ชาวเน็ตจีนสงสัยคำพูดทรัมป์ ทำไมสหรัฐฯ เริ่มพัฒนาวัคซีนก่อน COVID-19 ระบาดถึง 2 เดือน?

ชาวจีนในโลกโซเชียลตั้งคำถามและต้องการคำชี้แจงจากรัฐบาลสหรัฐฯ จุดเริ่มต้นมาจากนาย Donald Trump ประธานาธิบดีสหรัฐฯ เปิดเผยว่า อเมริกาจะเริ่มพัฒนาวัคซีนสำหรับ COVID-19 ในวันที่ 11 มกราคม 2020 ซึ่ง ณ เวลานั้นมันเป็นเวลาก่อนที่จะพบผู้ติดเชื้อรายแรกในสหรัฐ และก่อนที่จีนจะเผยพันธุกรรมของไวรัสโคโรน่า และการระบาดของ COVID-19

จากบางส่วนในคำพูดของ Donald Trump เรื่องการพัฒนาวัคซีนเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา โดยบอกว่า นักวิทยาศาสตร์ของสถาบันสุขภาพแห่งชาติสหรัฐเริ่มพัฒนาตัวอย่างวัคซีนครั้งแรกเมื่อ 11 มกราคม หรือ เมื่อ 2 เดือนก่อนเกิดการระบาดในสหรัฐอเมริกา 

สหรัฐฯเอาเชื้อจากไหนมาพัฒนาตัวอย่างวัคชีนสำหรับ COVID-19?

Trump กล่าวว่า มันเป็นเวลาไม่กี่ชั้่วโมงหลังจากมีการโพสต์พันธุกรรมของไวรัสขึ้นทางออนไลน์ ซึ่ง ณ วันที่ 11 มกราคม ผู้คนส่วนใหญ่ก็ยังไม่รู้ด้วยซ้ำว่าเกิดอะไรขึ้น แต่ทางการสหรัฐฯ พยายามจะพัฒนาวัคซีน โดยที่พวกเราไม่รู้ว่ากำลังเผชิญหน้าอยู่กับอะไรด้วยซ้ำ

ทางการจีนเองได้แชร์ข้อมูลเกี่ยวกับลำดับพันธุกรรมของไวรัสโคโรน่าใหม่กับทางองค์การอนามัยโลกเมื่อ 12 มกราคม 2020 เพื่อเป็นการแจ้งเตือนให้ทั่วโลกได้รับรู้

ทางด้านศาตราจารย์ Li Haidong จาก Institute of International Relations at the China Foreign Affairs University กล่าวกับสื่อ Global Times ถึงคำพูดของ Donald Trump ว่า คำพูดของประธานาธิบดีสหรัฐฯ แสดงให้เห็นถึงความตั้งใจที่จะใช้จีนเป็นแพะรับบาปสำหรับการแพร่กระจายของ COVID-19 ในสหรัฐฯ แบบไร้เหตุผล และเป็นการเบี่ยงเบนความสนใจของสาธารณชนจากความล้มเหลวของการบริหารจัดของตัวเขาเอง

คำพูดของ Trump ทำให้ชาวเน็ตจีนจำนวนมากแสดงความไม่พอใจ และกล่าวว่าการบริหารของ Trump นั้นไม่ได้ตอบสนองได้ทันเวลา ก่อให้เกิดความล้มเหลวในการควบคุมไวรัส แต่กลับพยายามโทษว่าการแพร่ระบาเป็นความผิดของจีน

อีกทั้งชาวเน็ตจีนยังตั้งคำถามอีกว่า ถ้าสหรัฐฯสามารถพัฒนาตัวอย่างวัคซีนได้ตั้งแต่ 11 มกราคม 2020 (2 เดือนก่อนที่ COVID-19 จะระบาดในเดือนมีนาคม) เท่ากับเป็นการยอมรับว่าไวรัสถูกพบครั้งแรกในสหรัฐอเมริกา? โดยชาวเน็ตขอคำตอบและคำชี้แจงของทางการสหรัฐฯเกี่ยวกับประเด็นนี้

นอกจากนี้ ผู้ป่วยรายแรกที่ได้รับการยืนยันว่าติดเชื้อ COVID-19 ในสหรัฐฯ ยังเกิดขึ้นเมื่อวันที่ 21 มกราคม 2020 ดังนั้นมันจึงเป็นเรื่องที่แปลกที่สหรัฐจะสามารถพัฒนาตัวอย่างวัคซีนได้ก่อนหน้านั้น

สื่อ Business Insider เองก็ตั้งข้อสังเกตและออกบทความในวันที่ 12 พฤษภาคม ซึ่งเป็นการตั้งคำถามว่า ที่จริงแล้วสหรัฐฯ อาจปิดบังเรื่องการระบาดของไวรัส COVID-19 โดยมีความเป็นไปได้ที่มันอาจเริ่มระบาดในสหรัฐฯตั้งแต่ ธันวาคม 2019 แต่สหรัฐฯ มัวแต่สังเกตและให้ความสนใจกับประเทศจีนมากเกินไปจนลืมสนใจตัวเองก็เป็นได้

ที่มา : GlobalTimes

ภาพจาก : whitehouse.gov | freepik

Message us