ซีอีโอ Huawei เผย HarmonyOS ตอนนี้ พัฒนาความสามารถ ได้ทียบเท่า Android ถึง 70-80%

Richard Yu ตำแหน่ง CEO ของกลุ่มธุรกิจ Huawei Consumer ให้สัมภาษณ์กับสื่อประเทศจีน พร้อมแชร์ข้อมูลปัจจุบันของระบบปฏิบัติการ HarmonyOS หรืออีกชื่อคือ Hongmeng OS รวมถึงพูดถึงเรื่องการถูกทางการสหรัฐฯ คว่ำบาตรธุรกิจโทรศัพท์มือถือ

โดย Richard กล่าวถึงการถูกทางการสหรัฐฯคว่ำบาตรว่ามันส่งผลกระทบโดยตรงกับธุรกิจโทรศัพท์มือถือของ Huawei และทำให้สมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ๆ ไม่สามารถใช้บริการของ GMS หรือ Google Mobile Services ได้

อย่างไรก็ตาม Huawei เองก็ไม่ยอมแพ้ และเริ่มพัฒนาระบบปฏิบัติการให้ออกมาเป็น ecosystem ของตัวเอง ซึ่งได้แก่ Huawei Mobile Services หรือ HMS และ Hongmeng OS โดยทาง Huawei ลงทุนไปกว่า 100 ล้านดอลลาร์เพื่อสร้างและพัฒนาระบบปฏิบัติการของตัวเอง และปรับปรุงในส่วนของ User Experience (UI) ขึ้นจากเดิมมาก

เราปรับปรุงเรื่อยๆ ทุกวัน ทุกสัปดาห์ และทุกเดือน ตอนนี้ก็น่าจะได้ 70 – 80 เปอร์เซ็นต์ของระบบปฏิบัติการ Android แล้ว

ก่อนหน้านี้ Richard Yu ได้ออกมาปฎิเสธรายงานที่ว่าระบบปฏิบัติการ HarmonyOS จะเปิดให้ในสมาร์ทโฟนในปีนี้ และกล่าวว่ามีความเป็นไปได้ที่จะได้ใช้งานจริงในปี 2021 ในขณะเดียวกัน Huawei ได้ใช้งานโอเพนซอร์สของ Android เป็นฐานของ EMUI ซึ่งทาง Huawei จะยังคงใช้งาน Android ไปก่อนตราบใดที่มันยังเป็นโอเพนซอร์ส

ในงาน Huawei Developer Conference 2020 ทาง Huawei ได้เปิดเผยเรื่องการอัปเดตใหม่ของระบบปฏิบัติการ Harmony OS หรือ Hongmeng OS จากรายงาน พบว่าบริษัทกำลังพัฒนาให้ครอบคลุมแพลตฟอร์มอื่นๆ เช่น พีซี , แท็บเล็ต และ wearable device ภายใต้ Harmony OS Profile ภายในงาน Huawei จะเปิดตัว EMUI 11 บนพื้นฐานของ Android 11 ด้วย

Huawei P40 Pro Google Mobile Services

ที่มา : Huawei Central