Lenovo ThinkShield ช่วยปกป้องธุรกิจจากภัยไซเบอร์ เสริมแกร่งแบบครบวงจร

ในยุคที่โลกไซเบอร์เต็มไปด้วยการโจมตีและภัยคุกคาม Lenovo ThinkShield คือโซลูชั่นที่พร้อมให้องค์กรสามารถรับมือ และปกป้องข้อมูลของธุรกิจให้ดียิ่งขึ้น

ปัจจุบันเรื่องของความมั่นคงและปลอดภัยด้านข้อมูลดิจิตอล เป็นสิ่งที่ทุกคนต้องตื่นตัวและให้ความสำคัญเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะในกลุ่มธุรกิจองค์กรที่ตอนนี้เป็นเป้าหมายใหญ่ของเหล่าแฮกเกอร์ ที่ต้องการจะโจมตีเพื่อหวังจะเอาข้อมูลไปเพื่อหาผลประโยชน์

ธุรกิจและองค์กรของคุณ มีค่าเกินกว่าจะมาเสี่ยงกับภัยคุกคามไซเบอร์

Lenovo ให้ความสำคัญกับเรื่องของความมั่งคงปลอดภัยด้านไซเบอร์มาโดยตลอด เพราะความเสียหายที่เกิดขึ้นจากการคุกคามด้านข้อมูลนั้น สามารถสร้างความเสียหายที่ไม่สามารถประเมินค่าได้ต่อองค์กรธุรกิจ ชนิดที่ว่าเพียงแค่ไม่กี่นาที ธุรกิจของคุณอาจจะต้องเสียเงินไปมูลค่าหลายล้านบาทเลยทีเดียว

เพราะตอนนี้ข้อมูลส่วนบุคคล กลายเป็นสิ่งมีมูลค่า ผู้ไม่หวังดีมีวิธีการที่จะแทรกแซงและพยายามที่จะเอาข้อมูลของผู้ใช้ ที่ไม่ได้เฉพาะบุคคลทั่วไป เพราะว่า ข้อมูล Username / Password, อีเมล์, เบอร์โทรศัพท์ ฯลฯ นั้น มีมูลค่าซื้อขายในตลาดมืด ธุรกิจองค์กรจึงเป็นอีกเป้าหมายสำคัญของมิจฉาชีพออนไลน์ ที่จ้องจะเข้ามาขโมยข้อมูลลูกค้าของธุรกิจ ซึ่งที่ผ่านมาเราก็จะเห็นว่า หลายๆ องค์กรที่มีช่องโหว่และถูกขโมยข้อมูล ต้องสูญเสียเงินจำนวนมากในการแก้ไขและรับผิดชอบกับเหตุการณ์เหล่านั้น

เคสใหญ่ๆ ที่เกิดความเสียหาย ยกตัวอย่าง Yahoo! บริษัทอินเทอร์เนตระดับโลก ทำข้อมูลผู้ใช้กว่า 3 พันล้านรายหลุด ส่งผลให้มีมูลค่าความเสียหายมากกว่า 360 ล้านเหรียญสหรัฐ มีข้อมูลว่า มูลค่าความเสียหายของธุรกิจที่ถูกเจาะข้อมูลแต่ละครั้ง ความเสียหายจะเฉลี่ยอยู่ที่ 4 ล้านเหรียญสหรัฐ ซึ่งเป็นตัวเลขที่สูงมากๆ และเราเชื่อว่า ไม่มีธุรกิจไหนอยากจะต้องเสียเงินกับเรื่องเหล่านี้แน่นอน

เตรียมรับมือกับ พ.ร.บ.คุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล

อีกสิ่งที่ทุกธุรกิจจะต้องหันมาให้ความสำคัญเรื่องความมั่นคงด้านไซเบอร์มากขึ้น ก็คือ เร็วๆ นี้ พ.ร.บ.คุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล กำลังเดินหน้าที่จะเริ่มใช้งานในประเทศไทยแล้ว ข้อมูลของลูกค้าจึงเป็นสิ่งสำคัญที่ทุกธุรกิจจะต้องดูแลป้องกันไม่ให้รั่วไหลเด็ดขาด การจัดการด้าน Cyber Security ทุกธุรกิจจึงต้องรีบตื่นตัวและเตรียมพร้อมก่อนที่จะเริ่มประกาศใช้ พ.ร.บ.นี้

อะไรบ้าง ที่องค์กรธุรกิจต้องให้ความสำคัญในด้าน Security

Lenovo แนะนำ 4 ประเด็นที่องค์กรธุรกิจจะต้องให้ความสำคัญ เพื่อให้ระบบธุรกิจของคุณมั่นคงจากการรุกรานและการเจาะข้อมูลจากผู้ที่ไม่หวังดี

