ผล benchmark เผย Apple M1 รัน Windows 10 ได้ดีกว่าบน Surface Pro X

วิศวกร AWS (Amazon Web Services) ได้ใช้งานระบบปฏิบัติการ Windows 10 บนชิป M1 ของ Apple โดยใช้ซอร์ฟแวร์จำลองเสมือน (virtualization software) ผลออกมาให้ประสิทธิภาพการทำงานที่ดีกว่าบน Microsoft Surface Pro X โดยสิ้นเชิง

สัปดาห์ที่แล้ว The 8-Bit รายงานว่า Alexandar Graf นักพัฒนาระบบได้โพสต์ทวิตเตอร์หลังจากเขาประสบความสำเร็จในการรัน Windows เวอร์ชั่น ARM บน Apple Silicon โดยใช้ QEMU virtualizer

ล่าสุด มีการโพสต์ถึงประสิทธิภาพของชิป Apple M1 วันช่วงวัน Thanksgiving ที่แสดงให้เห็นว่าการรัน Windows บน Apple M1 นั้นให้ผลลัพท์ที่น่าทึ่งมากๆ

จากรายงานของ ZDNet ระบุว่านักพัฒนาระบบที่ใช้ชื่อ @iambushuo โพสต์ทวิตเตอร์ถึงคะแนน Geekbench เวอร์ชั่น 4 และ 5 ที่เปรียบเทียบการรัน Windows 10 บน ARM ของ Apple M1 กับ Surfacr Pro X ของ Microsoft

Windows ที่รันบนชิป M1 ทำคะแนน single-core ได้ 1,288 คะแนน และ multi-core ได้ 5,685 คะแนน ในขณะที่ Windows ที่รันบน Surface Pro X นั้นทำคะแนน single-core ได้ประมาณ 800 คะแนน และ multi-core ได้ประมาณ 3,000 คะแนน

จากข้อมูลของ MSpoweruser benmark ของ Surface Pro X นั้นมาจากชิป SQ-2 ที่เป็น ARM-based ที่พัฒนาร่วมกันโดย Qualcomm และ Microsoft สำหรับใช้งานใน Surface Pro X รุ่นล่าสุดของทาง Microsoft

ผลคะแนนข้างต้นอาจยังไม่สามารถใช้เป็นข้อสรุปได้ แต่ก็สามารถบ่งชี้ในขั้นต้นได้ว่า ชิป M1 ของ Apple สามารถรัน Windows บน ARM ได้ดีกว่าที่ Microsoft ทำได้

Apple M1 Windows 10

ที่มา : Windows Central