Microsoft ประกาศปิด Mixer โอนถ่ายผู้ใช้ไปให้ Facebook Gaming

หลังจากที่ทาง Microsoft พยายามผลักดันแพลตฟอร์มสตรีมมิ่งของตัวเอง แต่ท้ายที่สุดแล้ว Microsoft ก็แบกรับมันไว้ไม่ไหว ต้องประกาศปิดตัวแพลตฟอร์ม Mixer พร้อมปรับเปลี่ยนกลยุทธ์ใหม่ โดยการจับมือร่วมกับ Facebook Gaming แทน

สาเหตุหลักๆ เลยคือ ทาง Mixer ไม่สามารถสร้างและขยายฐานผู้ชม รวมถึงสตรีมเมอร์ เพื่อสร้างเป็นสังคมภายในแพลตฟอร์มได้เหมือนกับแพลตฟอร์มอื่นที่ทำได้ เช่น Twitch YouTube และ Facebook Gaming เป็นต้น ด้วยเหตุนี้เอง Microsoft จึงตัดสินใจโดยเตรียมปิดแพลตฟอร์ม Mixer อย่างเป็นทางการในวันที่ 22 กรกฎาคมนี้ พร้อมประกาศจับมือเป็นพันธมิตรกับทาง Facebook Gaming โดยย้ายข้อมูลสตรีมเมอร์ของ Mixer ทั้งหมดรวมถึงผู้ชมไปอยู่ด้วยกันที่ Facebook Gaming แทน โดยการย้ายนั้นจะเริ่มตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป

Phil Spencer หัวหน้าทีมเกม Xbox ของ Microsoft กล่าวถึงเรื่องนี้ว่า Facebook Gaming จะเป็นแพลตฟอร์มที่ช่วยสร้างโอกาสใหม่ๆ ให้กับสตรีมเมอร์และผู้ชม ซึ่ง Facebook Gaming ถือเป็นสังคมเกมที่ค่อนข้างมีขนาดใหญ่ และที่สำคัญ มันสามารถต่อยอดบริการ xCloud ซึ่งเป็นบริการเล่นเกมผ่านระบบสตรีมมิ่งของ Microsoft ได้เหมือนกัน (บริการ xCloud ของ Microsoft คาดว่าจะเปิดตัวในปีนี้) Spencer มองว่าการร่วมมือกันระหว่าง Mixer และ Facebook Gaming จะช่วยส่งเสริมซึ่งกันและกันให้ทั้งสองบริษัทเติบโตขึ้นได้ในวงการเกม

Mixer เป็นแพลตฟอร์มสำหรับไลฟ์สตรีมเกมต่างๆ โดยเฉพาะเกมของทาง Microsoft ที่เปิดตัวครั้งแรกในปี 2016 ซึ่งในปี 2019 Mixer ได้เรียกเสียงฮือฮาได้มากจากการทุ่มเงินจำนวนมหาศาลเพื่อดึงตัวสตรีมเมอร์ชื่อดังอย่าง Ninja และ Shroud มาจากแพลตฟอร์ม Twitch เพื่อขยายฐานผู้ชม และสร้างให้เป็นแพลตฟอร์มสตรีมมิ่งที่ได้รับความนิยมมากขึ้น แต่ Mixer ก็ไม่สามารถทำได้อย่างที่ตั้งเป้าเอาไว้

อย่างไรก็ตาม มีข่าวลือว่า Facebook ทำการเจรจาเพื่อดึงตัวสตรีมเมอร์ชื่อดังทั้ง Ninja และ Shroud ให้เข้ามาอยู่ในสังกัด โดยจะได้รับผลตอบแทนเต็มจำนวนเหมือนกับตอนที่ยังอยู่กับทาง Mixer แต่ก็ยังไม่มีข้อมูลออกมาสนับสนุนข่าวลือนี้ การเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ของ Mixer ในครั้งนี้มีผลต่อการตัดสินใจและมีความเป็นไปได้ที่สตรีมเมอร์ชื่อดังทั้งสองคนอาจจะกลับไปสตรีมบน Twitch เหมือนเดิม หรืออาจจะย้ายไปสตรีมยังแพลตฟอร์มอื่นๆตามที่พวกเขาต้องการ

ทาง Ninja เองก็เริ่มออกมาเคลื่อนไหวโดยการทวีตข้อความว่าตอนนี้ตัวของเขามีเรื่องให้คิดเยอะมากว่าจะเอายังไงต่อไปดี

ส่วนผู้ชมที่สมัครสมาชิก และทำการเติมเงินเข้าระบบการรับชมไปแล้ว ทาง Microsoft จะให้ Xbox Gift Card เป็นการตอบแทน 

ที่มา : VentureBeat | The Verge