รีวิว Lenovo Legion Phone Duel ขีดสุดแห่งพลังของการเล่นเกมบนมือถือ

รีวิว Lenovo Legion Phone Duel Gaming Smartphone ตัวแรกจาก Lenovo ขีดสุดแห่งพลังของการเล่นเกมบนมือถือ ดีไซน์ทั้งภายนอกและภายใน เพื่อการเล่นเกมบนสมาร์ทโฟนอย่างแท้จริง

รีวิว วันนี้พบกับสุดยอด Gaming Smartphone ได้เดินทางมาถึงแล้ว สืบเนื่องจากแบรนด์ Lenovo Legion ที่เขาได้มีผลิตภัณฑ์เกี่ยวกับการเล่นเกมไม่ว่าจะเป็นคอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะ, คอมพิวเตอร์ Notebook, รวมไปถึงจอมอนิเตอร์ และอุปกรณ์เสริมเพื่อการเล่นเกมและอื่นๆ อีกมากมาย วันนี้ Lenovo Legion ได้ทำการขยายไลน์ผลิตภัณฑ์ของตัวเองเพิ่มขึ้นอีก 1 อย่างด้วยการเปิดตัว Gaming Smartphone ที่ชื่อว่า Lenovo Legion Phone Duel 

Lenovo Legion Phone Duel แค่แกะกล่องก็ได้บรรยากาศ Gaming แล้วเดี๋ยวเราจะทำการแกะกล่องออกมาก่อน มีเสียงออกมาด้วย เปิดกล่องมาก็ตอนรับด้วยซาวด์ e-sport เลยนะมันได้อารมณ์มากๆ เลย แล้วตัวเครื่องเนี่ยสวยงามมากๆ เดี๋ยวเรามาดูกัน เขาออกแบบมาได้สวยมากเลยเป็น Gaming Smartphone ขนานแท้เพราะอะไรรู้ไหม เพราะว่าทุกอย่างบนตัวเครื่องตัวนี้นะออกแบบมาเพื่อการเล่นเกมโดยเฉพาะ

อันดับแรกเลยมาดูกล้องของ Lenovo Legion Phone Duel 

ปกติ Smartphone ทั่วไปกล้องหลังก็จะอยู่แถวๆ แนวด้านบนๆ หน่อย แต่ว่าพอเป็น Gaming Smartphone เราต้องจับท่าเล่นเกมแบบแนวขวาง กล้องหลังก็เลยต้องขยับเข้ามาหน่อยเพื่อให้มือของเราไม่บังกล้องหลังหรือว่ามือเราไม่ไปโดนกล้องหลังเวลาที่เราเล่นเกม

แล้วกล้องหน้าอยู่ตรงไหนแทนที่จะอยู่บนเจาะรูมันหน้าจอเหมือนที่คนอื่นเขาทำกัน ไม่เลยกล้องหน้าของ Lenovo Legion Duel อยู่ตรงแนวนอนแล้วก็ตรงกลางยกขึ้นมาแทน เพื่อว่าเวลาเราเล่นเกมแล้วอยากจะ Steam กล้องหน้าก็จะอยู่ตรงกลางพอดีแล้วก็จับภาพหน้าเราแล้วก็มีฟังก์ชันสำหรับการฝึก Steam แบบว่าเพียบพร้อมมากๆ เลยสุดยอด 

ส่วนอื่นก็ออกแบบมาเพื่อการเล่นเกมเลยไม่ว่าจะเป็น Port Type C นี่มีทั้งตรงด้านล่างและก็ตรงด้านข้างด้วยเพื่อที่ว่าถ้าเราจะต้องชาร์จไปด้วยเล่นเกมไปด้วยมือเราก็จะไม่เกะกะกับสายเคเบิล Type C เลยนะเสียบตรงกลางนี้ได้เลยและที่สำคัญที่สุดก็คือเขามีไฟ RGB ตรงนี้ด้วยได้บรรยากาศ Gaming สุดๆไปเลยสวยจริงๆ เลยชอบมากเลย

