fbpx

มือถือ 5G ปี 2020 จะขายได้ถึง 278 ล้านเครื่อง หลังตลาดสมาร์ทโฟนค่อยๆ ฟื้นตัว

ในการคาดการณ์ล่าสุดนั้น Canalys บริษัทวิเคราะห์ข้อมูลตลาดสมาร์ทโฟนคาดการณ์ว่า ในปี 2020 สมาร์ทโฟน มือถือ 5G ทั่วโลกจะมียอดส่งออกขายแตะ 280 ล้านเครื่อง โดยยอดจำนวนมากที่สุด 62% นั้นมาจากการขายในประเทศจีน ตามมาด้วยทวีปอเมริกาเหนือ และยุโรป ตะวันออกกลาง แอฟริกา แต่ปริมาณการขายโดยรวมคาดว่าจะลดลง 10.7% เมื่อเทียบกับปี 2019 และคาดว่าจะฟื้นตัว 9.9% ในปี 2021 โดยตลาดสมาร์ทโฟน 5G จะเติบโตเกิน 1.3 พันล้านเครื่อง

Ben Stanton นักวิเคราะห์อาวุโสของ Canalys กล่าวว่ายอดการส่งขายสมาร์ทโฟนทั่วโลกนั้นกำลังฟื้นตัวอย่างรวดเร็วในหลายๆ ตลาด ก่อนที่เศรษฐกิจและการบริโภคค้าปลีกจะฟื้นตัว ทางฝั่งผู้ผลิตได้ผลักดันโดยการเปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่ออกมาอย่างต่อเนื่อง เช่นเดียวกับการตลาดและการขายออนไลน์ในช่วงหลังการล็อคดาวน์ที่ดึงความสนใจของผู้บริโภคด้วยแกดเจ็ตและสินค้าล่าสุดได้มาก หลังจากนี้ร้านค้าออฟไลน์จะค่อยๆ ทยอยกลับมาเปิดตัว มีการปรับปรุงเรื่องการขนส่งและการผลิต เพื่อยกระดับตลาดสมาร์ทโฟนครึ่งปีหลังปี 2020 ให้มีเสถียรภาพมากขึ้น และเตรียมพร้อมสำหรับช่วงวันหยุดปลายปีที่กำลังจะมาถึง ซึ่ง 5G จะถูกผลักดันให้เป็นที่น่าสนใจอย่างไม่ต้องสงสัยเลย

Global 5G smartphone forecast Q2 2020 มือถือ 5G

Canalys มองว่าตลาดสมาร์ทโฟน 5G ในประเทศจีนนั้นเติบโตเร็วมาก ซึ่งนั่นเป็นปัจจัยสำคัญที่ส่งผลให้การส่งขายสมาร์ทโฟนทั้่วโลกนั้นเติบโตในปีนี้

Shengtao Jin นักวิเคราะห์ของ Canalys กล่าวถึงเรื่องตลาดสมาร์ทโฟน 5G ในจีนว่า ยิ่ง Realme เปิดตัว Realme V3 มือถือที่รองรับ 5G ในประเทศจีนช่วงเดือนกันยายนที่ผ่านมาในราคา 999 หยวน หรือประมาณ 4,600 บาท ด้วยระดับราคาขนาดนี้ ต่อไป 5G จะกลายเป็นฟีเจอร์สำหรับสมาร์ทโฟนระดับเริ่มต้นอย่างเป็นทางการ ซึ่งความสำเร็จนี้เริ่มต้นเร็วกว่าที่คาดการณ์เอาไว้ 3 เดือน และจะค่อยๆ ส่งผลต่อไปยังภูมิภาคอื่นๆ เช่น เอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ยุโรป ตะวันออกกลาง แอฟริกา และแม้แต่ละตินอเมริกา ที่เป็นตลาดที่ผู้ค้าจากจีนให้ความสนใจเข้าไปขยายตลาด

นอกจากนี้ Jin ยังเสริมอีกว่าด้วยการประหยัดจากขนาด (economies of scale) ในประเทศจีนจะช่วยให้ผู้ผลิตสามารถเปิดตัวสมาร์ทโฟน 5G ที่ราคาไม่สูงมากในประเทศอื่นได้มากขึ้น ถึงแม้ว่าโครงสร้างพื้นฐาน 5G ในตลาดนั้นๆ จะยังไม่พร้อมอย่างเต็มที่ก็ตาม คาดว่าภายหลังปี 2021 กว่า 60% ของสมาร์ทโฟนที่ส่งขายในประเทศจีนจะมีราคาต่ำกว่า 400 ดอลลาร์ หรือต่ำกว่าประมาณ 12,600 บาท ในขณะที่การเจาะตลาด 5G ในจีนจะเพิ่มขึ้นเป็น 83% ในอีก 12 เดือนข้างหน้า

Global 5G smartphone forecast Q2 2020

ยุโรป เป็นภูมิภาคที่เป็นตลาดใหญ่เป็นอันดับสาม รองมาจากจีนแผ่นดินใหญ่ และทวีปอเมริกาเหนือ ในเชิงของการเจาะตลาด 5G ในปี 2020 และ 2021

Ben Stanton กล่าวถึงตลาดในยุโรปว่า สมาร์ทโฟน มือถือ 5G ที่ราคาค่อนข้างไปทางสูงมีวางจำหน่ายแล้วในยุโรป เช่น Motorola G 5G Plus และ Xiaomi Mi 10 Lite 5G แต่ด้วยตลาดที่มี Apple เป็นศูนย์กลางหลายแห่ง เช่น สหราชอาณาจักร ที่มีฐานลูกค้าและสาวกจำนวนมาก พวกเขาต่างก็เต็มใจรอ iPhone รุ่นใหม่ที่รองรับ 5G อีกหนึ่งปัญหาใหญ่ของผู้ให้บริการมือถือในยุโรป คือความไม่แน่นอนที่เกิดขึ้นอย่างต่อเนื่องของ Huawei ที่มีแนวโน้มจะมีข้อจำกัดเรื่องซัพพลายเชนที่เป็นอุปสรรคต่อการผลิต ซึ่ง Huawei เองถูกคาดหวังเอาไว้ว่าจะมีบทบาทสำคัญในการนำสมาร์ทโฟน 5G มาสู่ตลาด รวมถึงแบรนด์อื่นๆ เช่น Xiaomi Oppo และ TCL เป็นต้น

ที่มา : canalys

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save