  • เลือกใช้อุปกรณ์จากผู้ผลิตที่ไว้วางใจได้ ไม่น่าเชื่อว่าตอนนี้กระบวนการของเหล่าอาชญากร พวกมันเริ่มกันตั้งแต่ขั้นตอนการผลิตฮาร์ดแวร์กันเลย มีการแอบติดตั้งอุปกรณ์เพื่อแทรกแซง, มัลแวร์หรือสปายแวร์ให้อยู่ในอุปกรณ์ตั้งแต่สายพานการผลิตในโรงงาน ดังนั้น การเลือกอุปกรณ์ต่างๆ ที่จะใช้ในองค์กรธุรกิจ จะต้องเลือกใช้งานจากผู้ผลิตที่ไว้วางใจได้ มีกระบวนการผลิตที่มั่นคงปลอดภัย มีมาตรฐาน และตรวจสอบได้
  • ป้องกันความปลอดภัยระดับบุคคล การรั่วไหลข้อมูล password จำนวนไม่น้อย มักจะเกิดจากความผิดพลาดของผู้ใช้งาน ทั้งการกรอกข้อมูลพาสเวิร์ดในเว็บปลอม ดังนั้นเพื่อความปลอดภัยที่แน่นหนา จำเป็นต้องมีระบบการยืนยันตัวแบบหลายชั้น (Multi-Factor Authentication) หรือการยืนยันตัวแบบชีวมาตร (Biometrics) มาใช้ควบคุมอีกชั้น
  • ระบบเครือข่ายที่ปลอดภัย องค์กรธุรกิจต่างๆ จำเป็นที่จะต้องออกแบบเครือข่ายและอุปกรณ์ในบริษัทที่มั่นใจได้ และมีประสิทธิภาพด้านความปลอดภัย หลายองค์กรเลือกใช้ VPN มาเสริมด้านความมั่นคงของระบบแต่ประเด็นนี้ก็จำเป็นที่จะต้องเลือกผู้ให้บริการที่น่าเชื่อถือได้ด้วยเช่นกัน
  • เก็บรักษาข้อมูลให้ปลอดภัย หัวใจหลักที่ต้องคำนึง องค์กรจะต้องจัด Permission การเข้าถึงข้อมูลที่สำคัญเฉพาะผู้ที่เกี่ยวข้องเท่านั้น หลายครั้งที่เปิดให้มีการเข้าถึงจากบุคคลที่ไม่จำเป็น ก็กลายเป็นช่องโหว่จนทำให้ถูกเจาะเข้ามาถึงข้อมูลได้

ThinkShield คือกลุ่มผลิตภัณฑ์เพื่อความปลอดภัยสูงสุด ตั้งแต่ Hardware Software และ บริการ

ด้วยประสบการณ์ในอุตสาหกรรมคอมพิวเตอร์มาอย่างยาวนานของ Lenovo จึงได้พัฒนาโซลูชั่น Lenovo ThinkShield ขึ้นมาเพื่อให้ลูกค้าที่เป็นกลุ่มองค์กรธุรกิจ สามารถมีเกราะป้องกันที่แน่นหนา ที่จะป้องกันการคุกคามต่างๆ เพราะว่าความปลอดภัยของระบบองค์กร ไม่ใช่แค่ว่าซื้อ Antivirus หรือติดตั้งโปรแกรมแล้วแล้วก็จบ เพราะรูปแบบการคุกคามนั้นมีการปรับเปลี่ยนและพัฒนาความร้ายกาจซับซ้อนขึ้นตลอดเวลา

Lenovo ThinkShield นั้นเป็นโซลูชั่นที่ออกแบบด้านความปลอดภัยในระดับตั้งแต่ต้นน้ำยันปลายน้ำ คือออกแบบตั้งแต่การผลิตอุปกรณ์ (Hardware) การพัฒนาซอฟท์แวร์ที่ใช้ในระบบ และ บริการต่างๆ โดยเพิ่มทางเลือกให้ลูกค้าสามารถนำไปใช้ร่วมกับนโยบายความปลอดภัยด้านข้อมูลขององค์กรเองได้อย่างเหมาะสม

Lenovo ThinkShield

ความปลอดภัยที่มั่นใจได้ตั้งแต่การผลิต Hardware

Lenovo ร่วมมือกับผู้ให้บริการด้านความปลอดภัย ที่ได้รับความไว้วางใจสูงสุดในอุตสาหกรรม มีการปรับกระบวนการผลิตที่ดูแลด้านความปลอดภัยกันตั้งแต่ระดับ Supply Chain ให้อุปกรณ์ทั้งหมดมีความปลอดภัยเชื่อถือได้ ไม่ให้มีปัญหาเรื่องการติดตั้ง Firmware ปลอมเพื่อเปิดช่องโหว่ให้สามารถโจมตีได้