สเปค Lenovo Legion Phone Duel

สเปคมือถือว่าเป็นที่สุดของความเร็วเลย Lenovo Legion Phone Duel ตัวนี้มาพร้อมกับ CPU Qualcomm Snapdragon 865 Plus เร็วที่สุดแรงที่สุดในวงการสมาร์ทโฟนแล้วตอนนี้ไม่มีใครเทียบได้แรงสุดๆ อยู่แล้วมาพร้อมกับ Ram DDR5 ขนาด 16 GB เรื่องนี้ต้องเมาท์หน่อยนึงก่อนหน้านี้เนี่ยเคยเข้าใจว่าที่วงการสมาร์ทโฟนว่าที่เขาหยุดอยู่ที่แรม 12 GB เนี่ยคิดว่ามันเป็นขีดจำกัดของชิปเซ็ตหรือเมนบอร์ดที่รองรับแรมได้สูงสุดแค่นั้นแต่พอ Lenovo Legion Phone Duel ออกมาแล้วเปิดตัวสี Vengeance Red นี้นะเขาใส่ Ram 16 GB

รีบไปถามพี่ตั้ม Lenove เลยว่าพี่ตั้มใส่ RAM 16 GBได้ยังไง พี่ตั้มบอกว่าก็ไม่เป็นไรนี่ก็ใส่ได้มันไม่ได้มีข้อจำกัดในว่าจะใส่ Ram เท่าไหร่แสดงว่าทั้งวงการเขาพร้อมใจกันไว้ที่ 12 GB ครับแล้วก็มี Lenovo Legion Phone Duel ตัวนี้เลยที่ดันออกมาเรียกว่าแหกตลาดออกมาเลยที่ระดับ 16 GB  สร้างมาตรฐานใหม่ของวงการ Gaming SmartPhone กันเลยทีเดียวสุดๆแล้ว Rom ก็ทะลุทะลวงไปเลย 512 BG  เป็น UFS 3.1 ด้วยเรียกว่าจัดของดีที่สุดแรงที่สุดเร็วที่สุดในท้องตลาดตอนนี้มาให้เลย

หน้าจอ Lenovo Legion Phone Duel

หน้าจอขนาด 6.5 นิ้วความละเอียด FHD Plus เต็มจอระดับ Gaming Smartphone ต้องมี Refresh Rate สูงๆ Lenovo จัดให้ลย 144 Hz นี่คือขีดสุดของวงการสมาร์ทโฟนในปีนี้แล้วเพราะว่า Chipset ที่ออกมาในปีนี้เนี่ยรองรับ Refresh ได้สูงสุดแค่ 144 Hz นี้เท่านั้นนี่ถือว่าสุดแล้วปีหน้าว่ากันใหม่ แต่ Sample Rate ของทัชสกรีนเนี่ยไปได้อีกเพื่อการตอบสนองในการเล่นเกมที่แบบว่าสุดยอดมากๆ Lenovo เลยจัด Sample Rate ของทัชสกรีนมาให้ถึง 240 Hz ติดมือสั่งงานไปเป็นไปยิงเป็นยิง 

การที่ Lenovo  ตั้งชื่อสมาร์ทโฟนรุ่นนี้ว่า Lenovo Legion Phone Duel คำว่า Duel เป็นชื่อเทคโนโลยีที่ใช้ออกแบบเครื่องนี้ชื่อเต็มๆ ของเขาก็คือ Duel Technology Architecture เป็นเทคนิคในการออกแบบทั้งฮาร์ดแวร์และซอฟต์แวร์ภายในเครื่องนี้ให้มีประสิทธิภาพสูงสุดเพื่อการเล่นเกมมีอะไรบ้างไปดูกันเลย

