VISA เปิดตัว Contactless “แตะเพื่อจ่าย” ตัวช่วยใหม่สำหรับคนไทยเพื่อปรับตัวเข้าสู่ชีวิตวิถีใหม่

VISA เปิดตัววิดีโอเกี่ยวกับเทคโนโลยี Contactless การ “แตะเพื่อจ่าย” เพื่อสร้างความรู้และความเข้าใจเกี่ยวกับการชำระเงินผ่านบัตรคอนแทคเลสให้แก่ผู้บริโภคชาวไทย เพื่อให้ปรับตัวเข้าสู่ยุคนิวนอร์มอล

วิดีโอความยาวสองนาทีจากวีซ่า มีวัตถุประสงค์เพื่อสร้างความเข้าใจที่ถูกต้องด้านความปลอดภัยทั่วไปเกี่ยวกับการชำระเงินผ่านบัตรชำระเงินที่มีเทคโนโลยีคอนแทคเลส  นอกจากนี้ วีซ่ายังได้ร่วมมือกับเหล่าผู้นำทางโซเชียลมีเดียทั้งในด้านการเงิน ธุรกิจ และไลฟ์สไตล์ เพื่อช่วยเผยแพร่วีดีโอ และเนื้อหาไปในวงกว้างสู่ผู้บริโภคอีกด้วย

แตะเพื่อจ่าย นั้นปลอดภัยจริงหรือ?

ถูกต้อง เช่นเดียวกับการรักษาความปลอดภัยที่รัดกุมของบัตรชิพการ์ด และเมื่อต้องการชำระเงิน เพียงนำบัตรคอนแทคเลสมายื่นให้อยู่ในระยะ 5 เซนติเมตร ของสัญลักษณ์คอนแทคเลส ที่อยู่บนเครื่องชำระเงินเพื่อดำเนินการทำธุรกรรมให้เสร็จสิ้น (วิธีนี้จะช่วยให้ไม่เกิดการทำธุรกรรมแบบไม่ตั้งใจ)

ทุกคนที่มีเครื่องรับชำระเงินอิเล็กทรอนิกส์ (หรือที่รู้จักกันว่าเครื่อง EDC) สามารถสแกนบัตรคอนแทคเลสในกระเป๋าสตางค์ของคุณได้หรือไม่?

ไม่ต้องกลัวว่าจะมีใครเอาเครื่องรูดบัตรมาใช้โจรกรรม เพราะเครื่องชำระเงินอิเล็กทรอนิกส์จะออกให้สำหรับผู้ประกอบการที่ได้รับการจดทะเบียนกับธนาคารเท่านั้น  นอกจากนี้ การมีบัตรหลายๆ ใบอยู่ติดกันในกระเป๋าจะไม่สามารถทำให้เครื่องสแกนอ่านข้อมูลที่บัตรได้

การแตะบัตรสองครั้งหมายถึงการเรียกเก็บเงินซ้ำหรือไม่?

ไม่ใช่ เพราะเครื่องรับชำระเงินได้รับการออกแบบมาให้เรียกเก็บเงินจากบัตรได้ทีละรายการเท่านั้น

จะทำอย่างไรหากบัตรวีซ่าคอนแทคเลสหรือสมาร์ทโฟนที่มีการผูกบัญชีไว้กับบัตรนั้นสูญหายหรือถูกขโมยไป?

กรณีที่บัตรวีซ่าของคุณสูญหายหรือถูกขโมย  หรือคุณคิดว่ามีการทำธุรกรรมใดๆ จากบัตรที่คุณไม่ได้อนุญาต ให้คุณติดต่อกับธนาคารผู้ออกบัตรโดยทันที  นอกจากนี้  สมาร์ทโฟนในปัจจุบันมาพร้อมกับระบบรักษาความปลอดภัยที่เสริมขึ้นเป็นพิเศษ อาทิ การสแกนใบหน้า หรือ การสแกนลายนิ้วมือ เป็นต้น  ซึ่งระบบรักษาความปลอดภัยเหล่านี้จะช่วยป้องกันไม่ให้บุคคลอื่นเข้าถึงอุปกรณ์ของคุณได้  

การชำระเงินในรูปแบบคอนแทคเลสกำลังได้รับความสนใจจากผู้บริโภคชาวไทย อ้างอิงจากการศึกษาเรื่องทัศนคติการชำระเงินของผู้บริโภคประจำปีของวีซ่า (Visa Consumer Payment Attitudes Study) พบว่าสี่ในห้าของคนไทย (79 เปอร์เซ็นต์) ใช้จ่ายด้วยบัตรคอนแทคเลสที่ชำระเงินด้วยบัตรคอนแทคเลสอยู่แล้วมีการใช้ถี่ขึ้นเมื่อเทียบกับสองปีก่อน ในขณะเดียวกัน สามในสี่ของผู้ที่ยังไม่เคยใช้การชำระเงินรูปแบบนี้แสดงให้เห็นถึงความสนใจอย่างชัดเจนที่จะทดลองใช้การชำระเงินในรูปแบบคอนแทคเลสในอนาคต ด้วยเหตุผลข้อดีด้านนวัตกรรม ความรวดเร็ว และความสะดวกในการใช้งาน