นักวิเคราะห์คาด ปี 2020 เครื่องเสียง True Wireless จะมีส่งขายทั่วโลกแตะ 200 ล้านชิ้น

จากการประมาณการของ canalys ล่าสุดเกี่ยวกับยอดการส่งออกขายทั่วโลกของอุปกรณ์ true wireless stereo หรือ TWS อาทิ smart speaker และหูฟังต่างๆ ในไตรมาสที่ 1 ปี 2020 นั้นมีจำนวนถึง 96.2 ล้านชิ้น

การระบาดของ COVID-19 เป็นปัจจัยหลักให้สินค้าประเภท smart speaker นั้นมียอดลดลง 1.9% โดยส่งออกขายไปแล้ว 20.3 ล้านชิ้น ในทางกลับกัน พวกอุปกรณ์ smart audio ส่วนตัวนั้นฟื้นตัวได้เร็ว มียอดเพิ่มขึ้น 19.4% ส่งออกขายไปแล้ว 75.9 ล้านชิ้น โดยมีตัวขับเคลื่อนการเติบโตอย่างผู้ผลิตสมาร์ทโฟน เช่น Apple Samsung และ Xiaomi รวมถึงแบรนด์สินค้า audio ต่างๆที่กระโดดเข้ามาในตลาด TWS (true wireless stereo) ในไตรมาสแรกปี 2020

อุปกรณ์ TWS นั้นครองส่วนแบ่งตลาดถึง 38% กลายเป็นอุปกรณ์ smart audio ที่ครองส่วนแบ่งตลาดสูงที่สุด

Global TWS shipment Q1 2020

Cynthia Chen นักวิเคราะห์ของ canalys กล่าวว่า แบรนด์สมาร์ทโฟนต่างๆเข้ามาเป็นผู้นำในตลาด TWS ในไตรมาสที่ 1 ปี 2020 เช่น Apple Samsung และ Xiaomi

AirPods Pro ที่มาพร้อมกับฟีเจอร์ตัดเสียงรบกวนของ Apple ทำยอดได้ดีมากๆ โดยส่งออกไปแล้วกว่า 5.5 ล้านชิ้นในไตรมาสแรกปีนี้

Samsung เองก็ได้ Galaxy Buds+ ที่ผ่านการปรับปรุงคุณภาพเสียงและอายุการใช้งานของแบตเตอรี่มาช่วยกระตุ้นยอดให้เติบโตขึ้น

ในขณะที่แบรนด์จากจีน เช่น Redmi และ QCY นั้นโดดเด่นในส่วนของอุปกรณ์ราคาประหยัดสบายกระเป๋า ส่วน Huawei นั้นตั้งราคาไว้ 151 ดอลล่าร์ หรือประมาณ 4,700 บาท ซึ่งสูงกว่าของ Samsung ที่ตั้วเอาไว้ 145 ดอลล่าร์ หรือประมาณ 4,500 บาท ซึ่งมีแรงขับเคลื่อนจากหูฟังไร้สายตัวเรือธงอย่าง Huawei FreeBuds 3

canalys วิเคราะห์เอาไว้ว่าสินค้าประเภท TWS นั้นจะเติบโตอีก 29% ในปี 2020 โดยมียอดการส่งออกขายแตะ 200 ล้านชิ้น และคาดว่าอุปกรณ์ที่จะมาในอนาคตจะมีอายุการใช้งานแบตเตอรี่ที่นานขึ้น ขนาดของอุปกรณ์เล็กลง มีการปรับปรุงฟีเจอร์ใหม่ๆ ใช้งานสะดวก รวมถึงรองรับการตัดเสียงรบกวนที่ครอบคลุมช่วงความถี่ที่กว้างขึ้น

Global TWS shipment Q1 2020

Jason Low นักวิเคราะห์ของ canalys อีกท่านกล่าวว่า การระบาดของ COVID-19 เป็นตัวเร่งที่ผลักดันตลาด TWS ทั้งฝั่งผู้พัฒนาและฝั่งผู้บริโภคสื่อประเภทภาพและเสียง  ซึ่งเป็นประโยชน์มากกับการเติบโตของตลาดอุปกรณ์ smart audio โดยผู้ใช้งานจะแสวงหาวิธีการใหม่ๆ ในการเสพเนื้อหาภาพและเสียงที่ดีขึ้นกว่าเดิม

ที่มา : canalys
รูปจาก : freepik