fbpx

COVID-19 กระตุ้นยอดขาย PC ทั่วโลก Q3/2020 เพิ่มขึ้น 13% เป็นการเติบโตสูงสุดในรอบ 10 ปี

ข้อมูลล่าสุดจากบริษัทวิเคราะห์ข้อมูล Canalys เผยให้เห็นยอดขาย PC ทั่วโลกของไตรมาสที่ 3 ปี 2020 เติบโตขึ้นกว่าปีที่แล้วถึง 12.7% โดยทำยอดขายทั่วโลกได้มากถึง 79.2 ล้านเครื่อง ซึ่งเป็นผลพวงมาจากวิกฤตการระบาดของ COVID-19

ตัวเลขการเติบโตที่เห็นถือเป็นเติบโตมากที่สุดในรอบ 10 ปี ยอดขายคอมพิวเตอร์โน๊ตบุ๊คทั่วโลกทำได้ถึง 64 ล้านเครื่อง ซึ่งทำได้เกือบเท่ากับยอดสูงสุดที่เคยทำไว้เมื่อไตรมาสที่ 4 ปี 2011 ที่ทำได้ 64.6 ล้านเครื่อง โดยความต้องการใช้คอมพิวเตอร์ PC ยังคงมากขึ้นอย่างต่อเนื่อง เนื่องจากกระแสข่าวการระบาดระลอกที่ 2 ของ COVID-19 ในหลายๆ ประเทศ รวมถึงบริษัทต่างๆ อยู่ในช่วงลงทุนในการเปลี่ยนผ่านระยะยาวเพื่อปรับให้เหมาะสมกับการทำงานระยะไกล และการทำงานจากที่บ้านได้ ดังนั้นยอดขายของคอมพิวเตอร์โน๊ตบุ๊คและเวิร์คสเตชั่นจึงมีจำนวนที่เพิ่มขึ้น 28.3% เมื่อเทียบกับยอดรายปีของปีที่ผ่านมา แต่จะมียอดสวนทางกันกับเวิร์กสเตชันเดสก์ท็อปและคอมพิวเตอร์เดสก์ท็อป ที่มียอดขายลดลง 26%

Global PC Shipment Q3 2020

ในไตรมาสที่ 3 ปี 2020 นั้น Lenovo มียอดการเติบโตสูงสุดที่ 11.4% โดยมียอดส่งออกขายทั่วโลกที่ 19 ล้านเครื่อง แบรนด์ HP ก็มีอัตราเติบโตที่น่าประทับใจไม่แพ้กัน โดยมียอดเติบโตที่ 11.9% ทำยอดขายได้ 18.7 ล้านเครื่อง อันดับสาม ได้แก่ Dell ที่มียอดขายลดลงเล็กน้อยที่ 0.5% ส่วน Apple และ Acer ตามเป็นอันดับ 4 และ 5 โดยมีอัตราการเติบโตที่ 13.2% และ 15% ตามลำดับ

Global PC Shipment Q3 2020

Ishan Dutt นักวิเคราะห์ของ Canalys กล่าวถึงเรื่องนี้ว่าผู้จัดจำหน่าย ซัพพลายเชน และช่องทางการจัดจำหน่าย มีเวลาในการจัดสรรทรัพยากรเพื่อจัดหาคอมพิวเตอร์โน๊ตบุ๊กที่ยังมีความต้องการมากทั้งจากฝั่งธุรกิจและผู้บริโภค นอกจากนี้ความต้องการยังมาจากฝั่งสถานศึกษาด้วย โดยจะมีการเปิดเทอมของโรงเรียนในไตรมาสที่ 3 และหลายหน่วยงานได้เตรียมความพร้อมเพื่อรองรับการเรียนทางออนไลน์เอาไว้แล้ว เช่น รัฐบาลสหราชอาณาจักรที่จัดเตรียมโน๊ตบุ๊กเอาไว้ 100,000 เครื่องเพื่อเตรียมเอาไว้ในกรณีที่นักเรียนไม่สามารถกลับมาเรียนในห้องเรียนได้ตามปกติ

Global PC Shipment Q3 2020

Rushabh Doshi ผู้อำนวยการฝ่ายวิจัยของ Canalys กล่าวเสริมว่า ผลกระทบที่เกิดขึ้นลากยาวของการระบาดของ COVID-19 ทั้งกับฝั่งการศึกษา การทำงาน และผู้ใช้งานทั่วไป สร้างโอกาสสำคัญให้กับผู้จัดจำหน่ายคอมพิวเตอร์ รวมถึงอุปกรณ์เสริมต่างๆ ทั่วโลก

ที่มา : Canalys

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save