สหรัฐฯ อนุญาตให้บริษัทต่างๆ จัดหาชิ้นส่วนให้ Huawei ได้ แต่ต้องไม่เกี่ยวข้องกับ 5G

รายงานจาก Financial Times ว่าทางการสหรัฐฯ มีมาตรการผ่อนปรนและเริ่มอนุญาตให้บริษัทเอกชนต่างๆ จัดหาชิปเซ็ตและส่วนประกอบด้านเทคโนโลยีให้ Huawei ได้ แต่มีข้อแม้อยู่ว่า ชิ้นส่วนเหล่านั้นะไม่เกี่ยวข้อง หรือใช้เป็นส่วนประกอบที่เกี่ยวกับเทคโนโลยี 5G

ข้อมูลจากผู้ผลิตชิปรายหนึ่ง (ไม่ระบุชื่อ) ที่ร่วมหารือกับทางการสหรัฐฯบอกกับ Financial Times ว่ากระทรวงพาณิชย์สหรัฐฯได้แจ้งบริษัทต่างๆ ว่าสามารถจัดหาชิปให้กับทาง Huawei ได้ หากคุณสามารถแสดงให้เห็นว่าเทคโนโลยีของคุณนั้นไม่รองรับ 5G

นี่ถือเป็นข่าวดีและน่าจะเป็นประโยชน์กับทาง Huawei เป็นอย่างมาก เพราะ Huawei เองอยู่ภายใต้การกีดกันทางการค้าของสหรัฐฯ มาตั้งแต่ปีที่แล้ว และถูกบีบด้วยข้อจำกัดและข้อบังคับต่างๆ มาเรื่อยๆ ล่าสุดทางการสหรัฐฯสั่งห้ามไม่ให้ Huawei จัดหาฮาร์ดแวร์ที่ผลิตด้วยเทคโนโลยีของสหรัฐฯ จากการคว่ำบาตรดังกล่าว ทำให้ Huawei สูญเสียการติดต่อกับทาง TSMC ในฐานะผู้ผลิตชิปที่ผลิตชิป Kirin ให้กับบริษัทไป

Huawei Kirin Chipset

ก่อนหน้านี้ มีรายงานว่าสหรัฐฯ มีการผ่อนปรนโดยให้ใบอนุญาตกับทาง Samsung Display ให้สามารถจัดหาจอ OLED ให้กับทาง Huawei ได้แล้ว ดูเหมือนว่ามรสุมที่รุมเร้าทาง Huawei จะค่อยๆ คลี่คลายไปในทางที่ดีขึ้น

แม้ว่าทางการสหรัฐฯจะเริ่มผ่อนปรนข้อบังคับต่างๆ แต่ก็ยังคงจำกัดการเข้าถึงอุปกรณ์ 5G ของ Huawei อยู่ แต่อย่างน้อย การผ่อนปรนเรื่องส่วนประกอบชิปอื่นๆ ก็น่าจะเป็นข่าวดีและเข้ามาต่อลมหายใจให้ชิป Kirin นั้นยังสามารถไปต่อได้

อย่างไรก็ตาม ยังไม่มีคำพูดหรือการแจ้งจากทางกระทรวงพาณิชย์สหรัฐฯเรื่องการผ่อนปรนอย่างเป็นทางการ ดังนั้นเราคงต้องจับตาดูกันต่อไป

ที่มา : ANDROID AUTHORITY