การลงมาให้ความสำคัญตั้งแต่การเลือก Supplier ที่ต้องผ่านมาตรฐาน Sucurity ที่ละเอียดตลอดกระบวนการผลิต ไม่ว่าจะเป็นชิ้นส่วนต่างๆ, การบรรจุหีบห่อที่ไม่ให้มีการแกะได้ก่อนจะถึงมือลูกค้า และดูแลกรรมวิธีการกำจัดอุปกรณ์ที่ไม่ให้มีการรั่วไหลของข้อมูลได้

ความเข้มงวดของ Lenovo ตรงนี้จึงเป็นการเพิ่มความมั่นใจให้กับองค์กรธุรกิจต่างๆ ได้ว่า สินค้าและอุปกรณ์ต่างๆ ที่นำมาใช้ในธุรกิจ มีความปลอดภัยและเชื่อถือได้

Lenovo ThinkShield

ปรับแต่งได้อย่างที่ทุกธุรกิจองค์กรต้องการ

ในแต่ละองค์กร ก็มีรูปแบบและมาตรฐานด้านความปลอดภัยที่แตกต่างไม่เหมือนกัน เรื่องนี้ตัวของ Lenovo ThinkShieldก็มีความยืดหยุ่น เพื่อให้ลูกค้าสามารถเลือกใช้เทคโนโลยีต่างๆ ให้เหมาะสมกับนโยบายความปลอดภัยของตนเองได้ตามที่ต้องการ มีรองรับตั้งแต่ระดับเทคโนโลยีที่ต้องฝังใน Hardware, อัพเกรดเพิ่มแบบ Software และระบบการเข้ารหัสยืนยันตัว ฯลฯ

ซึ่งเทคโนโลยีของ Lenovo และพาร์ทเนอร์นั้นมีให้ธุรกิจองค์กรได้เลือกใช้และเลือกสั่งซื้ออุปกรณ์ให้ได้ตรงตามที่ต้องการ โดยมั่นใจเรื่องของความปลอดภัยได้อย่างเต็มที่

ทำให้ความปลอดภัยขององค์กรไม่ใช่เรื่องที่ยุ่งยาก

อุปกรณ์ต่างๆ ของ Lenovo เน้นเรื่องของความปลอดภัยเป็นสิ่งสำคัญ ไม่ว่าจะเป็นโน้ตบุ๊ค ThinkPad, คอมพิวเตอร์เดสก์ท็อป ThinkCentre, คอมพิวเตอร์เวิร์กสเตชัน, ศูนย์ข้อมูล และอุปกรณ์ ThinkIOT คุณมั่นใจเรื่องความปลอดภัยได้ เพราะทุกอุปกรณ์ใหม่จากLenovo จะมาพร้อมกับการป้องกันที่จำเป็นจาก ThinkShieldแบบติดตั้งมาในตัว

จุดเด่นที่ Lenovo ThinkShield เหมาะสำหรับธุรกิจองค์กรที่ต้องการความปลอดภัยสูงสุด

  • อุปกรณ์ต่างๆ มีมาตรการความปลอดภัยในการผลิตตั้งแต่ Supplier ซึ่งสามารถติดตามและตรวจสอบได้ในทุกขั้นตอน
  • ตัวเลือกในการปรับแต่งได้หลากหลาย รองรับทุกความต้องการตามมาตรฐานความปลอดภัยที่แตกต่างกันในแต่ละองค์กร
  • ช่วยรักษาความปลอดภัยของข้อมูลองค์กร โดยไม่ทำให้การทำงานช้าลง และยังมีโซลูชั่นอัตโนมัติช่วยทีม IT สามารถปกป้องและผลักดันธุรกิจให้เติบโตได้โดยไม่รบกวนการทำงานของพนักงาน
  • ThinkShield มาพร้อมกับความสามารถในการจัดการอุปกรณ์โมบายล์
  • ThinkShield รวบรวมผู้ให้บริการด้านความปลอดภัยระดับโลกเข้าด้วยกันเพื่อปกป้ององค์กรของท่านจากภัยคุกคามด้านความปลอดภัย ติดอาวุธให้ธุรกิจของท่านด้วยอุปกรณ์ Think อันทันสมัยที่มาพร้อมแพลตฟอร์ม Intel® vPro™ และ Windows 10 Pro เพื่อวางรากฐานสำหรับการดำเนินธุรกิจอย่างปลอดภัย

สำหรับผู้ที่สนใจ สามารถศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ https://techtoday.lenovo.com/th/th/solutions/large-enterprise/thinkshield