สัญญาณดี ! MediaTek ตอบรับ พร้อมร่วมงานและผลิตชิปให้กับทาง Huawei

Nikkei Asia Review รายงานว่า Huawei กำลังเจรจากับทาง MediaTek ของไต้หวัน และ Ziguang Zhanrui ของจีนเพื่อทำการสั่งซื้อชิปเซ็ทเพิ่มขึ้น ที่ Huawei ต้องเตรียมแผนสำรองนี้เอาไว้ หลังจากทางสหรัฐอเมริกาประกาศว่า บริษัทที่ผลิตชิปเซ็ตให้กับหัวเว่ย จะต้องผ่านขั้นตอนการอนุญาตจากสหรัฐฯ ก่อน

จากรายงาน MediaTek นั้นมีความสัมพันธ์ที่ดีกับผู้ผลิตจากจีนหลายรายและพร้อมจะร่วมมือในการวิจัยและพัฒนาประสิทธิภาพของชิปให้ดีขึ้นเพื่อช่วยเหลือผู้ใช้งานที่เป็น end-user

แสดงให้เห็นว่า MediaTek ยินดีจะทำธุรกิจร่วมกับทาง Huawei โดยสิ่งที่พวกเขาต้องการก็คือการทำข้อตกลงร่วมกัน ย้อนกลับไปไม่กี่วัน Zhao Ming ประธานของ Honor ก็เคยพูดเกี่ยวกับความเป็นไปได้ที่จะร่วมมือกันกับทาง MediaTek ซึ่งในอดีตนั้น MediaTek ก็เป็นพาร์ทเนอร์ของทั้ง Huawei และ Honor โดย Zhao Ming เสริมว่าตอนนี้บริษัทเล็งไปที่ชิปเซ็ทที่รองรับการใช้งาน 5G เพื่ออุปกรณ์ในอนาคต

ต้นเหตุของทั้งหมดมีอยู่ว่า สหรัฐฯแก้กฏการส่งออกและระบุว่าบริษัทใดที่จะผลิตชิปเซ็ตให้กับ Huawei ต้องได้รับอนุญาตจากกระทรวงพาณิชย์ของสหรัฐฯเสียก่อน รวมถึง การที่ Huawei ถูกขยายคำสั่งแบนต่อไปอีกถึงเดือนพฤษภาคม 2021 ด้วย โดยที่ปัจจุบันผู้ผลิตชิปรายใหญ่ให้กับหัวเว่ยคือ TSMC จากไต้หวัน

ที่มา : Gizchina
รูปจาก : Freepik