ซีอีโอ Xiaomi ทำ Live ขายออนไลน์ 2 ชม. ทำยอดขายได้ 210 ล้านหยวน มีผู้ชมกว่า 50 ล้านคน

Lei Jun ผู้ก่อตั้งและซีอีโอของ Xiaomi Corp ประสบความสำเร็จในการเปิดตัวไลฟ์สตรีมมิ่งบน Douyin แพลตฟอร์มวิดีโอสั้นๆ ของ ByteDance โดยมีผู้ชมกว่า 50 ล้านคน และสามารถขายสมาร์ทโฟนและโทรทัศน์ไปได้ถึง 210 ล้านหยวน

ในการไลฟ์สตรีมมิ่ง 2 ชั่วโมงเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมานั้น Lei Jun ได้นำเสนอสินค้าใหม่ของเขาให้กับผู้ชมที่เข้ามาชมเป็นจำนวนมาก เช่น Mi TV LUX Transparent Edition และ Xiaomi Mi 10 Ultra สมาร์ทโฟนตัวเรือธงใหม่ที่เพิ่งเปิดตัวไปเมื่อ 11 สิงหาคมที่ผ่านมาเนื่องในโอกาสครบรอบ 10 ปีบริษัท โดย Mi 10 Ultra นั้นรองรับการถ่ายวิดีโอความละเอียด 8K มีราคาขายที่ 5,299 หยวน หรือประมาณ 23,850 บาท

ด้วยการเปลี่ยนแปลงและการเติบโตของตลาดที่รวดเร็ว นำมาซึ่งการรวมกันของฟีเจอร์ไลฟ์สตรีมมิ่งวิดีโอกับแพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ซและแพลตฟอร์มความบันเทิงต่างๆ และดูเหมือนจะตอบโจทย์และเป็นที่ต้องการสำหรับหน่วยครัวเรือนและองค์กรมากยิ่งขึ้นท่ามกลางสถานการณ์การแพร่ระบาดของ COVID-19 การถูกล็อคดาวน์ และการจำกัดการเดินทาง

นอกจากนี้ Xiaomi ยังได้แต่งตั้งผู้บริหารอีก 4 คนเข้ามาเป็นพาร์ทเนอร์ร่วมกับ Lei Jun ได้แก่

  1. Wang Xiang ประธานของ Xiaomi
  2. Chew Shou Zi รองประธานอาวุโสและประธานฝ่ายปฏิบัติการระหว่างประเทศของ Xiaomi
  3. Zhang Feng รองประธานและหัวหน้ากลุ่มของเจ้าหน้าที่ของ Xiaomi และ
  4. Lu Weibing รองประธานและประธานส่วนธุรกิจในประเทศจีนของ Xiaomi

ในจดหมายภายในของ Xiaomi เผยว่าบริษัทมีความมุ่งมั่นที่จะพัฒนาและเสริมแกร่งด้ายกลยุทธ์สมาร์ทโฟนที่เรียกว่า AIoT หรือ Artificial Intelligence of Things สำหรับอีก 10 ปีข้างหน้า ในปี 2019 บริษัทเคยประกาศแผนจะลงทุนเป็นเงินกว่า 1.5 พันล้านดอลลาร์ใน AIoT และอุปกรณ์อัจฉริยะต่างๆ ในอีก 5 ปีข้างหน้า

Xiaomi เป็นแบรนด์สมาร์ทโฟนที่ใหญ่เป็นอันดับ 4 ของโลก โดยมีผลประกอบการที่ทำได้ดีกว่าที่บริษัทคาดเอาไว้ในช่วงไตนมาสสิ้นสุดเดือนมีนาคมนั้น ทำยอดขายอุปกรณ์ต่างๆ ไป 3.03 หมื่นล้านหยวน และทำรายได้จาก IoT และสินค้าไลฟ์สไตร์ เช่น สมาร์ททีวี เราเตอร์ ไปได้ถึง 1.3 หมื่นล้านหยวน

ข้อมูลจาก Canalys เผยว่า Xiaomi มีส่วนแบ่งตลาดสมาร์ทโฟนทั่วโลกถึง 10.1% ในช่วงไตรมาสที่ 2 ของปี 2020 แต่ด้วยวิกฤตการแพร่ระบาดของ COVID-19 รวมถึงมาตรการล็อคดาวน์ทั่วโลก ทำให้ยอดขายสมาร์ทโฟนของ Xiaomi นั้นลดลงถึง 14%

ที่มา : South China Morning Post