกเขาผ่านการฝึกอบรม การให้คำแนะนำ และการมอบเงินทุน

หลังจากที่ได้เปิดรับสมัครผู้สนใจเข้าร่วมโครงการไปเมื่อเดือนมีนาคม พ.ศ. 2563 ที่ผ่านมา โครงการFacebook Community Accelerator 2020 ก็ได้ผู้เข้ารอบจำนวน 77 ชุมชน จาก 6 ทวีปทั่วโลก ซึ่งมีวิสัยทัศน์เพื่อการเติบโต และแผนงานที่สร้างความแตกต่างอย่างที่ชัดเจน

13 ชุมชนทั่วทั้งภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกที่ผ่านการคัดเลือก ซึ่งรวมถึง 5 ชุมชนจากประเทศไทยนั้น เป็นตัวแทนของความหลากหลายและมีความมุ่งมั่นในการช่วยเหลือและสร้างพลังให้กับกลุ่มชุมชนที่อาจไม่ได้รับโอกาสที่เท่าเทียม โดยพวกเขาได้ผ่านการอบรมและได้นำเสนอผลงานในงาน Community Accelerator Demo Day ของFacebook ซึ่งจัดขึ้นเป็นครั้งแรก เพื่อทำการขอการสนับสนุนเงินทุนเพิ่มเติมจากพาร์ทเนอร์ โดยพวกเขาจะได้รับการตัดสินจากความสามารถในการลงมือทำจริง วิสัยทัศน์ที่มีต่อขั้นตอนต่อไปของโครงการ และผลกระทบเชิงบวกหากพวกเขาได้รับเงินทุนเพิ่มเติม

ชุมชน Local Alike/Local Aroi แพลทฟอร์ม Ooca จากประเทศไทย ทีม BEAGIVER และทีม ARK – Advancement for Rural Kids จากประเทศฟิลิปปินส์ เป็นชุมชนสี่อันดับแรกจากเอเชียแปซิฟิกที่จะได้รับเงินทุนเพิ่มเติมจำนวน 25,000 เหรียญสหรัฐฯ หรือประมาณ 775,000 บาท ต่อชุมชน เพื่อสนับสนุนการเติบโตของแผนงานและเป็นการแสดงการสนับสนุนอย่างต่อเนื่องจากเครือข่ายและทีมงานจากโครงการนี้ของ Facebook

ชุมชน Local Alike/Local Aroi ก่อตั้งโดยสมศักดิ์ บุญคำ ในปี พ.ศ. 2554 เพื่อพัฒนา ยกระดับศักยภาพ และเชื่อมชุมชนการท่องเที่ยวของไทยไปทั่วโลก และจากสถานการณ์โควิค-19 ที่ระบาดในประเทศไทย Local Alike จึงทำการเปิดตัว Local Aroi เพื่อนำเสนออาหารจานเด็ดให้กับผู้ใช้งานชาวไทย ปัจจุบันหมู่บ้านกว่า 300 แห่งในประเทศไทยสามารถดำเนินธุรกิจท่องเที่ยวเชิงท้องถิ่นได้อย่างประสบความสำเร็จและยั่งยืนด้วยตนเอง ชุมชนแห่งนี้ยังได้ทำงานร่วมกับหมู่บ้านอีก 150 แห่ง และสร้างรายได้จากท่องเที่ยวมูลค่าราวกว่า 62 ล้านบาท (2 ล้านเหรียญสหรัฐฯ)

ทพญ. กัญจน์ภัสสร สุริยาแสงเพ็ชร์ เริ่มแพลทฟอร์ม Ooca ในปี พ.ศ. 2559 เพื่อเพิ่มช่องทางการเข้าถึงบริการสุขภาพจิตและเป็นสื่อกลางที่เชื่อมระหว่างจิตแพทย์ นักจิตวิทยาและผู้ที่ต้องการรับคำแนะนำ โดยไม่เปิดเผยตัวตนผ่านทางวิดีโอคอล นับตั้งแต่เริ่มเปิดตัว Ooca ได้กลายเป็นผู้นำแพลทฟอร์มสำหรับให้คำปรึกษา โดยมีผู้ใช้งานที่ลงทะเบียนราว  86,000 คน และมีผู้ที่เข้ารับคำแนะนำออนไลน์กว่า 8,000 คน

Facebook Community Accelerator

โดยหลังจากเข้าการอบรม ทพญ. กัญจน์ภัสสร กล่าวว่า “ทีมของเราเข้าร่วมโครงการ Facebook Community Acceleratorเพื่อที่จะเรียนรู้ว่าเราจะสามารถเปลี่ยนไอเดียที่เรามี ให้กลายเป็นจริงเพื่อสร้างความแตกต่างให้กับสังคมได้อย่างไร แต่สิ่งที่เราได้รับกลับมากกว่านั้น เพราะเรายังได้เงินทุน ความรู้ และการสนับสนุนจากเครือข่ายอีกด้วย”

เกรซ แคลปแฮม หัวหน้าฝ่ายพันธมิตรและโครงการเพื่อชุมชนประจำภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก Facebook กล่าวว่า “ภารกิจของ Facebook คือการเปิดโอกาสให้ผู้คนได้ร่วมสร้างชุมชนเพื่อเชื่อมโลกเข้าด้วยกัน เราริเริ่มโครงการ Facebook Community Acceleratorเพื่อช่วยให้หัวหน้ากลุ่มชุมชนบน Facebook สามารถขยายการเติบโตเพื่อสร้างชุมชนที่มีความหมายและสร้างความแตกต่างให้กับโลกใบนี้ได้ แม้ว่าจะเผชิญกับความท้าทายจาก โควิด-19 แต่เราก็ภูมิใจที่หัวหน้ากลุ่มชุมชนต่างๆ ได้ทำงานร่วมกัน เพื่อที่จะสามารถนำความรู้ที่ได้รับจากโครงการนี้มาสานความสำเร็จที่เกินเป้าหมายที่เคยตั้งเอาไว้ตอนแรกเสียอีกด้วย เราขอแสดงความยินดีกับผู้เข้าร่วมโครงการทุกท่านอย่างสุดซึ้ง และหวังเหลือเกินที่จะได้เห็นความสำเร็จต่อไปของพวกเขา”

สเตฟานี แอโรว์สมิธ ผู้ร่วมก่อตั้ง Impact Hub กรุงจาการ์ตา และเป็นหนึ่งในคณะกรรมการของ Facebook Community Acceleratorกล่าวว่า “การที่ได้เห็นการเปลี่ยนแปลงที่ผู้นำเหล่านี้ได้สร้างขึ้นในชุมชน ในหลากหลายมิติของปัญหาสังคมทั่วภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกนั้น เป็นเรื่องน่าตื่นเต้นอย่างมาก แม้ว่าจะต้องเผชิญกับความท้าทายจาก โควิด-19 พวกเขาก็ได้แสดงให้เห็นถึงความก้าวหน้าของพวกเขา และยังเป็นการตอกย้ำว่าบทบาทของพวกเขานั้นสำคัญเพียงใด ดิฉันจะติดตามการเติบโตของพวกเขาจากการสร้างชุมชนที่ใหญ่ขึ้น ซึ่งจะสะท้อนไปเป็นการเปลี่ยนแปลงที่ยิ่งใหญ่ในภูมิภาคนี้ต่อไป”

ท่านสามารถเรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับโครงการ Facebook Community Accelerator ได้ที่ https://www.facebook.com/community/2020communitydirectory/

ข้อมูลเกี่ยวกับ 13 ทีมจากภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกที่ผ่านการอบรม ดูได้ที่นี่

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save