คำเตือน : ไม่อยากมือถือมีปัญหา อย่าเปลี่ยนมาใช้วอลเปเปอร์รูปนี้ !!!

การเปลี่ยนรูปวอลเปเปอร์มือถือเป็นเรื่องปกติที่หลายคนทำ แต่ข่าวนี้ เกิดขึ้นเมื่อการเปลี่ยนรูป wallpaper ทำให้สมาร์ทโฟนเกิดอาการ soft brick เลยทีเดียว

Ice Universe ได้ทวีตเตือนบน Twitter ว่า อย่าเปลี่ยนวอลเปเปอร์มือถือเป็นรูปนี้เด็ดขาด โดยเฉพาะผู้ที่ใช้งานมือถือ Samsung เพราะมันอาจทำให้มือถือของคุณมีปัญหาได้ ไม่แนะนำให้ลอง และถ้าหากมีคนส่งรูปนี้มาให้คุณล่ะก็ ไม่ต้องให้ความสนใจมัน ซึ่งรูปดังกล่าว เป็นรูปวิวทิวทัศน์ก้อนเมฆ ทะเล ภูเขา และป่า

Wallpaper cause Soft Brick Phone

ไม่เพียงแต่ Ice Universe เท่านั้นที่โดน แต่มีผู้ร่วมชะตากรรมเข้ามายืนยันเรื่องนี้อีกเป็นจำนวนมาก

ทาง Android Authority ก็ทดสอบเรื่องนี้ด้วยตัวเอง โดยเริ่มจากการทดสอบกับ Huawei Mate 20 Pro ซึ่งไม่มีอะไรเกิดขึ้น แต่เมื่อทดสอบเปลี่ยนวอลเปเปอร์โดยใช้ Google Pixel 2 ก็พบว่ามือถือเริ่มมีปัญหา โดยที่มันพยายามจะ reboot ตัวเอง และหน้าจอก็สลับเปิด-ปิด ไปมา ซึ่งไม่สามารถไปต่อยัง security screen ได้ หลังจากลองทำการรีสตาร์ทอุปกรณ์เข้า safe mode ก็ยังแก้ปัญหานี้ไม่ได้

[youtube v=”_4wh3FA9-gw”]

และในที่สุด Google Pixel 2 ก็ขึ้นข้อความว่า โทรศัพท์เครื่องนี้ไม่สามาถ boot เครื่องได้ โดยเสนอทางเลือกให้ลองทำการ boot ใหม่อีกครั้ง หรือต้องทำการ factory reset ซึ่งการทำ factory reset ทำให้มือถือกลับมาใช้งานได้ปกติ แต่ก็ต้องสูญเสียข้อมูลในเครื่องทั้งหมดไป

ผู้ใช้งานจำนวนมากบนทวิตเตอร์จำนวนมากเข้ามารายงานเกี่ยวกับประเด็นนี้ รวมไปถึงผู้ใช้งานที่ชื่อ Sebastian ซึ่งบอกว่า ปัญหานี้เกิดได้กับตัว emulator ที่มากับ Android Studio 

ซึ่งมันก็ไม่ชัดเจนว่าที่จริงแล้ว สาเหตุของเรื่องนี้เกิดจากอะไรกันแน่ แต่ปัญหาได้เกิดกับมือถือหลายยี่ห้อ รวมไปถึง Samsung และ Google Pixel Phone ด้วย ซี่งก็เป็นไปได้ที่ภาพดังกล่าวอาจมีปัญหากับระบบปฏิบัติการ Android หรือเป็นไปได้ว่ามันถูกออกแบบมาเป็นพิเศษเพื่อหาประโยชน์จากช่องโหว่ที่มีอยู่

Android Authority เตือนว่า ไม่แนะนำให้ผู้ใช้งานทุกคนเปลี่ยนภาพดังกล่าวเป็นวอลเปเปอร์มือถือ แต่ถ้าอยากลองจริงๆ ก็ขอให้มั่นใจว่าคุณรับได้กับการที่คุณต้องทำการ factory reset แล้วข้อมูลในเครื่องทั้งหมดจะหายไป

ต่อมาก็ได้มีการอัพเดต โดยมีการให้คำแนะนำและทางแก้ปัญหาเกี่ยวกับประเด็นนี้ ซึ่งมันขึ้นอยู่กับว่าโทรศัพท์ของคุณนั้นโดนหนักแค่ไหน

  • บางคนไม่หนักมาก สามารถเปลี่ยนวอลเปเปอร์เป็นรูปอื่นได้
  • บางคนสามารถเข้าไปลบรูปวอลเปเปอร์ดังกล่าวได้โดยใช้เครื่องมือ recovery tool TWRP
  • แต่คนส่วนใหญ่ทำอะไรกับมันไม่ได้เลยนอกจากการต้องยอมทำ factory reset และสูญเสียข้อมูลเก่าในเครื่องที่ไม่ได้ทำการ back up ไว้ไป

นอกจาก Samsung และ Google ที่มีปัญหาประเด็นนี้ ยังมีมือถือยี่ห้อต่างๆที่โดน เช่น OnePlus Nokia และ Xiaomi

นักพัฒนาระบบอธิบายว่า มันเกี่ยวข้องกับเรื่องพื้นที่สีของรูป ซึ่งเกินกว่าที่ SystemUI ของ Android จะรับไหว มันเลยเกิดทำให้เครื่องมีปัญหา ซึ่งประเด็นหลักๆ เกิดจาก SystemUI นั้นรองรับภาพที่เป็น sRGB image หรือ standard Red Green Blue และไม่ได้มีการตรวจสอบสำหรับวอลเปเปอร์ที่เป็น sRGB image ทำให้เกิดการ crash ใน ImageProcessHelper class

ทางด้าน Dylan Roussel นักพัฒนาแอป Android และนักเขียนจาก 9to5Google พบว่า ปัญหาดังกล่าวไม่เกิดขึ้นกับมือถือที่ลงระบบปฏิบัติการ Android 11 เพราะมันจะแปลงรูปภาพให้อยู่ในรูปแบบของ sRGB image ก่อนแล้วค่อยส่งต่อไปที่การตั้งค่าวอลเปเปอร์

สถานะของประเด็นปัญหานี้ยังเป็น open อยู่ นั่นคือ ยังแก้ไขไม่ได้ ดังนั้น ทำตามคำแนะนำข้างบนดีที่สุด คือ ไม่แนะนำให้ผู้ใช้งานทุกคนเปลี่ยนภาพดังกล่าวเป็นวอลเปเปอร์มือถือ

ที่มา : Android Authority 1 | 2