หลุดข้อมูล AMD Ryzen C7 ชิปเซตสำหรับสมาร์ทโฟน แรงกว่า Snapdragon 865 ถึง 45%

ชิปประมวลผลซีรี่ส์ Ryzen ของ AMD สำหรับคอมพิวเตอร์ และแล็บท็อปได้รับการตอบรับที่ดีมาก ด้วยเหตุนี้เองบริษัทเล็งจะเปิดตัวชิปเซ็ทประมวลผลสำหรับสมาร์ทโฟนภายใต้ไลน์อัพเดิมอยู่เหมือนกัน

มีรายงานว่า AMD กำลังอยู่ในขั้นตอนพัฒนาชิปเซ็ท Ryzen C7 สำหรับสมาร์ทโฟน โดยมีโครงสร้างประกอบด้วย

  • Gaugin Pro 2 แกนที่พัฒนาขึ้นมาบนพื้นฐานของ ARM Cortex-X1 รันที่ความเร็ว 3 GHz
  • Cortex A78 2 แกนที่รันด้วยความเร็ว 2.6 GHz และ
  • Cortex A55 4 แกนแบบประหยัดพลังงาน ที่รันด้วยความเร็ว 2 GHz

AMD Ryzen C7 for smartphone

เรื่องชิปตัวนี้เคยถูกพูดเอาไว้ว่า มันจะมากับ RDNA-based สำหรับกราฟิกของสมาร์ทโฟนที่ทาง AMD จับมือร่วมกันพัฒนากับ Samsung เมื่อปีที่แล้ว

จากข้อมูลที่หลุดมานั้น GPU จะเร็วกว่า Adreno 650 ที่ใช้ใน Snapdragon 865 ถึง 45% นอกจากนี้เจ้าชิปที่ว่ายังรองรับการใช้ LPDDR5 RAM และหน้าจอ 2K ที่ refresh rate 144Hz แสดงภาพแบบ HDR10+ 10-bit

Ryzen C7 สำหรับสมาร์ทโฟนผลิตโดย TSMC ด้วยสถาปัตยกรรม 5 นาโนเมตร ซึ่งรองรับการใช้งาน 5G โดยใช้โมเด็ม Mediatek 5G UltraSave

แต่อย่างไรก็ตาม อยากให้ผู้อ่านใช้วิจารณาณในการอ่านเรื่องนี้ เพราะจากที่ดูรูปข้อมูลหลุดนั้นมีหลายจุดที่พิมพ์ผิด และชื่อของแบรนด์ที่ไม่สอดคล้อง ซึ่งดูไปก็ให้ความรู้สึกว่าเป็นข้อมูลที่ไม่จริง แต่ถ้าเกิดว่าข้อมูลนี้เป็นเรื่องจริงแต่แค่ผิดพลาดตรงที่การพิมพ์ข้อมูลผิดเฉยๆ ก็เป็นอะไรที่น่าสนใจและคงได้เห็น AMD กระโดดเข้ามาลงสนามแย่งส่วนแบ่งการตลาดกับพี่ใหญ่อย่าง Qualcomm และ MediaTek อย่างแน่นอน

ที่มา : Gizchina