ทรัมป์จะสั่งแบนแอป TikTok ในสหรัฐฯ หลังทราบข่าว Microsoft เตรียมเจรจาซื้อจาก Bytedance

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์จะสั่งให้มีการแบนแอป TikTok ออกจากสหรัฐอเมริกา หลังทราบข่าาวที่ Microsoft กำลังเจรจาซื้อแอป TikTok จาก ByteDance

โดยโดนัลด์ ทรัมป์ ได้บอกกับสำนักข่าว NBC News ว่าจะสั่งการให้แบนแอปวิดีโอยอดนิยมอย่าง TikTok จากสหรัฐอเมริกาในวันเสาร์ (ตามเวลาสหรัฐฯ) โดยที่ทรัมป์พูดถึงเรื่องนี้กับนักข่าวในระหว่างนั่งเครื่องบิน Air Force One จากฟลอริดากลับไปยังกรุงวอชิงตัน

ทรัมป์กล่าวว่า ตราบใดที่ความกังวลเกี่ยวกับแอป TikTok ยังไม่หมดไป เราขอสั่งแบนแอปนี้จากสหรัฐอเมริกา โดยทรัมป์จะใช้คำสั่งแบนเพื่อตัดขาดแอปนี้จากสหรัฐฯ แต่ไม่มีการระบุว่าทรัมป์จะสั่งการผ่านคำสั่งของฝ่ายบริหาร หรือวิธีอื่น

Well, I have that authority. I can do it with an executive order or that

ผมมีอำนาจ ผมสามารถสั่งการผ่านคำสั่งของฝ่ายบริหาร หรือวิธีอื่นได้

ทางด้านโฆษกของ TikTok บอกกับสำนักข่าว NBC News ว่าแอปนี้ช่วยกระตุ้นกระแสการจ้างงานทั่วสหรัฐอเมริกา โดยแค่เฉพาะปีนี้ TikTok จ้างพนักงานกว่า 1,000 คนเข้าทีมงานในสหรัฐฯ และจ้างพนักงานรวมๆกว่า 10,000 อัตราทั่วสหรัฐอเมริกา โดยมีกองทุนครีเอเตอร์ฟันด์ 1 พันล้านดอลลาร์สนับสนุนครีเอเตอร์ในสหรัฐฯ ที่สร้างคอนเทนต์บนแพลตฟอร์มของเรา อีกทั้งยังให้ความสำคัญกับเรื่องความเป็นส่วนตัวของผู้ใช้งานอีกด้วย

ต้นเหตุของเรื่องทั้งหมดที่ทำให้ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์พูดถึงเรื่องนี้ขึ้นมา เนื่องจากมีรายงานเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมาว่า Microsoft มีการเจรจาเพื่อเข้าซื้อแอป TikTok ส่วนที่ดำเนินกิจการในสหรัฐอเมริกาจาก ByteDance โดยทรัมป์ไม่เห็นด้วย และไม่สนับสนุนให้ Microsoft ซื้อกิจการ TikTok

แต่การเข้าซื้อกิจการ TikTok อาจทำให้ Microsoft นั้นโฟกัสไปที่ผลิตภัณฑ์อิเล็กทรอนิกส์สำหรับผู้บริโภคมากขึ้น ก่อนหน้านี้ Microsoft ได้ถอนตัวจากธุรกิจต่างๆ เช่น ฮาร์ดแวร์ของสมาร์ทโฟน ฮาร์ดแวร์ฟิตเนส และตลาดอีบุ๊ค เป็นต้น รวมถึงก่อนหน้านี้ในปี 2018 ที่ Amy Hood ตำแหน่ง CFO ของ Microsoft ให้สัมภาษณ์ว่าบริษัทยังคงมีนโยบาลต่อเนื่องในการซื้อสินทรัพย์ที่เป็นเครือข่ายกับผู้ใช้งานจำนวนมาก ยกตัวอย่างเช่น LinkedIn

ทั้งนี้ โฆษกของ Microsoft ปฏิเสธที่จะพูดถึงเรื่องการซื้อธุรกิจ TikTok ส่วนทาง TikTok ได้มีแถลงการณ์ออกมาเมื่อวันศุกร์ว่า บริษัทขอไม่พูดถึงข่าวลือต่างๆ ที่เกิดขึ้น แต่บริษัทเชื่อมั่นในความสำเร็จระยะยาวของแอป TikTok

Microsoft Bytedance

นี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่ทางการสหรัฐฯจ้องจะแบนแอป TikTok เพราะช่วงต้นเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา นาย Mike Pompeo รัฐมนตรีกระทรวงต่างประเทศสหรัฐฯกล่าวว่า สหรัฐฯกำลังพิจารณาเรื่องการสั่งแบนแอป TikTok เช่นเดียวกับแอปโซเชียลมีเดียร์ตัวอื่นๆของจีน โดยอ้างอิงถึงความกังวลเรื่องความมั่นคงของชาติ และเสริมว่าทีมบริหารของทรัมป์ประเมินว่า TikTok นั้นคล้ายกับบริษัทเทคโนโลยีที่ได้รับการสนับสนุนจากทางการจีน เช่น Huawei ZTE ที่อาจทำหน้าที่ช่วยเป็นหน่วยข่าวกรองให้กับทางการจีน

ที่มา : CNBC