IP Collaboration

LINE FRIENDS ใช้โมเดลธุรกิจ IP Collaboration สู่การเป็น Global Creative Studio

ทำความรู้จัก IP Collaboration โมเดลธุรกิจ ที่ต่อยอดความแข็งแกร่งคาแรคเตอร์ LINE FRIENDS สู่การเป็น Global Creative Studio

LINE FRIENDS แบรนด์คาแรคเตอร์ระดับโลก ที่สร้างปรากฎการณ์เติบโตอย่างรวดเร็ว จากจุดเริ่มต้นของคาแรคเตอร์ BROWN & FRIENDS ซึ่งใช้เป็นสติกเกอร์บนแอปพลิเคชันยอดนิยมอย่าง LINE ที่มีผู้ใช้งานกว่า 200 ล้านคนทั่วโลก และขยายธุรกิจไปในหลายรูปแบบทั้ง ธุรกิจรีเทล ลิขสิทธิ์ ดิจิตัลคอนเทนต์ สินค้าคาแรคเตอร์ แอนนิเมชัน และ เกมส์ นอกจากนี้ LINE FRIENDS ยังจับมือกับพาร์ทเนอร์ระดับ Global และ Local อาทิ LEICA แบรนด์กล้องถ่ายรูประดับตำนาน จากเยอรมนี, แบรนด์เครื่องเขียนจากเยอรมนีอย่าง LAMY, แบรนด์เครื่องเสียงอย่าง Bang&Olufsen และแบรนด์ Xiaomi สมาร์ทโฟนจากจีน ในขณะที่ประเทศไทย LINE FRIENDS ได้จับมือกับพาร์ทเนอร์ในหลากหลายธุรกิจ ทั้งห้างค้าปลีก กลุ่มสินค้าอุปโภคบริโภค เครื่องประดับ เสื้อผ้า เครื่องใช้ไฟฟ้า และของใช้อื่น ๆ เช่น 7-Eleven, A.P.Honda, Berli Jucker, Mondelez, Unicharm และ Jubilee Diamond เป็นต้น เพื่อผลิตสินค้าที่ตอบโจทย์กลุ่มเป้าหมาย และสร้างความน่าสนใจในเชิงการตลาดได้เป็นอย่างดี

LINE FRIENDS ได้เติบโตไปอีกขั้น มุ่งสู่การเป็น Global Creative Studio สร้างสรรค์คอนเทนต์ และ คาแรคเตอร์ใหม่ ๆ อีกมากมายภายใต้กลยุทธ์ Collaboration ด้วยการผสานจุดแข็งของ LINE FRIENDS และจุดแข็งของพันธมิตรที่มุ่งเน้น 2 ส่วนหลักๆ ได้แก่ Global digital content collaboration และ IP collaboration เพื่อขยายฐานกลุ่ม Millennials และ Gen Z ที่กระจายอยู่ทั่วโลกได้มากขึ้นผ่านคอนเทนต์ในรูปแบบที่หลากหลายและน่าสนใจมากยิ่งขึ้น
Global digital content collaboration นำคาแรคเตอร์ BROWN & FRIENDS ไป Collaborate กับผู้นำด้านคอนเทนต์ และ สื่อดิจิตัล ระดับโลก เพื่อยกระดับความน่าสนใจและคุณภาพของสื่อคอนเทนต์ ตอบโจทย์กลุ่มเป้าหมายคือ Millennials และ Gen Z

LINE FRIENDS ได้ประกาศจับมือกับ Netflix สร้างแอนิเมชั่น Netflix Original Series โดยนำ BROWN & FRIENDS ซึ่งเป็น Original IP เป็นตัวเดินเรื่องในซีรีส์แนวคอมมาดี้ที่จะเปิดตัวเร็ว ๆ นี้ การทำงานร่วมกันระหว่างสองแบรนด์ยักษ์ใหญ่ครั้งนี้ เป็นตัวอย่างของการดึงจุดแข็งของสองแบรนด์ให้กลายเป็นจุดขาย เพื่อขยายฐานแฟนคลับกลุ่ม Millennials และ Gen Z ของทั้งสองแบรนด์ไปได้หลายประเทศ และยังเพิ่มความสามารถในการแข่งขันในตลาดโลกอีกด้วย

