ผลทดสอบ กระจก Ceramic Shield ของ iPhone 12 ทนทานกว่า iPhone 11 จริง

สมาร์ทโฟน iPhone 12 ซีรี่ย์ที่เพิ่งเปิดตัวไปเมื่อ 16 ตุลาคมที่ผ่านมานั้นต่างได้รับการปกป้องด้วย กระจก Ceramic Shield ที่มีผลึกนาโนเซรามิกแทรกอยู่ในกระจกเพื่อปรับปรุงความทนทาน จากข้อมูลตอนเปิดตัวระบุว่า Apple Ceramic Shield นั้นสามารถป้องกันการตกกระแทกได้ด้วยกว่ากระจกของ iPhone 11 ถึง 4 เท่า

มีช่อง YouTube ชื่อ MobileReviewEh ได้ทำการทดสอบ iPhone 12 โดยใช้เครื่องวัดแรงเพื่อเปรียบเทียบประสิทธิภาพกับ iPhone 11

จากวิดีโอ มีการใช้เครื่องวัดแรงที่วัดเป็นหน่วยนิวตัน ซึ่ง iPhone 11 สามารถทนต่อแรงได้ 352 นิวตัน ในขณะที่ iPhone 12 สามารถทนต่อแรงได้ 442 นิวตัน จึงสรุปว่า Apple Ceramic Shield ของ iPhone 12 นั้นมีประสิทธิภาพเหนือกว่ากระจกที่มาพร้อมกับ iPhone 11

ในการทดสอบรอยขีดข่วนแยกต่างหากนั้น iPhone 12 ทนต่อรอยขีดข่วนจากลูกกุญแจ เหรียญ หิน และเครื่องตัดกล่องโดยไม่มีรอยขีดข่วนบนจอแสดงผล

และการทดสอบความแข็งแบบโมส หรือ Mohs hardness test นั้นคะแนนระดับ 6 และ 7 สามารถทำรอยขีดข่วนบน iPhone 11 ได้ ในขณะที่ iPhone 12 นั้นทนต่อการทดสอบที่คะแนนระดับ 6 โดยจะเริ่มมีรอยข่วนจางๆ ที่คะแนนระดับ 7 และมีรอยขีดข่วนแบบสังเกตเห็นได้ชัดในคะแนนระดับ 8 จากข้อมูลอ้างอิง คะแนนระดับ 8 สามารถสร้างรอยขีดข่วนบนเลนส์แซฟไฟร์ของ iPhone ได้เช่นกัน

สิ่งที่สังเกตพบจากการทดสอบ คือ พวกขอบของตัวเครื่องไม่ได้มีความทนทานเป็นพิเศษ และกระจกด้านหลังของ iPhone 12 ดูเหมือนจะเป็นรอยง่ายเหมือนกับกระจกด้านหลังของ iPhone 11 โดย MobileReviewEh กล่าวไว้ว่า

กระจก Apple Ceramic Shield ที่มาพร้อม iPhone 12 ซีรี่ส์นั้นมีความทนทานมาก ถ้าจะทำให้หน้าจอมีรอยหรือทำให้หน้าจอหักคงต้องใช้แรงและใช้ความพยายามอย่างมาก ส่วนที่เหลือของ iPhone 12 ในแง่ของการป้องกันรอยขีดข่วนนั้นคล้ายกับ iPhone 11

ตอนนี้ iPhone 12 และ iPhone 12 Pro เริ่มจัดส่งแล้ว คาดว่าเราจะได้เห็นการทดสอบเพิ่มเติม เช่น ทดสอบความทนทานต่อการตกกระแทกพื้น หรือ drop test ในอีกไม่กี่วันข้างหน้า ซึ่งน่าจะช่วยอธิบายความทนทานของกระจก Apple Ceramic Shield ได้เห็นภาพมากยิ่งขึ้น เมื่อเทียบกับกระจกของ iPhone รุ่นก่อนๆ

กระจก iPhone 12 Ceramic Shield

ความเห็นของทีมงานล้ำหน้าโชว์

อยากให้ผู้ใช้งานทุกท่านระลึกไว้เสมอว่า การทดสอบความทนทานต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นการทดสอบแรงกด หรือการทดสอบการตกกระทบพื้นนั้น มักไม่ให้ผลลัพท์ที่เหมือนกันเสมอไป เพราะจะมีความแตกต่างกันไปขึ้นอยู่กับตำแหน่งที่ใช้เครื่องวัดแรง มุม องศา และด้านไหนของ iPhone ที่ตกลงมา ดังนั้นแม้ว่าสมาร์ทโฟนจะมาพร้อมกับ กระจก ที่ให้การปกป้องได้ดีเยี่ยมอย่าง Apple Ceramic Shield ผู้ใช้งานก็ควรรักษาและใช้อุปกรณ์ของท่านอย่างระมัดระวัง

ที่มา : macrumors