แบตเตอรี่ Lenovo Legion Phone Duel 

เริ่มต้นแบตเตอรี่ตัวนี้มีแบตเตอรี่ 5000mAh แล้วเขาก็ใช้เทคนิคในการออกแบบของ Duel Technology Architecture เริ่มที่แบตเตอรี่ก่อนเลย เป็น Duel แบตเตอรี่เขาแบ่งออกเป็นก้อนละ 2,500mAh แล้วจัดวางให้อยู่ทางด้านซ้ายและขวา แยกแบตเตอรี่ออกเป็น 2 ก้อนแบบนี้ แล้วก็มีชุดชาร์จ 2 ชุดเป็น Type C เข้าที่ตรงกลางเครื่องอันนึง และตรงข้างล่างเครื่องนึง กำลังไฟชาร์จแบบ Fast Charge 65w สามารถเสียบชาร์จพร้อมกัน 2 รูนี้ได้หรือลูกเดียวก็ได้ตามลักษณะการใช้งานของเราก็จะสามารถใช้ได้อย่างรวดเร็ว

รีวิว Lenovo Legion Phone Duel Gaming Smartphone

และข้อดีของการแบ่งแบตเตอรี่ออกมาเป็นซ้ายขวาแบบนี้เขาจะกันพื้นที่ตรงกลางไว้ให้เป็นพื้นที่ส่วนของ Logic Board และ Chipset ซึ่งการทำงานของตัวเครื่องตรงนั้นจะเป็นบริเวณที่มีความร้อนสูงที่สุด เวลาเราเล่นเกมถ้าเราจับมือถือแบบแนวนอน พอเราเล่นเกมความร้อนที่เกิดขึ้นสูงสุดคือจะอยู่ตรงกลางจะไม่มาโดนมือของผู้เล่นเกมอันนี้คือข้อแรกคือทำให้ความร้อนไม่เป็นรบกวนผู้เล่นเกมก่อน อีกข้อนึงก็คือเขาไม่ปล่อยให้ความร้อนนั้นออกมาเขาจัดการเรื่องของระบบระบายความร้อนได้ดีมากๆ นั่นก็คือเทคโนโลยีที่ชื่อว่า Duel Liquid เป็นท่อระบายความร้อนแบบ Dual แล้วหุ้มด้วยกราไฟท์และทองแดงเพื่อการกระจายความร้อนเอาความร้อนออกจากตัวเครื่องให้เร็วที่สุดไม่ว่าเราจะเล่นเกมนานแค่ไหนเครื่องตัวนี้ก็สามารถเล่นได้โดยที่ไม่รู้สึกร้อนมือแค่รู้สึกอุ่นๆ เท่านั้นถึงแม้จะเล่นไปแล้วเป็นชั่วโมง 2 ชั่วโมงก็ตามถือว่าระบบระบายความร้อนเนี่ยทำได้ดีมากๆ เลย

รีวิว Lenovo Legion Phone Duel Gaming Smartphone

ขออนุญาตแนะนำเกมเมอร์สาวน่ารักๆ น้องดรีมเป็นเจ้าของทีม esport หญิง ชื่อทีมว่าฟ็อกซี่ Gaming วันนี้น้องดรีมสละเวลามาเป็นนางแบบให้เราต้องขอบคุณมากเลยในขณะที่น้องดรีมเล่นเกมอยู่นั้นเราจะสังเกตว่านิ้วน้องดรีมมีการสั่งงานคอนโทรลเกมกดตรงสันขอบเครื่องตรงนี้ด้วยนี่คือ Duel Shoulder Controls เป็นปุ่มแบบอัลตร้าโซนิคเป็นปุ่มแบบสัมผัสซึ่งใช้วิธีการรับการสัมผัสด้วยอัลตร้าโซนิค สั่งงานเพิ่มขึ้นมาอีก 2 ปุ่มถ้าเป็นจอยสติ๊กก็คือ LR นั่นเองมันจะทำให้เราเล่นเกมได้สนุกยิ่งขึ้นมันยิ่งขึ้นและควบคุมเกมได้ดีละเอียดยิ่งขึ้นเพราะว่าเรามีปุ่มสั่งงานเพิ่มขึ้นอีก 2 ปุ่มแล้วตรงนี้เนี่ยมี Haptic Feedback มีมอเตอร์เขาจะสามารถสั่นเพื่อแตะรับการสั่งงานของเราได้ด้วยทำให้อรรถรสในการเล่นเกมนั้นมากขึ้นไป

