Xiaomi เปิดตัว โคมไฟข้างเตียง รุ่นแรกของโลกที่ปราศจากคลื่นแสงสีฟ้า ราคา 900 บาท

อย่างที่ทราบกันดีว่าแสงสีฟ้าส่งผลเสียโดยตรงกับดวงตาและเป็นอันตราย Xiaomi จึงได้ผลิต โคมไฟข้างเตียง รุ่นใหม่ ที่ไม่มีการปล่อยคลื่นแสงสีฟ้าออกมาเป็นตัวแรกของโลก

แสงสีฟ้านั้นส่งผลเสียโดยตรงกับดวงตาของพวกเรามันสามารถทะลุผ่านเลนส์ตาและกระจกตาเข้าไปถึงจอประสาทตาได้ หากได้รับเป็นเวลานานจะส่งผลให้เกิดอาการตาล้า ตาแห้ง และอาจทำให้จอประสาทตาเสื่อมซึ่งผลร้ายแรงถึงขั้นสูญเสียการมองเห็นได้ ดังนั้นทางผู้ผลิตอุปกรณ์ต่าง ๆ ที่เกี่ยวกับแสงสีฟ้าเหล่านี้ อาทิเช่น สมาร์ทโฟน ทีวี และคอมพิวเตอร์ ล้วนแล้วแต่หาวิธีในการลงแสงสีฟ้าที่เป็นอันตรายต่อผู้ใช้ลงให้มากที่สุด

Xiaomi Bedside Lamp โคมไฟข้างเตียง

ทาง Xiaomi  จึงได้ผลิตโคมไฟข้างเตียงที่มีปราศจากค่าแสงสีฟ้าขึ้นมา และกำลังระดมทุนการผลิตภายใต้แพลตฟอร์ม Youpin crowdfunding แถมยังบอกด้วยว่า นี่คือโคมไฟข้างเตียงที่มีคลื่นแสงสีฟ้าเป็น 0 ตัวแรกของโลก โดยราคาในช่วงระดมทุนนั้นอยู่ที่ 199 หยวน (ประมาณ 905 บาทไทย) ส่วนตัวสินค้าที่วางจำหน่ายจริงนั้นจะอยู่ที่ราคา 329 หยวน (ประมาณ 1,500 บาทไทย)

xiaomi โคมไฟข้างเตียง

ตัวไฟนั้นมีแหล่งกำเนิดแสงแบบ LED และพัฒนาโดยนักวิทยาศาสตร์จาก Chinese Academy of Sciences ของ Nanchang University หลอดไฟนี้ใช้แสง LED สีเหลืองที่มีประสิทธิภาพสูงเป็นแกนกลางและ LED สีแดงเพื่อให้ได้แสง LED ที่บริสุทธิ์ปราศจากสารเรืองแสงที่ก่อให้เกิดแสงสีฟ้านั่นเอง

Xiaomi กล่าวว่าการออกแบบและวิธีการกรองแสงของพวกเขานั้น แตกต่างจากผลิตภัณฑ์อื่นในท้องตลาด และมั่นใจได้เลยว่าโคมไฟนี้จะไม่เป็นอันตรายต่อดวงตาของมนุษย์และเด็กทารกอย่างแน่นอน แสงของโคมไฟนี้มีอุณหภูมิอยู่ที่ 1800K โดยที่ไม่มีคลื่นสั้นของแสงสีฟ้า แถมแสงของโคมไฟนั้นยังมีความอ่อนโยนและช่วยให้คุณหลับพักผ่อนได้อย่างผ่อนคลายมากขึ้น รวมถึงยังได้รับรางวัลในเรื่องของการออกแบบจาก Red Dot และ iF Design Awards ด้วย

เจ้าโคมไฟตัวนี้ยังเป็นผลิตภัณฑ์อัจฉริยะที่สามารถจับคู่กับแอพพลิเคชั่น MIJIA ซึ่งมีหลายฟังก์ชั่นรวมถึงฟังก์ชั่น “ปลุก” จากแอพ MIJIA โดยคุณสามารถตั้งเวลาปลุกทุกวันและเลือกที่จะเล่นดนตรีเบา ๆ เป็นพื้นหลัง นอกจากนี้มันยังสามารถใช้งานร่วมกับ Xiao AI ได้อีกด้วย

ที่มา gizmochina