Jony Ive เตรียมรับงาน ออกแบบเว็บและแอปให้กับ Airbnb

Jony Ive หรือ โจนาธาน ไอฟ์ อดีตนักออกแบบชื่อดังของ Apple ที่ล่าสุดเปิดบริษัท LiveFrom ของตัวเอง กำลังจะทำงานร่วมกับทาง Airbnb สตาร์ทอัพผู้ให้บริการห้องพักชื่อดัง เพราะดูเหมือน Airbnb ต้องการความช่วยเหลือด้านการออกแบบ และชายที่ชื่อ Jony Ive ก็น่าจะตอบโจทย์เรื่องนี้

แน่นอนว่าชื่อของ Jonathan (Jony) Ive นั้นมีน้อยคนมากที่จะไม่รู้จักเขา ผู้คนจะรู้จักเขาดีในฐานะหัวหน้าฝ่ายออกแบบผลิตภัณฑ์ของ Apple เช่น iPhone , iPad , iMac และ Apple Watch เป็นต้น ก่อนที่เขาจะตัดสินใจลาออกจาก Apple ช่วงเดือนมิถุนายน 2019 เพื่อเปิดบริษัทของเขาเองที่ชื่อ LoveFrom

หน้าที่หลักของ Ive ตอนนี้คือการออกแบบเว็บไซต์และแอปของ Airbnb ใหม่ เนื่องจาก Airbnb ได้รับผลกระทบอย่างหนักจากการระบาดของ COVID-19 จึงดิ้นรนพยายามหาทางโน้มน้าวให้ผู้คนเริ่มกลับมาเดินทางหรือท่องเที่ยวอีกครั้ง

Jony Ive Airbnb

ทั้งนี้ Brian Chesky ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและซีอีโอของ Airbnb กล่าวว่าบริษัทได้ลงนามในความร่วมมือพิเศษ (special collaboration) เป็นเวลาหลายปีกับบริษัท LoveFrom โดย Chesky และ Ive มีความเชื่อที่เหมือนกัน นั่นคือการให้คุณค่าและความสำคัญกับความคิดสร้างสรรค์และการออกแบบ

เราไม่เพียงแต่เชื่อในเรื่องของการสร้างสิ่งต่างๆ และอินเตอร์เฟสกับสิ่งๆ นั้นเท่านั้น แต่ยังรวมถึงบริการและประสบการณ์ในการสร้างสิ่งต่างๆ ด้วย นอกจากนี้ เราจะได้เห็นว่าการออกแบบที่เอื้อให้เกิดความเชื่อมั่น ความไว้วางใจ และเชื่อมต่อกับผู้คนมากยิ่งขึ้นได้อย่างไร

Brian Chesky เขียนเอาไว้ในบล็อกโพสต์ของ Airbnb

Chesky และ Ive นั้นรู้จักและเป็นเพื่อนกันมาหลายปี พวกเขาทั้งสองจึงได้ตัดสินใจทำงานร่วมกันเพื่อช่วยกันออกแบบผลิตภัณฑ์และบริการใหม่ๆ ของ Airbnb ต่อไป

การระบาดของ COVID-19 ทำให้ธุรกิจต่างๆ เจอกับวิกฤต และ Airbnb เองก็ได้รับผลกระทบอย่างหนักจากวิกฤตครั้งนี้เช่นกัน เนื่องจากผู้คนหยุดเดินทางเนื่องจากมาตรการล็อคดาวน์ของแต่ละประเทศ คาดว่ายอดขายของปี 2020 นั้นน่าจะทำได้น้อยกว่าครึ่งนึงของยอดขายโดยรวมของปี 2019 และก่อนหน้านี้ยังได้มีการปลดพนักงานออกไปแล้วในเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมาถึง 25%

Airbnb มีแผนจะนำบริษัทเข้าตลาดหุ้นในปีนี้ แต่ก็มีอันต้องชะลอการเสนอขายหุ้นครั้งแรก หรือ IPO และต้องลดราคาหุ้นลง นักลงทุนยังคงหวังว่าการเข้าตลาดหุ้นจะทำให้บริษัทเทคโนโลยีที่เปิดมานานกว่า 12 ปีนั้นมีมูลค่าขึ้นถึง 4.2 หมื่นล้านดอลลาร์ แม้ว่าทางหนังสือพิมพ์ the Wall Street Journal จะรายงานว่าธุรกิจของ Airbnb ขาดทุนเกือบ 320 ล้านดอลลาร์ในช่วง 9 เดือนแรกของปีที่แล้วก็ตาม

เดือนสิงหาคมที่ผ่านมา Airbnb ได้ยื่นเอกสาร IPO ที่เป็นความลับกับทางสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ แต่ยังไม่มีรายละเอียดใดๆ ของเรื่องดังกล่าวเลย

ที่มา : The Guardian | Financial Times