รีวิว Lenovo Legion Phone Duel Gaming Smartphone

อีกอันนึงที่จี๊ดมากๆ เลย ก็คือเรื่องของเสียงนี่คือ Dual Front Facing Speakers  เป็นระบบลำโพงคู่ที่อยู่บนหน้าจอ แล้วมีลำโพงที่เสียงดังแน่นดีมาก คือ Impact ดีมากเพราะว่าเขาใช้ระบบเสียงแบบ Dirac Audio เป็น Dac Amp ที่ช่วยขยายกำลังเสียงและในสเปคเขาบอกว่ามี Acoustic Chamber ขนาดใหญ่ถึง 1.4 CC คงหมายถึงท่อของลำโพงนี้แต่คือเสียงที่ได้คือกระหึ่มแล้วก็ Impact มากๆ เลย

รีวิว Lenovo Legion Phone Duel Gaming Smartphone

เล่นเกมสมัยนี้ต้องทำ Streaming ด้วยถึงจะทันสมัยในขณะที่เราอยู่ในเกมถ้าเราปัดหน้าจอจากด้านบนลงมานะเราจะเจอกับ LEGION Realm ตัวนี้เป็นแดชบอร์ดที่จะทำให้เราสั่งงานต่างๆ ในการเล่นเกมได้มีโหมดเสริมมากมายเลย ในแดชบอร์ดตัวนี้บอกหลายอย่างมากบอกตั้งแต่ความเร็วของ Network จะมีค่า Quality ของ Network แล้วก็มีค่า Ping ถ้าเราใช้ 5G อยู่หรือเราใช้ Wireless Lan WiFi อยู่เราก็จะเห็นทั้ง 2 อย่างพร้อมกันแล้วทำเป็นแบบ Dual ได้ด้วยนะเป็น Dual Connection ถัดมาก็คือเป็นปริมาณของความเร็ว CPU และ GPU เป็นเฮิร์ตเลยว่าตอนนี้วิ่งอยู่เท่าไหร่แล้วก็จะมีปุ่มข้างๆ อยู่ปุ่มหนึ่งชื่อว่าปุ่ม Rampage คือปุ่มอะไร Rampage นี้แปลว่าปุ่มอาละวาด ถ้าคุณต้องการพลัง CPU และพลัง GPU ทั้งหมดลงมาอยู่ในเกมนี้เลยไม่ทำอย่างอื่นแล้วเราก็กดปุ่ม Rampage เลยกดตูมเดียวนะเขาจะ Boost CPU และ GPU ขึ้นไปถึงขีดแดงเลยความเร็วสูงสุดของเครื่องจะถูกแค้นมาเพื่อการเล่นเกมนี้โดยเฉพาะเลย

รีวิว Lenovo Legion Phone Duel Gaming Smartphone

และทางด้านขวาจะเป็น Controller สำหรับการทำสิ่งต่างๆ อันดับเเรกถ้ากดปุ่มสตรีมโหมดกดแล้วตรงกล้องหน้าจะเด้งขึ้นมาทันทีหลังจากนั้นเขาก็จะมีภาพของเราเป็นช่องเล็กๆ สี่เหลี่ยมเปิดขึ้น เราเตะไปที่ถาพของเราก็จะสามารถลบแบล็คกราวหลังออกได้ด้วยนะนี่ยังกับตรีมเมอร์มืออาชีพ ลบแบล็คกราวหลังออกมาแล้วก็ปรับตัวรูปของเราให้เข้ามาอยู่มุมจอคราวนี้เราสามารถทำสตรีมได้แบบเดียวกับระดับมืออาชีพที่เขาสตรีมกันเลยแล้วไม่ต้องห่วงเรื่องเสียงเพราะว่ารุ่นนี้เนี่ยมีไมโครโฟนถึง 4 ตัวที่จะรับเสียงเราในขณะที่เราสตรีมเราพูดไปได้เลยไม 4 ตัวนี้จะรับเสียงเราแล้วส่งออกไปยังสตรีมของเราให้ได้ยินเสียงชัดเจนจนมีแฟนรายการของเรานะติดตามเราได้อย่างแน่นอนสนุกสนาน

