TikTok เพิ่มความมั่นใจให้พ่อแม่ผู้ปกครอง เปิดตัว Family Pairing

TikTok ยกระดับความปลอดภัยเพิ่มความมั่นใจให้พ่อแม่ผู้ปกครอง เปิดตัว “Family Pairing” เชื่อมแอคเคาน์ควบคุมเนื้อหาการใช้ของบุตรหลานได้อย่างปลอดภัยไร้กังวล

หากพูดถึงแพลตฟอร์มวิดีโอสั้นที่กำลังมาแรงทั่วโลกในขณะนี้ คงหนีไม่พ้น TikTok ที่มียอดดาวน์โหลดสูงสุดเป็นอันดับหนึ่งทั่วโลก ที่สร้างสรรค์แรงบันดาลใจและมอบความสุข ดูแลชุมชนผู้ใช้ TikTok ทั่วโลกให้มีความปลอดภัย ที่ผ่านมาสิ่งที่ TikTok มุ่งมั่นพัฒนาอย่างไม่หยุดนิ่ง คือ การยกระดับมาตรฐานความปลอดภัยบนแพลตฟอร์มเพื่อสร้างความมั่นใจให้กับผู้ใช้ TikTok ทุกคนทั่วโลกไม่ว่าจะเป็น Digital Wellbeing หรือสุขภาวะดิจิทัลบนแพลตฟอร์ม ฟีเจอร์การสร้างสภาพแวดล้อมที่ปลอดภัยบนแพลตฟอร์ม รวมถึงล่าสุดการเปิดตัว “Family Pairing หรือโหมดแนะนำ โดยผู้ปกครอง” เพื่อให้พ่อแม่ผู้ปกครองสามารถควบคุมเนื้อหาการใช้ของบุตรหลานได้

TikTok Family Pairing covid-19

TikTok ให้ความสำคัญสูงสุดในเรื่องการสร้างมาตรฐานความปลอดภัย เนื่องจากผู้ใช้ส่วนใหญ่มีตั้งแต่กลุ่มเด็ก วัยรุ่น ไปจนถึง กลุ่มคนรุ่นใหม่ โดยจะเปิดให้ผู้ใช้ที่มีอายุตั้งแต่ 13 ปีขึ้นไปสามารถใช้งานได้  และท่ามกลางสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโคโรน่า หรือ COVID-19 พบว่า TikTok เป็นช่องทางความบันเทิงที่ได้รับความสนใจ ใช้ประเภทครอบครัวที่มองว่า TikTok เป็นเครื่องมือและพื้นที่แห่งความคิดสร้างสรรค์แบ่งปันเรื่องราว และเพื่อสร้างความมั่นใจให้กับพ่อแม่ผู้ปกครองว่าบุตรหลานจะสามารถใช้แพลตฟอร์มได้อย่างปลอดภัย ล่าสุด TikTok ได้ประกาศเปิดตัว Family Pairingเพื่อให้ผู้ปกครองสามารถเข้าไปตั้งค่าความปลอดภัยตามความต้องการได้อย่างสะดวกง่ายดายผ่านฟังก์ชั่นต่างๆ ดังต่อไปนี้

  • Screen Time Management : การควบคุมระยะเวลาการใช้แพลตฟอร์ม โดย TikTok ได้ร่วมมือกับครีเอเตอร์ชั้นนำในการสร้างสรรค์วิดีโอสั้นเพื่อเชิญชวนให้ผู้เล่นได้หยุดพักสายตาจากแพลตฟอร์ม เพื่อไปทำกิจกรรมอย่างอื่นบ้าง เช่น การอ่านหนังสือ เมื่อหมดเวลาการใช้ตามที่ผู้ปกครองได้ตั้งเอาไว้
  • Restricted Mode : การจำกัดการแสดงเนื้อหาที่อาจจะไม่เหมาะสมให้กับผู้ชม แม้ว่าจะไม่ได้เปิดใช้งานโหมดแนะนำโดยผู้ปกครอง (Family Pairing) แต่ผู้ปกครองก็สามารถตั้งค่าเวลาจัดการหน้าจอและโหมดจำกัดเนื้อหาได้ โดยไปที่ “การตั้งค่า” => “Digital Wellbeing สุขภาวะดิจิทัล 
  • Direct Message : จำกัดผู้คนที่จะส่งข้อความเข้ามาหาหรือสามารถปิดการรับข้อความได้ โดย TikTok จะไม่อนญาตให้ส่งภาพหรือวิดีโอเป็นข้อความในระบบในทุกกรณี และตั้งแต่วันที่ 30 เมษายนนี้เป็นต้นไป TikTok จะยกระดับความปลอดภัยอีกขั้น คือ การปิดการรับส่งข้อความสำหรับผู้ใช้ที่มีอายุต่ำกว่า 16 ปี

โดยนโยบายความปลอดภัยของ TikTok ได้ผ่านการคิดค้นวิเคราะห์รอบด้านด้วยการทำงานร่วมกับองค์กรความปลอดภัยออนไลน์ชั้นนำระดับโลก อาทิ  Family Online Safety Institute, ConnectSafely, National Center for Missing and Exploited Children, และ the PTA.