พบปัญหา ลำโพง Google Home ฟังคำสั่งเสียงอื่นๆ นอกเหนือจาก Hey ! Google

ล่าสุด Google แจ้งเตือนเอาไว้ในหน้า support page ว่าลำโพง Google Home smart speakers นั้นอาจบันทึกข้อความของผู้ใช้งานได้ไม่ถูกต้อง ถ้าพวกเขาไม่พูดประโยคเรียกใช้งานว่า ” Hey ! Google. ” ซะก่อน 

จากรายงานของทาง Protocol ที่ Google ยอมรับว่าเป็นเรื่องจริง โดยมีการอัพเดตว่าอุปกรณ์ที่รองรับการใช้งาน Google Assistant นั้นฟังและตอบสนองต่อคำสั่งเสียงสำหรับเรียกใช้งานที่นอกเหนือ Hey ! Google หรือคำสั่งจากที่ผู้ใช้งานระบุไว้แบบไม่ระบุจำนวนคำสั่ง ทาง Google ได้แจ้งกับทาง Protocol จะรีบแก้ไขข้อผิดพลาดดังกล่าวให้เร็วที่สุด ทั้งนี้ ไม่ปรากฏว่ามีข้อผิดพลาดในเรื่องนี้มีผลกระทบต่อประเด็นเรื่องความเป็นส่วนตัวแต่อย่างใด

จึงเกิดคำถามขึ้นว่า ผู้ใช้งานจะไว้ใจและเชื่อใจอุปกรณ์ smart home ในบ้านได้อย่างไร? หากใครบางคนที่สามารถทำการ remote update คำสั่งเพื่อช่วยให้การบุกรุก หรือทำอะไรกับอุปกรณ์ในบ้านได้ง่ายขึ้นโดยที่เจ้าของไม่รู้ตัว

นี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่อุปกรณ์ที่รองรับการใช้งาน Google Assistant ทำงานที่ขัดแย้งกับสิ่งที่ได้ระบุไว้ในข้อกำหนดเรื่องความเป็นส่วนตัวที่มีอยู่ ย้อนกลับไปเมื่อเดือนกรกฎาคมปี 2019 เราได้ทราบว่า Google Home ไม่ได้มีความสามารถในการบันทึกเท่านั้น แต่ดันมีข้อมูลที่ถูกบันทึกรั่วไหลและถูกส่งไปให้คนอื่นได้ฟัง แม้แต่ผู้ช่วยอย่าง Alaxa ของ Amazon ก็ทำได้ หรือแม้แต่ Portal ของ Facebook

Google Home Log

มีผู้ใช้งาน Reddit ที่ใช้ชื่อว่า brazedowl เล่าว่า มีบางอย่างในครัวของเขาไหม้ จากนั้นเครื่องดักจับควันราคา 10 ดอลลาร์ของเขาก็ไม่ทำงาน และเขาได้รับการแจ้งเตือนเข้าไปยังโทรศัพท์ของเขา โดยระบุว่า Google แจ้งว่าเครื่องดักจับควันนั้นดับไปแล้ว เขาจึงรู้ตัว เท่ากับว่าลำโพง Google smart speakers ในบ้านของผู้ใช้งานคนนี้ เหมือนกับเงี่ยหูฟังเสียงการทำงานของเครื่องดักจับควันอยู่ตลอด

นอกจากนี้ Protocol ยังให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่าลำโพง Google Nest speakers สามารถฟังเสียงที่สำคัญๆ ได้ เช่น เสียงการตั้งปลุก เสียงแก้วแตก เป็นต้น เป็นส่วนหนึ่งของบริการสมัครสมาชิก Nest Aware

ทางโฆษกของ Google แจ้งกับทาง Protocol ว่าการอัพเดตซอร์ฟแวร์ล่าสุดนี้ทำให้ลำโพงบางตัวที่แม้ไม่ได้สมัครสมาชิก Nest Aware ก็สามารถฟังและแจ้งเตือนได้ แต่ทาง Google แจ้งว่าได้แก้ไขเรื่องนี้แล้ว

ทาง Mashable ได้ติดต่อไปยัง Google เพื่อถามคำถามเกี่ยวประเด็นนี้ เช่น การอัพเดตนี้เกิดขึ้นและมีผลเมื่อใด? มีการเปลี่ยนแปลงเกิดขึ้นกับอุปกรณ์ใดบ้าง? และผลของการอัพเดตในครั้งนี้ มีข้อมูลใดของผู้ใช้งานบ้างที่ถูกบันทึก และข้อมูลเหล่านั้นถูกใช้หรือนำไปทำอะไรหรือไม่? แต่น่าเสียดายที่ทาง Google ยังไม่ตอบอะไรกลับมาเลย

ข้อมูลเบื้องต้นระบุว่า 24% ของผู้ใหญ่ชาวอเมริกันต่างมีลำโพง smart speakers ที่บ้าน ประเด็นนี้อาจก่อนให้เกิดคำถามที่ตามมาเป็นจำนวนมากได้

ที่มา : Mashable | Protocol
รูปจาก : Wikipedia