รีวิว Lenovo Legion Phone Duel Gaming Smartphone

แล้วในขณะเดียวกันก็มีอีกหลายปุ่มมี Black Recording อันนี้คือสามารถบันทึกภาพหน้าจอ ปุ่ม Screen Shot อันนี้ก็เป็นบันทึกภาพนิ่งบนหน้าจอและอีกอันนึงคือ Controller เปิดมาตรงนี้ที่จะปรับตั้งตัว Dual Shoulder Controls ตัวนี้เราจะตั้ง L Mode R Mode และจะสั่งให้ปุ่มนั้นเป็นอะไรหรือจะเอาเป็นปุ่มที่ให้มัน Front บนหน้าจอก็ได้ด้วย ถือว่าเป็นฟังก์ชันที่ออกแบบมาเพื่อการเล่นเกมจริงๆ เลยสุดยอดมาก 

มาดูรีวิวมุมอื่นๆ กันบางที่ไม่ใช่ Gaming Smartphone

เราไม่ได้ใช้ Gaming Smartphone เล่นเกมกันตลอดชีวิตทั้งวี่ทั้งวันบางทีเราก็ถือ Gaming Smartphone ไปเที่ยวบ้างก็ได้ พูดถึงเรื่องกล้องกันบ้าง Lenovo Legion Phone Duel ตัวนี้มีกล้องหน้าขนาดความละเอียด 20 MP แล้วก็กล้องหลัง 2 ตัวตัวเล่นหลักเนี่ย 64 MP แล้วก็มีเลนส์ Ultra Wide อีก 16 MP สวยออกไปเราเที่ยวข้างนอกเอามือถือรุ่นนี้ไปด้วยแล้วก็ลองถ่ายน้องนางแบบของเราไปดูภาพจากกล้องของ Lenovo Legion Phone Duel กัน

รีวิว Lenovo Legion Duel

Lenovo เขาใส่ใจในเรื่องของรายละเอียดเล็กๆ น้อยๆ คนที่ใช้ Gaming Smartphone ส่วนใหญ่จะถือสมาร์ทโฟนในลักษณะแนวนอน แล้วเวลาเราเปิดดูเมนู Interface หรือออกมาหน้า Home เนี่ยถ้า Interface เป็นแบบแนวตั้งเวลาใช้งานมันจะดูแปลกๆ ทำไมต้องตะแคงหัวหรือว่าตัวหนังสือมันก็จะแคงข้างในก็จะใช้งานลำบากเขาก็เลยออกแบบให้ Interface เนี่ยเป็นแนวนอนด้วยเลยนี่เป็นไงใส่ใจในเรื่องของเล็กๆ น้อยๆ ซึ่งถูกใจชาว Gamer มากๆ 

รีวิว Lenovo Legion Duel

Lenovo Legion Phone Duel มี 2 รุ่น 2 ความจุให้เลือก ตัวที่เป็นสีฟ้า Blazing Blue ตัวนี้จะเป็น RAM 12GB Rom 256GB ราคาอยู่ที่ 23,990 บาท และสีนี้สีแดง Vengeance Red

เป็นรุ่น Ram ความจุ 16GB Rom 512GB เปิดราคามาที่ 30,990 บาทคือถ้าเทียบกับประสิทธิภาพกับสิ่งที่เราได้ราคานี้ถือว่าไม่แพงเลยเป็น Gaming smartphone ที่เราสามารถต่อยอดไปในระดับนักกีฬาอาชีพสปอร์ตระดับชาติระดับโลกได้เลยไม่ต้องห่วงเลยถือเป็นการลงทุนที่คุ้มค่าแน่นอนนะ

เขาเปิดให้จอง Pre-order กันตั้งแต่ช่วงวันที่ 22 – 28 ตุลาคม 63 ป่านนี้คงรับเครื่องจะไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ใครที่สนใจไปจัดได้ตามร้านค้าตัวแทนจำหน่ายอย่างเป็นทางการดังต่อไปนี้ AIS, Banana IT, Blue Shop, Jib, IT CITY , JD Central และ Speed Computer นี้คือ Gaming Smartphone ที่ดีที่สุดในตอนนี้