อดีตวิศวกร Intel เผย Apple ตัดสินใจพัฒนาชิป ARM สำหรับ Mac เอง เพราะมีปัญหากับ Skylake

Apple ได้ประกาศแผนการที่จะเปลี่ยนมาใช้ชิป ARM ซึ่งบริษัทเรียกมันว่า Apple Silicon บนอุปกรณ์ Mac แทนที่ชิปประมวลผลของ Intel

และแล้วก็มีผู้ออกมาเผยสาเหตุที่เป็นปัจจัยให้ Apple ตัดสินใจเปลี่ยนไม่ใช้ชิปประมวลผลของ Intel โดย François Piednoël อดีตวิศวกรของ Intel บอกกับทาง PCGamer ว่า Apple ไม่พอใจกับชิปประมวลผลของ Intel นับตั้งแต่เปิดตัวสภาปัตยกรรม Skylake ในปี 2015 ซึ่งในรายงานระบุว่าชิปประมวลผล Skylake ของ Intel นั้นพบปัญหาเป็นจำนวนมาก ณ ช่วงเวลานั้น และ Apple เป็นลูกค้าที่มีการร้องเรียนสูงที่สุดเกี่ยวกับเรื่องสถาปัตยกรรมของชิป

Apple Silicon ARM processor Apple Intel Mac

Apple ใช้ชิปประมวลผล Skylake ครั้งแรกกับ iMac ปี 2015 จากนั้นบริษัทก็เปิดตัว MacBook และ MacBook Pro ปี 2016 โดยใช้ชิปประมวลผลตัวเดิม และไม่แปลกใจเลยที่ผลิตภัณฑ์ Mac ของ Apple นั้นได้รับผลกระทบจาก Intel ในหลายๆ ครั้ง

หากวิเคราะห์จากสิ่งที่ François Piednoël พูดก็ถือว่ามีเหตุผลและเหมือนฟางเส้นสุดท้ายที่มันใกล้จะขาด แต่มันน่าจะมีเหตุผลอื่นที่เข้ามาเป็นปัจจัยสำหรับการตัดสินใจในครั้งนี้ของ Apple ด้วย เพราะ Apple เป็นบริษัทที่ให้ความสำคัญกับการผสานรวมกันของฮาร์ดแวร์และซอร์ฟแวร์ ซึ่งมันจะเป็นไปได้เมื่อคุณสามารถควบคุมทุกอย่างที่อยู่ภายในอุปกรณ์นั้นๆ ได้ นี่อาจเป็นเหตุผลที่ Apple เริ่มคิดที่จะผลิตชิปของตัวเองโดยเริ่มจากชิป Apple A4 ในปี 2010 เพื่อใช้กับ iPad ตัวแรกและ iPhone 4 เริ่มมีข่าวลือตั้งแต่ตอนนั้นแล้วว่า Apple ต้องการจะทิ้ง Intel และผลิตชิปประมวลผลเอาไว้ใช้งานเอง ซึ่งเป็นสิ่งที่หลายฝ่ายเชื่อว่ามันต้องเกิดขึ้นในสักวัน

ชิปของ Apple ที่ใช้กับ iPhone และ iPad นั้นพิสูจน์ให้เห็นว่าพวกเขาสามารถให้ประสิทธิภาพการทำงานและความปลอดภัยที่ดีขึ้นในขณะที่ยังสามารถใช้พลังงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ ดังนั้นการเปลี่ยนผ่านมาใช้ชิปของ Apple เองบน Mac จึงไม่มีข้อกังขามากนัก มีแต่คำถามว่า จะเริ่มเปลี่ยนเมื่อไหร่ เท่านั้น

อย่างไรก็ตาม การเปลี่ยนผ่านก็ยังไม่เสร็จสมบูรณ์ โดยApple ตั้งเป้าเอาไว้ว่าจะใช้ชิปแบบ ARM กับอุปกรณ์ Mac ทุกรุ่นภายใน 2 ปี ดังนั้นบริษัทจะออก Mac รุ่นใหม่ที่ยังคงใช้งานชิปของ Intel อยู่

ที่มา : PCGAMER