สหรัฐฯ ขึ้นบัญชีดำ DJI อ้างเรื่องความมั่นคง เหมือน Huawei และ TikTok โดน

DJI หนึ่งในบริษัทผู้ผลิตโดรนที่ใหญ่ที่สุดและได้รับความนิยมสูงที่สุดในโลกได้ถูกเพิ่มชื่อเข้าไปอยู่ในบัญชีดำ Entity List ของกระทรวงพาณิชย์สหรัฐอเมริกา โดยมีการกำหนดให้บริษัทสัญชาติจีนเป็นปัญหาด้านความมั่นคงของชาติและห้ามบริษัทในสหรัฐฯส่งออกเทคโนโลยีให้กับบริษัทนี้

ทาง DroneDJ รายงานข่าวนี้เป็นที่แรกและข่าวได้รับการยืนยันจากสำนักข่าวรอยเตอร์จากการประชุมทางโทรศัพท์กับเจ้าหน้าที่อาวุโส ทางกระทรวงพาณิชย์ส่งคำถามไปยัง Federal Register listing ส่วน DJI ปฏิเสธที่จะให้ความคิดเห็นเกี่ยวกับเรื่องนี้

โดยทั่วไปแล้ว การมีชื่ออยู่ใน Entity List หมายความว่า บริษัทในสหรัฐฯจะถูกแบนและห้ามส่งออกเทคโนโลยีไปยังบริษัทที่ถูกขึ้นบัญชีดำ DJI ไม่เพียงแต่ขายสินค้าให้กับผู้บริโภคเท่านั้น แต่เทคโนโลยีของพวกเขายังถูกใช้ในบริษัทที่ต้องการใช้งานโดรนหรือกล้องมือถือ

การแบนดังกล่าวเกิดขึ้นผ่านกลไกเดียวกับการที่รัฐบาลสหรัฐฯ ทำกับ Huawei โดยมุ่งเน้นไปที่การปิดกั้นการส่งของเทคโนโลยีของสหรัฐฯ ไปยังผู้ผลิตโดรนเป็นหลัก ด้วยเหตุนี้เอง การแบนครั้งนี้ทำให้ธุรกิจในสหรัฐฯ จัดหาชิ้นส่วน/ส่วนประกอบต่างๆ ให้กับ DJI เพื่อใช้ในโดรนได้ยากขึ้น และดูจะลามไปถึงการขัดขวางซัพพลายเชนของ DJI ด้วย การแบนครั้งนี้ส่งผลกระทบให้ร้านค้าในสหรัฐฯ ที่ขายสินค้าของ DJI หรือทำธุรกรรมกับ DJI ได้ยากขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่ง

DJI เปิดให้ทำการละเมิดสิทธิมนุษยชนในประเทศจีนได้อย่างกว้างขวาง

กระทรวงพาณิชย์สหรัฐฯกล่าวถึงการแบน DJI ในครั้งนี้
DJI US Entity List

การเพิ่ม DJI เข้าไปอยู่ใน Entity List ด้วยข้อกล่าวหาว่า บริษัทเปิดให้ทำการละเมิดสิทธิมนุษยชนในประเทศจีนได้อย่างกว้างขวาง ผ่านการเฝ้าระวังด้วยเทคโนโลยีขั้นสูงหรือการรวบรวมและวิเคราะห์ทางพันธุกรรมที่ไม่เหมาะสม โดยน่าจะอ้างถึงการที่ DJI มีส่วนร่วมในการจัดหาโดรนให้กับรัฐบาลจีนเพื่อสำรวจค่ายกักกันในเขตปกครองซินเจียงตามรายละเอียดจากรายงานของ Bloomberg Businessweek

รัฐบาลสหรัฐยังคงอ้างอิงถึงข้อกังวลหลายประการในอดีตเกี่ยวกับปัญหาด้านความปลอดภัยของโดรน ซึ่งส่วนใหญ่ผลิตในประเทศจีน และใช้ชิ้นส่วนของประเทศจีน ทางกระทรวงมหาดไทยได้ประกาศแผนการที่จะติดตั้งฝูงบินโดรน และกำลังอยู่ในช่วงพิจารณาและทบทวนว่ามีข้อกังวลด้านความปลอดภัยที่สำคัญเกี่ยวกับการสอดแนมหรือการโจมตีทางอินเทอร์เน็ตของจีนหรือไม่

ล่าสุดกระทรวงยุติธรรมสั่งห้ามซื้อโดรนที่ผลิตจากต่างประเทศที่ผลิตด้วยเงินทุนของเอเจนซี่เมื่อเดือนตุลาคมที่ผ่านมา ซึ่งรวมถึงสินค้าของ DJI โดยให้เหตุผลด้านความปลอดภัยที่คล้ายกัน ทางฝั่งกระทรวงกลาโหมได้รับรองโดรนอื่นๆ ที่เป็นแบรนด์คู่แข่ง เช่น Parrot และ Skydio สำหรับการใช้งานในภาครัฐแทนหลังจากมีการตรวจสอบมาหลายปี

DJI put into US Entity List

อย่างไรก็ตาม DJI แจ้งว่าผู้คนในสหรัฐอเมริกายังสามารถซื้อและใช้งานโดรนและสินค้าอื่นของบริษัทได้ แม้จะถูกรัฐบาลสหรัฐฯขึ้นบัญชีดำ Entity List ของกระทรวงพาณิชย์สหรัฐฯก็ตาม

DJI ผิดหวังในการตัดสินใจของกระทรวงพาณิชย์สหรัฐฯ แต่ลูกค้าในสหรัฐยังสามารถซื้อและใช้ผลิตภัณฑ์ DJI ได้ตามปกติ บริษัท DJI ยังคงมุ่งมั่นที่จะพัฒนาผลิตภัณฑ์ที่เป็นนวัตกรรมใหม่ล่าสุดในอุตสาหกรรมที่บ่งบอกถึงความเป็นเราและมีประโยชน์ต่อโลก

บริษัท DJI กล่าวในแถลงการณ์กับสื่อ The Verge

ทาง DJI ได้โต้ตอบกลับถึงข้อกล่าวหาเรื่องการละเมิดความมั่นคงของชาตินั้น ไม่มีมูล การแบนในครั้งนี้คงไม่ต่างอะไรจากความพยายามของนายโดนัลด์ ทรัมป์ที่แบนและปิดกั้น Huawei รวมไปถึงการแบนและปิดกั้นแอป TikTok และ WeChat

อย่างไรก็ตาม ยังไม่ชัดเจนว่าประธานาธิบดีที่ได้ชนะการเลือกตั้งอย่างนายโจ ไบเดน จะดำเนินนโยบายเหล่านี้ต่อไปหรือไม่ หลังจากเข้ารับตำแหน่งในวันที่ 20 มกราคม 2021

ที่มา : The Verge 1 | 2