มิวเซียมสยาม ปรับกลยุทธ์สู้วิกฤต ส่งต่อการเรียนรู้ช่องทางออนไลน์

มิวเซียมสยาม แหล่งเรียนรู้ที่ปรับกลยุทธ์แนวใหม่นำเทคโนโลยีมาเป็นตัวช่วยตอกย้ำแนวคิดการเป็นพิพิธภัณฑ์รูปแบบใหม่ที่มีคอนเซ็ปต์ให้การเรียนรู้ไม่ห่างอย่างที่คิด

อย่างที่ทราบกันดีว่า มิวเซียมสยาม ถือเป็นพิพิธภัณฑ์การเรียนรู้ที่พยายามปรับเปลี่ยนการนำเสนอรูปแบบใหม่ ๆ อยู่ตลอดเวลา เพื่อเข้ากับสภาพแวดล้อมในปัจจุบันและตอบโจทย์กับไลฟ์สไตล์ของผู้คนที่มาใช้บริการ และล่าสุดได้เสริมทัพด้วยการนำเทคโนโลยีที่หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็น การชวนทุกคนเรียนรู้นิทรรศการผ่าน VIRTUAL EXHIBITION นิทรรศการเสมือนจริงแบบ 360 องศา, การสัมมนาออนไลน์ผ่านLive ทางโซเชียลมีเดียในหัวข้อต่าง ๆ ซึ่งเตรียมจัดเต็มกิจกรรมมากมายตั้งแต่เดือนเมษายน ไปจนถึงเดือนกันยายน 2563 ประเดิมด้วยกิจกรรมออนไลน์แรกในเดือนเมษายนกับ การสัมมนา Museum Infocus ในรูปแบบออนไลน์ครั้งแรกในหัวข้อ “แมลงศัตรูร้ายในงานอนุรักษ์”

ต่อด้วยเดือนพฤษภาคม ซึ่งเป็นเดือนแห่งวันพิพิธภัณฑ์วันสากล มิวเซียมเตรียมจัดกิจกรรมออนไลน์ ไม่ว่าจะเป็นการชวนค้นหาคำตอบที่มาของวันพิพิธภัณฑ์วันสากลไปกับห้องคลังความรู้ หรือคนรุ่นใหม่ที่สนใจงานพิพิธภัณฑ์สามารถสมัครเรียนหลักสูตรพิพิธภัณฑ์ในโครงการ Museum Academy Online

สำหรับเดือนมิถุนายนและกรกฎาคม ชวนทุกคนมาตามรอยถนนราชดำเนิน ถนนสายสำคัญ ผ่านกิจกรรมการเสวนาโดยภัณฑารักษ์และอาสาสมัครรุ่นเก๋า จะมาล้อมวงคุยเรื่องเล่าราชดำเนิน รวมถึงใครอยากหาคำตอบว่า ศิลปะบำบัดผู้สูงวัยในหอศิลป์ได้จริงไหม เตรียมเปิดจอรับฟังออนไลน์กันได้เลย

ในขณะที่เดือนสิงหาคม และเดือนกันยายน เอาใจสายอาร์ต ชวนเรียนรู้ผ่านออนไลน์ชมความสวยงาม 100 ปี ตึกเก่ามิวเซียมสยาม รูปแบบสถาปัตยกรรมช่างฝรั่งในสยาม พร้อมไปกับกิจกรรมสนุกสนานในวันพิพิธภัณฑ์ไทย

งานนี้เรียกว่า มิวเซียมสยามถือเป็นผู้นำแห่งมิวเซียมดิจิทัลที่พร้อมมอบประสบการณ์การเรียนรู้ผ่าน Online Platform ซึ่งมั่นใจว่าจะทำให้ทุกคนได้เรียนรู้อย่างเพลิดเพลิน และประทับใจทุกการเข้าชม ทั้งนี้พิพิธภัณฑ์การเรียนรู้แห่งนี้ ชวนทุกคนมาสร้างสังคมแห่งการเรียนรู้โดยไม่มีข้อจำกัดไปด้วยกัน ซึ่งสามารถติดตามรายละเอียดการเข้าร่วมกิจกรรมออนไลน์ต่างๆ ได้ที่ www.museumsiam.org และเฟซบุ๊ก Museum Siam