fbpx

MacBook 12 นิ้ว ใช้ชิป Apple Silicon A14X แบบ ARM รุ่นแรก จะเปิดตัวปลายปี 2020

มีรายงานว่า Apple ได้ออกแบบ MacBook 12 นิ้วตัวใหม่ที่มาพร้อมขุมพลังชิป Apple Silicon โดยมีน้ำหนักที่เบากว่า 1 กิโลกรัม คาดว่าน่าจะเปิดตัวช่วงปลายปีนี้

ข้อมูลจากสื่อ The China Times ระบุว่า ชิป ARM-based สำหรับ Mac ตัวแรกของ Apple จะใช้ชิปประมวลผล A14X มี codename ว่า Tonga ผลิตโดย TSMC โดยจะช่วยเรื่องอายุของแบตเตอรี่ให้ใช้งานได้ 15 ถึง 20 ชั่วโมง

คาดว่า Apple จะเปิดตัว MacBook หน้าจอ Retina Display ขนาด 12 นิ้วปลายปีนี้ โดยใช้ชิป A14X ที่พัฒนาและออกแบบเอง จะมี codename ว่า Tonga รองรับ USB-C ที่สำคัญคือ มีน้ำหนักเบากว่า 1 กิโลกรัม ด้วยข้อได้เปรียบเรื่องการประหยัดพลังงานของชิปประมวลผล ARM ทำให้ MacBook รุ่นนี้ใช้งานได้ยาวนาน 15-20 ชั่วโมง นอกจากนี้ ชิป A14X จะนำมาใช้กับ iPad Pro รุ่นใหม่เช่นกัน

Apple ประกาศในงาน WWDC เมื่อเดือนมิถุนายนที่ผ่านมาว่าจะเปลี่ยนจากการใช้ชิป Intel x86-based มาใช้งานชิป ARM-based Apple Silicon ที่ออกแบบเองในอีก 2 ปีข้างหน้า สำนักข่าว Bloomberg รายงานว่า Apple กำลังพัฒนาชิปประมวลผลสำหรับ Mac อย่างน้อย 3 ตัว โดยพัฒนาบนพื้นฐานของสถาปัตยกรรมชิป A14 ขนาด 5 นาโนเมตร ที่คาดว่าจะใส่มาใน iPhone 12 และข้อมูลจากแหล่งข่าวประเทศจีนเผยว่าชิป A14X ตัวแรกที่ Apple ออกแบบนั้นได้ไฟนอลตัวแบบแล้ว และจะส่งให้กับทาง TSMC ผลิตชิป 5 นาโนเมตรช่วงสิ้นปีนี้

ชิปประมวลผล Mac ตัวแรกของ Apple นั้นเป็นแบบ 12 แกน เป็นการรวมกันระหว่างแกนประสิทธิภาพสูง 8 แกนและแกนประหยัดพลังงานอย่างน้อย 4 แกน ทางสำนักข่าว Bloomberg รายงานว่า Apple กำลังซุ่มพัฒนาชิปประมวลผล Mac ให้มีมากกว่า 12 แกนในอนาคต โดยบริษัทจะออกแบบชิปประมวลผล Mac บนพื้นฐานของชิป A15

MacBook 12 Apple Silicon

นี่ถือเป็นรอบที่สองที่มีข่าวลือเกี่ยวกับ MacBook 12 นิ้วที่จะใช้ชิป Apple Silicon เพราะก่อนหน้านี้ประมาณเดือนมิถุนายนก็มีโพสต์ในทวิตเตอร์ว่า Apple จะฟื้นฟู MacBook 12 นิ้วที่เลิกผลิตไปแล้ว โดยจะเป็น MacBook ตัวแรกที่ใช้ชิป ARM-based ที่ Apple เป็นผู้ออกแบบเอง และหน้าตาของมันจะไม่ต่างจาก MacBook รุ่นที่วางจำหน่ายไปแล้วมากนัก อาจมีการเปลี่ยนแปลงเล็กน้อย และจะรองรับการเชื่อมต่อ 5G ด้วย

แต่ในทางกลับกัน Ming-Chi Kuo นักวิเคราะห์ชื่อดังกล่าวว่า MacBook Pro ขนาด 13.3 นิ้ว จะเป็น MacBook รุ่นแรกที่จะได้ใช้ชิป ARM-base ในเดือนมีนาคมที่ผ่านมา Kuo ได้ทำนายว่า MacBook Pro ตัวใหม่จะเปิดตัวในช่วงปลายปี 2020 หรือต้นปี 2021

นอกจากนี้ Kuo คาดว่า MacBook Pro 13.3 นิ้วที่มาพร้อมกับชิป Apple Silicon จะเริ่มเข้าสู่กระบวนการผลิตช่วงไตรมาสที่ 4 ของปีนี้ อีกทั้งเราอาจจะได้เห็น MacBook Air ที่มาพร้อมกับชิป ARM-base ในไตรมาสเดียวกัน หรืออาจหลุดไปเป็นไตรมาสแรกของปีหน้า ดังนั้นจึงเป็นไปได้ว่า MacBook Air ที่ Kuo พูดถึงอาจจะเป็นตัวเดียวกับ MacBook 12 นิ้วที่กล่าวเอาไว้ข้างต้นก็ได้

ที่มา : macrumors

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save