fbpx

Kevin Mayer ผู้บริหารระดับสูง Disney+ ลาออกมารับตำแหน่ง ซีอีโอ ของ TikTok

Kevin Mayer ผู้บริหารฝ่ายสตรีมมิ่งของ Disney ได้ลาออกไปรับตำแหน่ง CEO ของ TikTok แล้ว โดยเขาจะเข้าไปรับตำแหน่ง CEO ของ TikTok แอปวิดีโอสั้นยอดนิยมในขณะนี้ พร้อมรับตำแหน่ง COO (Chief Operating Officer) ของ ByteDance บริษัทแม่ของ TikTok ด้วย

ผลงานเด่นๆ ของ Mayer กับ Disney คือการขับเคลื่อน Disney จากอุตสหกรรมภาพยนตร์และโทรทัศน์ มาสู่โลกของการสตรีมมิ่ง โดยเขาได้เปิดตัว Disney+ ที่ตอนนี้มีผู้สมัครเป็นสมาชิกแบบจ่ายรายเดือน 50 ล้านคนต่อเดือน

แต่การลาออกของ Mayer ถือเป็นข่าวใหญ่มาก ก่อนหน้านี้ Bob Iger ได้ก้าวลงจากตำแหน่ง CEO ของ Disney ซึ่งหลายคนก็คาดการณ์เอาไว้ว่า Kevin Mayer น่าจะได้ขึ้นมารับตำแหน่งนี้แทน ด้วยความเหมาะสมทั้งฝีมือและชื่อเสียง แต่ผู้ที่ได้รับเลือกขึ้นเป็น CEO คนใหม่กลับเป็น Bob Chapek ประธานของ Disney ที่ดูแลส่วนธุรกิจสวนสนุก และส่วนอื่นๆ ที่เน้นไปด้านออฟไลน์ 

ต้องยอมรับว่า TikTok ยิ่งทวีความนิยมยิ่งกว่าเดิม หลังจาก COVID-19 ระบาด ผู้คนต้องอยู่ติดบ้านกันมากขึ้นเพื่อลดการแพร่กระจายเชื้อ ทำให้แอพ TikTok เป็นความบันเทิงที่ตอบโจทย์ผู้คนในเวลานี้มากๆ มีอัตรการเติบโตไวแบบก้าวกระโดดมาก โดยมียอดดาวน์โหลดตั้งแต่เดือนมกราคมจนถึงมีนาคม 2020 อยู่ที่ 315 ล้านครั้ง เป็นยอดดาวน์โหลดใน 1 ไตรมาสที่สูงเป็นประวัติการณ์

โดยปัจจุบัน TikTok มียอดดาวน์โหลดรวม 2 พันล้านครั้ง เพิ่มขึ้นมากกว่าเดิมถึง 2 เท่าเมื่อเทียบกับยอดดาวน์โหลดเมื่อ 15 เดือนที่แล้ว

อย่างไรก็ตาม ฝ่ายนิติบัญญัติของสหรัฐฯ ก็ออกมาแจ้งเตือนว่า แอปที่ทางจีนเป็นเจ้าของอาจส่งผลต่อความมั่นคงของชาติได้ ก่อนหน้านี้ วุฒิสมาชิก Chuck Schumer และ วุฒิสมาชิก Tom Cotton กล่าวเสริมว่า แอป TikTok และแพลตฟอร์มอื่นๆ ที่จีนเป็นเจ้าของนั้นอาจถูกใช้เป็นสปายสอดแนมพลเมืองของสหรัฐฯ หรือเพื่อการแทรกแซงจากต่างประเทศ

การที่ TikTok แต่งตั้งผู้บริหารระดับสูง เป็นคนอเมริกันที่มาจากบริษัทชื่อดังอย่าง Disney กลยุทธนี้ถือเป็นตัวเลือกที่ดีมากที่จะเข้ามาช่วยเหลือด้านความขัดแย้งพร้อมทั้งแก้ไขปัญหาด้านกฏระเบียบต่างๆ ได้ด้วย

disney+ tiktok

ล่าสุด Disney ประกาศแต่งตั้ง Rebecca Campbell ที่ดำรงตำแหน่งเป็นประธานของ Disney Resoft ในแคลิฟอร์เนีย ให้ขึ้นมาดำรงตำแหน่งเป็นผู้บริหารฝ่ายสตรีมมิ่งของ Disney คนใหม่ แทนการลาออกของ Kevin Mayer และยังแต่งตั้งให้ Josh D’Amaro ขึ้นมาเป็นประธานของ Disney Disney’s parks, experiences and products แทนตำแหน่งที่ว่างของ Bob Chapek

การประกาศลาออกของ Kevin Mayer เกิดขึ้นในช่วงวิกฤต COVID-19 ระบาด ที่มีผลกระทบต่อธุรกิจของ Disney เป็นอย่างมาก เช่น การปิดสวนสนุกและรีสอร์ททั่วโลก รวมถึงการเลื่อนฉายภาพยนตร์ Mulan และ Black Widow และอีกส่วนธุรกิจอย่าง ESPN ที่กำลังดิ้นรนหา content ต่างๆ มาลงแอร์ไทม์ เนื่องจากการงดแข่งกีฬาทุกประเภททั่วโลก

ในรายงานผลการดำเนินงานเมื่อต้นเดือนนี้ พบว่า กำไรของ Disney ร่วมลงถึง 91% จากไตรมาสที่ผ่านมา แต่ในสถานการณ์เลวร้ายก็ยังมีเรื่องดีๆ อยู่ เมื่อบริการ Disney+ ที่เปิดตัวได้เพียง 5 เดือนก็มียอดผู้สมัครเป็นสมาชิกแบบจ่ายรายเดือนมากถึง 50 ล้านคนทั่วโลก

ที่มา : CNNTiktok’s Newsroom

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save