Intel เปิดตัว Thunderbolt 4 ใช้งานร่วมกับ USB 4 ได้ รับ-ส่งข้อมูลเร็วสุด 32 Gbps

 

Intel เปิดตัวเทคโนโลยี Thunderbolt 4 อย่างเป็นทางการแล้ว เทคโนโลยีการเชื่อมต่อตัวใหม่นี้ เครื่อง PC สามารถต่อออกจอด้วยความละเอียด 4K ได้อย่างน้อย 2 จอ และยังรองรับข้อมูล PCIe ที่ความเร็วสูงถึง 32 Gb ต่อวินาที ซึ่งเร็วกว่าเดิมถึง 2 เท่า ดังนั้น ผู้ใช้งานน่าจะได้เห็นการเชื่อมต่อกับไดรฟ์ภายนอกผ่าน Thunderbolt 4 ที่ให้ความรวดเร็วขึ้นกว่าเดิม และมั่นใจได้ว่าพอร์ท Thunderbolt 4 อย่างน้อย 1 พอร์ตจะรองรับการชาร์จไฟให้กับแล็ปท็อปของคุณอีกด้วย

ด้วยฟีเจอร์ใหม่ๆ ที่กล่าวไว้ข้างต้น ทำให้ Intel สามารถเพิ่มความพรีเมียมเข้าไปได้อีกในมาตรฐาน USB 4 ที่กำลังจะมา โดย Thunderbolt 4 นั้นจะซัพพอร์ต USB 4 แบบเต็มตัว เพราะต่างก็ใช้มาตรฐานเคเบิ้ล USB-C เหมือนกัน รวมถึงต้องรองรับอุปกรณ์เสริมแบบ dock ที่มาพร้อมกับพอร์ต Thunderbolt 4 เพิ่มเติมสูงสุดที่ 4 พอร์ต

ที่สำคัญ Intel พูดถึงการเชื่อมต่อตัวใหม่นี้อีกว่ามันจะต้องมีการป้องกันการโจมตีโดยตรงที่หน่วยความจำ หรือ Direct Memory Attacks (DMA) ที่เกิดจาก เช่น ช่องโหว่ Thunderspy ล่าสุดที่เพิ่งพบ ถ้าหากเครื่อง PC ของคุณไม่ได้ถูกล็อค หรือมีการเข้ารหัสหน่วยความจำเอาไว้ ช่องโหวดังกล่าวจะเปิดทางให้แฮคเกอร์ผู้ไม่ประสงค์ดีเข้ามาขโมยข้อมูลต่างๆจากอุปกรณ์นั้นๆ ของคุณได้ การป้องกันช่องโหว่ DMA นั้นต้องพึ่งพาเทคโนโลยีเสมือนของอินเทลสำหรับการเชื่อมต่อกับอุปกรณ์อินพุตเอาต์พุตโดยตรง (Intel’s Virtualization Technology for Directed I/O (VT-d)) ซึ่งมีการซัพพอร์ทจาก Thunderbolt 3 โดยที่ VT-d จะสร้างขอบเขตหน่วยความจำแยกสำหรับอุปกรณ์ ซึ่งป้องกันไม่ให้ทำการอ่านและเขียนไปยังตำแหน่งอื่นๆ

Intel Thunderbolt 4 USB 4 Standard

เป็นที่น่าแปลกใจที่ Intel ยังไม่ต้องการการป้องกันปัญหาที่อาจเกิดจากช่องโหว่ DMA ของการเชื่อมต่อแบบ Thunderbolt ซึ่งมีความเป็นไปได้ที่ข้อมูลอาจถูกขโมยจากการเชื่อมต่อที่รวดเร็วพวก fast interface ต่างๆ แต่สิ่งที่จำเป็นสำหรับ Thunderbolt 4 นั้นอาจทำให้ผู้ผลิตคอมพิวเตอร์อย่างเช่น Microsoft ต้องกลับมาคิดทบทวนอีกที โดยพยายามหลีกเลี่ยงการเชื่อมต่อที่มีความเสี่ยงด้านความปลอดภัยระบบ

Intel กล่าวว่ามีแผนจะส่ง Thunderbolt4 controllers ไปยังผู้ผลิตช่วงปลายปีนี้

Intel Thunderbolt 4 USB 4 Standard

สรุปสเปคของ เทคโนโลยี Thunderbolt 4 ที่น่าสนใจดังนี้

  • รองรับการเชื่อมต่อจอนอกที่ความละเอียด 4K ได้อย่างน้อย 2 จอ และความละเอียด 8K ได้ 1 จอ
  • ส่งข้อมูลเพื่อจัดเก็บผ่าน PCIe ที่ความเร็วสูงถึง 32 Gb ต่อวินาที ด้วยความเร็วสูงสุด 3,000 Mbps
  • รองรับอุปกรณ์เสริมแบบ dock ที่มี Thunderbolt 4 เพิ่มเติมสูงสุดที่ 4 พอร์ต
  • ความเร็วในการถ่ายโอนข้อมูล 40 Gb ต่อวินาที ด้วยความยาวของสาย 2 เมตร
  • สามารถชาร์จไฟให้กับเครื่อง PC ได้อย่างน้อย 1 พอร์ต
  • ปลุกเครื่อง PC ให้ตื่นจาก sleep mode จากการเชื่อมต่อเข้ากับ Thunderbolt dock
  • เพิ่มการป้องกันการโจมตีโดยตรงที่หน่วยความจำ หรือ DMA

YouTube video

ที่มา : ENGADGET | Intel 1 , 2

Related Posts

Review