ผลกระทบของ COVID-19 ทำยอดขายสมาร์ทโฟนทั่วโลกไตรมาสแรก 2020 ลดลง 13%

CANALYS รายงานว่า ตลาดสมาร์ทโฟนทั่วโลกมียอดการส่งออกที่ลดลงถึง 13% ในช่วงไตรมาสแรกของปี 2020 (ต่างกับข้อมูลของทาง IDC ที่บอกเอาไว้ว่า ยอดส่งออกของสมาร์ทโฟนทั่วโลกในไตรมาสที่ 1 ปี 2020 ลดลง 11.7%)

CANALYS บริษัทวิจัยตลาดชื่อดังกล่าวว่า COVID-19 ถือเป็นปัจจัยหลักๆ ที่มีผลกระทบรุนแรงมากกับตลาดสมาร์ทโฟนทั่วโลกในช่วงไตรมาสแรกของปี 2020

CANALYS global smartphone market fell Q1 2020

จากรายงาน จะเห็นว่า Samsung กลับขึ้นไปครองส่วนแบ่งตลาดอันดับ 1 ของไตรมาสที่ 1 ปี 2020 โดยมียอดการส่งออกสมาร์ทโฟนถึง 59.6 ล้านเครื่อง แต่ถึงแม้จะขึ้นไปครองอันดับ 1 ได้ อัตราการเติบโตก็ร่วงลงถึง 17% เลยทีเดียว

Huawei เป็นอันดับ 2 มีการส่งออกที่ 49 ล้านเครื่อง และยอดการส่งขายลดลง 17% เช่นกัน โดยที่ Huawei นั้นเป็นช่วงที่ปรับตัวจากการที่มียอดขายทั่วโลก ไปสู่ยอดขายที่มาจากตลาดในประเทศจีน

Apple ครองอันดับ 3 มีการส่งออกที่ 37.1 ล้านเครื่อง และมียอดการส่งขายลดลง 8%

ที่น่าจับตา คือ อันดับ 4 และ อันดับ 5 คือ Xiaomi และ Vivo ที่มียอดการส่งขายดีขึ้น 9% และ 3% ตามลำดับ

CANALYS global smartphone market fell Q1 2020

Ben Stanton นักวิเคราะห์อาวุโสของ CANALYS กล่าวว่า เข้าต้นปี 2020 ตลาดสมาร์ทโฟนทั่วโลกถือว่าคึกคักและเปิดตัวได้ดี สามารถบรรลุเป้าหมายการเติบโตได้ 2 ไตรมาสติดต่อกัน

Stanton มองว่า ยังไงซะ สมาร์ทโฟนถือเป็นสิ่งจำเป็นของคนส่วนใหญ่ไปแล้ว ซึ่งถ้าของใครที่พัง เสีย หรือหาย ก็สามารถสั่งซื้อใหม่ทางออนไลน์ได้ ส่วนกลุ่มลูกค้าที่สมาร์ทโฟนเพื่อความหรูหราจะยังชะลอการซื้อไปก่อน

CANALYS วิเคราะห์ว่า มีสมาร์ทโฟนไม่กี่แบรนด์ที่สามารถทนและยืนหยัดกับผลกระทบจากสถานการณ์ COVID-19 ได้ อย่างเช่น Samsung ที่เน้นการผลิตในประเทศเกาหลีใต้และเวียดนาม ซึ่งก็จะมีข้อได้เปรียบมากๆในช่วงเดือนกุมภาพันธ์ แต่หลังจากนั้นเมื่อสถานการณ์ COVID-19 ได้เริ่มแพร่กระจายไปทั่วโลก ข้อได้เปรียบตรงนี้ก็ค่อยๆลดความได้เปรียบลง

ส่วน Apple เองก็มียอดขาย iPhone 11 ที่ดีมาตั้งแต่ช่วงปลายปี 2019 ลากยาวเข้าไตรมาสที่ 1 ปี 2020 จึงอาจมองได้ว่า Apple ได้รับผลกระทบไม่เยอะมาก เนื่องจาก iPhone 11 นั้นวางขายก่อนเกิดวิกฤต COVID-19 นอกจาก iPhone 11 แล้ว Apple ยังมีทีเด็ดอย่าง iPhone SE ตัวใหม่ที่เพิ่งเปิดตัวไปเป็นอีกหนึ่งสินค้าสำคัญด้วย

ด้าน Huawei ยอดส่งขายต่างประเทศนั้น ร่วงลงอย่างรุนแรงถึง 35% และล่าสุดทางบริษัทได้เปิดตัว Huawei P40 ที่ไม่มีบริการ Google mobile service มาด้วย ทาง vendor เองก็มีความกังวลกับเรื่องนี้และน่าจะเป็นผลให้ยอดการส่งขายนั้นต่ำกว่าที่ Huawei คาดหวังเอาไว้

COVID-19 นั้นมีผลกระทบรุนแรงกับตลาดสมาร์ทโฟนทั่วโลกจริงๆ จากรายงานของ CANALYS ระบุว่า ในทวีปยุโรปที่มีมาตรการควบคุมโรคที่เข้ม ทางฝั่งผู้ขายก็ต้องปรับตัวโดยเปลี่ยนจากขายหน้าร้านไปขายทางช่องทางออนไลน์ ซึ่งการเปลี่ยนแปลงที่ว่านั้น นำต้นทุนที่สูงขึ้นมาให้กับผู้ขายด้วย ไม่ว่าจะเป็น ค่าโกดังสินค้า ค่าขนส่งสินค้าเข้าคลัง และค่าส่งสินค้าให้กับผู้ซื้อ

แต่อย่างไรก็ตาม CANALYS ยังมองว่าช่องทางออนไลน์น่าจะเป็นช่องทางที่ตอบโจทย์สำหรับสถานการณ์ปัจจุบัน

ที่มา : Gizchina