fbpx

ผู้คุมเรือนจำถูกฟ้อง หลังใช้วิธีทรมานนักโทษ ด้วยการเปิดเพลง Baby Shark กรอกหูวนไปถึง 2 ชั่วโมง

เชื่อว่าหลายคนคงรู้จักเพลง Baby Shark น้องๆ หนูๆ ได้ยินเพลงนี้ก็คงลุกขึ้นมาเต้นตามได้ เพราะเพลงนี้เป็นเพลงเด็กจากช่อง Pinkfong! Kids’ Songs & Stories ที่มียอดวิวสูงถึง 6.78 พันล้านวิวบน YouTube

ข่าวนี้เกี่ยวข้องกับเพลง Baby Shark ด้วยเช่นเหมือนกัน แต่เป็นเรื่องราวที่เกิดขึ้นภายในคุก!

เรื่องมีอยู่ว่าเจ้าหน้าที่คุมขังในเรือนจำ Oklahoma County ได้ทำการล่ามโซ่นักโทษว้กับกำแพง แล้วบังคับให้พวกเขาฟังเพลง BabyShark แบบวนไป-วนมาด้วยเสียงที่ดังเป็นเวลานานถึง 2 ชั่วโมง ทำให้นักโทษไม่พอใจและยื่นฟ้องร้องเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา

เจ้าหน้าที่คุมขังที่ถูกฟ้องคือ Gregory Cornell Butler Jr. , Christian Charles Miles และ Christopher Raymond Hendershott ที่เป็นหัวหน้าถูกตั้งข้อหามีความผิดฐานการทำผิดต่อนักโทษและร่วมกันวางแผน

จากการสอบสวน Butler Jr. และ Miles มองว่าการใช้เพลงเพื่อทรมานนักโทษเป็นแค่เรื่องตลกขำๆ เท่านั้น พวกเขาทำงานร่วมกันเพื่อสอนบทเรียนให้แก่นักโทษ เพราะพวกเขามองว่าการลงโทษทางวินัยภายในสถานกักกันไม่ได้ผล และไม่สามารถแก้ไขพฤติกรรมผู้ตัองขังได้ ตั้งแต่เดือนพฤศจิกายนถึงธันวาคมปี 2019 มีนักโทษอย่างน้อย 4 คนถูกล่วงละเมิดและบังคับให้ยืนในห้องเยี่ยมทนายความโดยถูกมัดมือเอาไว้ข้างหลังแล้วล่ามโซ่ไว้กับกำแพง ทางฝ่ายสอบสวนเรียกการกระทำดังกล่าวว่าเป็นการกระทำที่ไร้ซึ่งมนุษยธรรม

David Prater อัยการเขตกล่าวถึงเรื่องนี้ว่า เป็นเรื่องโชคร้ายที่เขาไม่สามารถหากฏเกณฑ์ทางอาญาที่เหมาะสมกับสถานการณ์นี้ได้ แต่ฉันต้องการฟ้องเอาผิดกับพฤติกรรมและการกระทำนี้

สำนักงานนายอำเภอของ Oklahoma County ได้กล่าวในแถลงการณ์ว่า พวกเขารับทราบข้อกล่าวหาว่าเจ้าหน้าที่คุมขังกระทำการทารุณต่อผู้ต่อขังในช่วงต้นเดือนธันวาคมปี 2019 และหลังจากมีการสอบสวน เจ้าหน้าที่คุมขังถูกสั่งห้ามไม่ให้ทำการติดต่อกับนักโทษทันทีตามคำสั่งของนายอำเภอ โดยเจ้าหน้าที่คุมขังทั้ง 3 คนอยู่ระหว่างการสอบสวนจะให้ออก หรือลาออกจากตำแหน่งภายในสิ้นเดือนธันวาคม 2019

ทางผู้บังคับบัญชาได้ทราบถึงการกระทำที่ไม่เหมาะสมตั้งแต่ 23 พฤศจิกายน 2019 แต่ไม่มีการกระทำใดๆ ในทันทีเพื่อช่วยเหลือผู้ต้องขังที่เป็นเหยื่อ หรือลงโทษใดๆ เจ้าหน้าที่ที่กระทำการไม่เหมาะสม สิ่งนี้นำไปสู่การที่หน้าที่ปฏิบัติต่อผู้ต้องขังอย่างไม่เหมาะสมต่อไปเรื่อยๆ

ข้อมูลรายละเอียดจากรายงานเผยว่า Butler Jr. และ Miles นำนักโทษออกจากห้องขัง และพาพวกเขาไปที่ห้องเยี่ยมนักโทษ จากนั้นก็นำเฟอร์นิเจอร์ออกจากห้อง แล้วมัดนักโทษไว้กับกำแพงเป็นเวลาหลายชั่วโมง จากภาพที่ดูจากวงจรปิดภายในคุก

มีการกล่าวอ้างว่านักโทษไม่เคยส่งคำร้องเรียนความประพฤติที่ไม่เหมาะสมของผู้คุมไปให้ Hendershott ที่เป็นผู้บังคับบัญชาของผู้คุม แต่ในความเป็นจริงคือมีการส่งคำร้องเรียนที่เขียนด้วยลายมือกว่า 20 ฉบับจากผู้ต้องขังไปยัง Hendershott แต่ทั้งหมดนั้นกลับถูกเพิกเฉย

เพียงเพราะเพลงดังกล่าวมีความน่ารัก ทำนองและเนื้อร้องที่ติดหู ไม่ได้หมายความว่าการทรมานด้วยเสียงจะไม่ร้ายแรง การกระทำดังกล่าวเป็นกลวิธีที่นาซีใช้ในค่ายฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ เพื่อสร้างความเสียหายทางจิตใจต่อผู้ถูกกระทำ

นี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่เพลง BabyShark ถูกหน่วยงานของรัฐนำไปใช้ทรมานผู้คนให้ยอมจำนน ปี 2019 ที่เวสปาล์มบีช รัฐฟลอริดาได้เปิดเพลงนี้ดังลั่นในสถานที่สาธรณะต่างๆ เพื่อบีบให้คนไร้บ้านรำคาญและไม่มานอนตามสถานที่นั้นๆ

ที่มา : VICE

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save