สหรัฐฯ บีบหนัก! แก้กฏการส่งออก บริษัทไหนจะผลิตชิปเซ็ตให้ Huawei ต้องขออนุญาตก่อน!

ก่อนหน้านี้ Huawei ถูกขยายคำสั่งแบนต่อไปอีกถึงเดือนพฤษภาคม 2021 ล่าสุด ทางการสหรัฐฯกำลังหารือกันถึงแนวคิดที่จะปิดกั้นการจัดส่งสารกึ่งตัวนำจากผู้ผลิตชิปทั่วโลกที่จะส่งไปยัง Huawei Technology 

ทางกระทรวงพาณิชย์ของสหรัฐเผยว่าได้มีการแก้ไขกฏการส่งออก โดยพุ่งเป้าไปที่การผลิตชิปของ Huawei ซึ่งเป็นผลิตภัณฑ์โดยตรงของซอร์ฟแวร์และเทคโนโลยีของสหรัฐอเมริกา การทำแบบนี้ก็เพื่อลดความพยายามที่ Huawei จะดิ้นจากการควบคุมของทางสหรัฐฯ

ถึงแม้ Huawei จะเป็นผู้ผลิตชิปเซ็ตของตัวเองโดยบริษัทลูกอย่าง HiSilicon ก็จริง แต่ก็ใช้ TSMC เป็น outsource ในการผลิตชิป ซึ่งการเคลื่อนไหวครั้งนี้ของสหรัฐฯ เป็นการบีบและลดช่องทางการทำธุรกิจระหว่าง Huawei กับ TSMC

โดยกฎการส่งออกที่แก้ไขใหม่ระบุว่า บริษัทต่างชาติผลิตชิปเซ็ตที่ใช้เทคโนโลยีของสหรัฐ จำเป็นจะต้องได้รับใบอนุญาติจากสหรัฐฯ เสียก่อนที่จะส่งชิปเซ็ตไปให้กับทาง Huawei หรือบริษัทลูกอย่าง HiSilicon

ดังนั้น ทางเดียวที่ Huawei จะได้สั่งผลิตชิปเซ็ตได้ จะต้องได้รับใบอนุญาติจากกระทรวงพาณิชย์สหรัฐฯเท่านั้น (ซึ่งเป็นไปไม่ได้)

Wilbur Ross เลขาธิการกระทรวงพาณิชย์กล่าวว่า การเปลี่ยนแปลงกฏเพื่อป้องกันไม่ให้เทคโนโยลีของสหรัฐอเมริกาถูกนำไปใช้ในทางตรงกันข้ามกับความมั่นคงของชาติและขัดต่อผลประโยชน์ของนโยบายการต่างประเทศ โดยเขาเสริมอีกว่า Huawei และบริษัทลูกเพิ่มความพยายามที่จะก้าวข้ามข้อจำกัดด้านความมั่นคงของประเทศ

กระทรวงพาณิชย์ยังคงอนุญาตให้ส่งชิปเซ็ตให้กับทาง Huawei ได้ แต่ชิปเซ็ตนั้นต้องผลิตสำเร็จแล้วภายใน 120 วันนับตั้งแต่วันศุกร์ที่ผ่านมา ซิปเซ็ทจำเป็นต้องขึ้นไลน์ผลิตภายในวันศุกร์ มิฉะนั้นก็จะไม่มีสิทธิ์ส่งให้กับทาง Huawei ภายใต้การเปลี่ยนแปลงกฏใหม่นี้

แต่เอาเข้าจริง เหมือน Huawei เองก็เตรียมตัวเตรียมใจรับมือกับเรื่องนี้ไว้แล้ว เห็นได้จากการที่ Huawei เพิ่มรายการสั่งซื้อและสต็อคสินค้าเพิ่ม และรายงานทางการเงินไตรมาสแรก ปี 2020 ของ TSMC

ตอนนี้ Huawei ก็เล็งให้ SMIC บริษัทผู้ผลิตชิปที่โรงงานตั้งอยู่ที่เซี่ยงไฮ้ ประเทศจีนเป็นผู้ผลิตให้โดยชิป Kirin 710A จะเป็นชิป 14 นาโนเมตรตัวแรกที่ SMIC ผลิตให้กับ Huawei 

ที่มา : Gizchina

นักเขียนหน้าใหม่ ผู้หลงไหลในเรื่อง แมว หมี เทคโนโลยี และ โลกของไอที :)