BRAWL STARS X LINE FRIENDS ถือเป็นอีกหนึ่งโปรเจกต์ที่ LINE FRIENDS ทำงานร่วมกับ SUPERCELL ซึ่งเป็นบริษัทผู้พัฒนาเกมยักษ์ใหญ่จากฟินแลนด์ โดยใช้คาแรคเตอร์ BROWN & FRIENDS เข้าไปอยู่ในเกม BRAWL STARS ซึ่งประสบความสำเร็จ ได้กระแสตอบรับอย่างล้นหลาม ด้วยยอดดาวน์โหลดถึง 100 ล้านครั้งทั่วโลกในระยะเวลาเพียงครึ่งปี และยังต่อยอดไปสู่การสร้าง IP ใหม่ในชื่อ BRAWL STARS เพื่อผลิตสินค้าต่างๆ ภายใต้คาแรคเตอร์ BRAWL STARS
IP collaboration การสร้างสรรค์คาแรคเตอร์ใหม่ ร่วมกับศิลปินดังๆ ผ่านโปรเจ็กต์ FRIENDS CREATORS ด้วยการดึงจุดแข็งของ LINE FRIENDS ในเรื่องการสร้างคาแรคเตอร์ผสมผสานกับความคิดสร้างสรรค์ของศิลปิน เพื่อสร้างความหลากหลายและความน่าสนใจ เพื่อให้เกิดการมีส่วนร่วม (Engagement) กับกลุ่ม Millennials และ Gen Z หรือกลุ่มแฟนคลับของศิลปิน

ตัวอย่างผลงานที่ได้รับความนิยม เช่น การร่วมมือกับศิลปินเกาหลีวง BTS เมื่อปี 2017 สร้างสรรค์คาแรคเตอร์ BT21 ที่ได้รับความนิยมไปทั่วโลก จนถึงวันนี้ยอดดาวน์โหลดสติกเกอร์ของ BT21 อยู่ที่ 30 ล้านดาวน์โหลด มีการนำคาแรคเตอร์ไปต่อยอดผลิตสินค้า และทำคอนเทนต์ลง Official Channel บน Youtube ในชื่อ ‘BT21 UNIVERSE’ ซีรีส์ที่ถ่ายทอดเรื่องราวจุดเริ่มต้นของ BTS ตั้งแต่วันแรกที่ร่วมกันสร้างคาแรคเตอร์ BT21 กับ LINE FRIENDS จนถึงตอนนี้ทำออกมาเป็นซีซั่นที่ 3 และมียอดวิวบน YouTube ถึง 30 ล้านวิว

LINE FRIENDS IP collaboration

ล่าสุด LINE FRIENDS ได้ร่วมมือกับ 2 กลุ่มศิลปินดาวรุ่งจากเกาหลี วงแรกคือ ITZY เกิร์ลกรุ๊ป จากค่าย JYP ที่เดบิวต์ไปเมื่อปี 2019 โดยครั้งนี้ นอกจากจะให้ศิลปินได้ร่วมออกแบบคาแรคเตอร์แล้ว ยังสร้าง engagement กับกลุ่มแฟนคลับด้วยการเปิดโอกาสให้แฟนคลับได้ร่วมออกแบบคาแรคเตอร์ของศิลปินที่ชื่นชอบและส่งผลงานทางโซเชียลมีเดีย

LINE FRIENDS IP collaboration

ศิลปิน K-Pop วง TREASURE บอยแบนด์หน้าใหม่ที่เพิ่งเดบิวต์ปี 2020 จากค่าย YG Entertainment ก็ได้เข้าร่วมโปรเจ็กต์สร้างสรรค์คาแรคเตอร์กับ LINE FRIENDS โดยหนุ่ม ๆ ทั้ง 12 คน จะได้ออกแบบคาแรคเตอร์ผ่านการเล่นเกมส์ และทำมิชชั่นในรอบต่าง ๆ จนสร้างคาแรคเตอร์ออกมาเสร็จสมบูรณ์ การทำงานในรูปแบบของ IPcollaboration นั้น LINE FRIENDS ให้ศิลปินได้ร่วมออกแบบคาแรคเตอร์ของตัวเอง สร้างเรื่องราว ความน่าสนใจลงไปในคาแรคเตอร์นั้นๆ และ LINE FRIENDS จะทำหน้าที่ต่อยอดเพื่อให้คาแรคเตอร์เหล่านั้นมีชีวิตชีวา บนคอนเทนต์ และ ธุรกิจอื่น ๆ ในอนาคต

LINE FRIENDS IP collaboration

จะเห็นได้ว่าจุดแข็งของโมเดลธุรกิจ IP collaboration ของ LINE FRIENDS นอกจากสร้างคาแรคเตอร์ที่คนทั่วโลกหลงรัก ยังเชี่ยวชาญในเรื่องการตลาด สามารถนำคาแรคเตอร์ต่างๆ ที่สร้างขึ้นไปต่อยอดสู่คอนเทนต์ และธุรกิจรูปแบบใหม่ ๆ เข้าถึงนักลงทุนหรือแบรนด์ต่างๆ ได้กว้างขึ้น สามารถเลือกคาแรคเตอร์ที่แมทช์กับกลุ่มเป้าหมายและสินค้าของแบรนด์ เพิ่มโอกาสทางธุรกิจได้มากขึ้น ร่วมไปถึงกลุ่มแฟนคลับที่ขยายมากขึ้นผ่าน IP collaboration