รัฐบาลสหรัฐฯ เอาจริง! YouTube ลบช่องยูทูปชาวจีนกว่า 2,500 ราย

Google ลบช่อง YouTube ของชาวจีนกว่า 2,500 ราย โดยอ้างว่าล้างข้อมูลที่ไม่เหมาะสมบนแพลตฟอร์ม และรัฐบาลสหรัฐยังคิดจะลบ App Store ของจีนทั้งหมด

บริษัทได้กล่าวว่าช่องดังกล่าวถูกลบออกระหว่างเดือนเมษายนถึงมิถุนายนของปี 2020 เนื่องจากเป็นส่วนหนึ่งของการสืบสวนเกี่ยวกับปฏิบัติการอิทธิพลซึ่งเชื่อมโยงกับจีน อย่างไรก็ตามไม่ได้มีการระบุชื่อช่องและให้รายละเอียดอื่น ๆ

Graphika บริษัทวิเคราะห์โซเชียลมีเดียระบุว่าการบิดเบือนข้อมูลนี้เกิดขึ้นในเดือนเมษายน และช่อง YouTube ที่เกี่ยวข้องกับกิจกรรมดังกล่าวมักโพสต์เนื้อหาสแปมและเนื้อหาที่ไม่เกี่ยวกับการเมือง

แต่มีเพียงไม่กี่คนที่เข้าใจกับการเมืองตามที่ Google กล่าว นอกจากนี้สถานทูตจีนในสหรัฐอเมริกายังไม่ตอบสนองต่อการกระทำนี้

แม้ว่านี่จะเป็นความเคลื่อนไหวที่ไม่คาดคิด แต่ก็เป็นที่เข้าใจได้เมื่อพิจารณาถึงความตึงเครียดระหว่างปักกิ่งและวอชิงตันที่เพิ่มสูงขึ้นทุกวัน โดยประธานาธิบดีโดนัลด์ทรัมป์ขู่ว่าจะปิดกั้น TikTok ของจีนออกจากสหรัฐฯ หากไม่เป็นไปตามเงื่อนไขของรัฐบาล

Google Play Best App of 2018

และเนื่องจากความล้มเหลวในการจัดการโควิด-19 ทำให้จีนต้องเผชิญกับข้อกล่าวหามากมาย เพราะไม่น่าไว้วางใจเนื่องจากปิดบังข้อมูลเกี่ยวกับการแพ่ระบาด แถมยังมีความตึงเครียดกับอินเดียร่วมด้วย

ดูเหมือนสงครามทางเทคโนโลยีนี้จะยังคงยืดเยื้อต่อไปเรื่อย ๆ คงต้องรอดูว่าจีนจะตอบโต้อย่างไรกับเหตุการณ์นี้

ที่มา gizchina

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save