หลุดข้อมูล iPad Air ใหม่ ดีไซน์คล้าย iPad Pro จอใหญ่มี Touch ID ที่ปุ่ม Power และใช้ USB-C

มีภาพของคู่มือ iPad Air ใหม่ รุ่นที่ยังไม่เปิดตัว หลุดบนโซเชียลมีเดีย ซึ่งน่าจะเป็น iPad ระดับกลางที่ใกล้จะเปิดตัวเร็วๆ นี้ โดยมาพร้อมกับหน้าจอแบบเต็มๆ ไร้ปุ่ม Home แต่มี Touch ID ไปรวมอยู่ในปุ่ม เปิด-ปิด เครื่องแทน

ภาพคู่มือที่หลุดนั้นมีการพบเห็นครั้งแรกใน Xiaohongshu แพลตฟอร์มโซเชียลมีเดียของจีน และถูกนำมาแชร์ลงทวิตเตอร์โดยผู้ใช้งานชื่อ DuanRui (@duanrui1205) คู่มือดังกล่าวเป็นคู่มือของ iPad Air ภาษาสเปน และรูปภาพในคู่มือเผยให้เห็น iPad Air ที่มากับหน้าจอแบบ edge-to-edge screen หรือหน้าจอไร้ขอบแบบ iPad Pro

ในคู่มือไม่ได้พูดถึงฟีเจอร์ Face ID แต่พูดถึงฟีเจอร์ Touch ID ที่ใช้ปลดล็อคเครื่อง โดยมันถูกเอาไปรวมอยู่ในปุ่ม เปิด-ปิดเครื่องที่บริเวณมุมขวาบนของเครื่อง (สังเกตว่าปุ่มพาวเวอร์จะมีขนาดใหญยาวขึ้นกว่าเดิมด้วย)

ในคู่มือมีแจ้งไว้ว่าการเชื่อมต่อผ่านนั้นเปลี่ยนมาใช้เป็นพอร์ท USB-C เหมือนกับ iPad Pro แทนที่จะเป็นพอร์ทแบบ Lightning และยังเห็นด้วยว่า ตัวเครื่องนั้นมี Smart Connector อยู่หลังเครื่องเพื่อรองรับการเชื่อมต่อกับ Magic Keyboard

Leaked iPad Air 4 Manual
Leaked iPad Air 4 Manual iPad Air ใหม่

ถือว่าเป็นสิ่งที่ตรงกับข้อมูลข่าวลือจากหลายๆ ทางก่อนหน้านี้ อย่าง L0vetodream ที่เคยบอกว่า Apple กำลังซุ่มพัฒนา iPad Air ขนาด 11 นิ้ว ที่มาพร้อมกับหน้าจอแบบเต็มจอ ที่มาพร้อมกับ Touch ID เวอร์ชั่นที่ตัวสแกนลายนิ้วมือฝังไว้ใต้หน้าจอ เหมือนกับฟีเจอร์ Face ID ของ iPad Pro

ก่อนหน้านี้ DigiTimes เคยให้ข้อมูลว่า Apple จะเปิดตัว iPad Air ใหม่ ขนาด 10.8 นิ้วในช่วงครึ่งปีหลังปี 2020 และ Ming-Chi Kuo นักวิเคราะห์ชื่อดังบอกแค่ว่า Apple จะเปิดตัว iPad ที่มีหน้าจอขนาด 10.8 นิ้วในครึ่งปีหลังของปี 2020 แต่ไม่ได้ระบุว่าเป็น iPad Air หรือ iPad รุ่นราคาประหยัด

นอกจากนี้ เมื่อช่วงปลายเดือนสิงหาคม Apple ได้ลงทะเบียน iPad รุ่นใหม่ 7 รุ่นไว้กับ Eurasian Economic Commission มีความเป็นไปได้ที่น่าจะมี iPad Air รุ่นใหม่ด้วย อีกทั้ง Jon Prosser ที่ชอบปล่อยข้อมูลหลุดอ้างว่า Apple จะเปิดตัว iPad รุ่นใหม่ในเดือนกันยายน 2020 แต่ไม่ได้ระบุว่าเป็นรุ่นไหน

อย่างไรก็ตาม อยากให้ผู้อ่านใช้วิจารณญาณ เพราะภาพคู่มือที่หลุดออกมาก็ยังไม่มีการยืนยันว่าเป็นของจริง และผู้ใช้งานทวิตเตอร์ชื่อ DuanRui (@duanrui1205) ยังไม่มีประวัติปล่อยข้อมูลหลุดมากนัก คงต้องอดใจรอสักนิดเพื่อจะได้มีข้อมูลอื่นออกมาสนับสนุนมากกว่านี้

ที่มา : Macrumors