พักก่อน! รู้มั้ยโทรศัพท์มือถือของเราสกปรกกว่าฝาชักโครกเสียอีก มาดู วิธีทำความสะอาด ที่ถูกต้องกันดีกว่า

คุณรู้หรือไม่ว่าโทรศัพท์มือถือเครื่องที่คุณรักและใช้ตลอดทั้งวันนั้น ในความเป็นจริงแล้วมันสกปรก และมีเชื้อโรคสะสมอยู่มากกว่าฝาชักโครกในห้องน้ำเสียอีก ดังนั้นมาดู วิธีทำความสะอาด ให้มือถือปราศจากเชื้อโรคกันดีกว่า

ในแต่ละวัน เราจับมือถือไม่น้อยกว่า 10 ครั้ง ซึ่งมากกว่าเวลาที่เราเข้าห้องน้ำในแต่ละวัน ดังนั้นการทำความสะอาดเพื่อปกป้องเราจากไวรัสหรือเชื้อโรคต่างๆ จึงเป็นเรื่องที่สำคัญมาๆ ในช่วงเวลานี้ที่มีการระบาดของโรค coronavirus

วิธีทำความสะอาด สมาร์ทโฟน

Apple เสนอวิธีการทำความสะอาดอย่างละเอียดสำหรับ iPhone เอาไว้ในหน้า Help เพื่อบอกวิธีที่ถูกต้อง เช่นเดียวกับ Google และ Samsung ก็มีแนะนำไว้เช่นกัน โดยสิ่งสำคัญที่คุณต้องรู้ก็คือ

1.บนกระจกหน้าจอของสมาร์ทโฟน ส่วนใหญ่จะมีสารเคลือบแบบ oleophobic เพื่อช่วยป้องกันการเกิดรอยนิ้วมือ การใช้สารเคมีบางชนิด อาจจะส่งผลเสียต่อสารเคลือบนี้ได้

2.ศึกษาดูข้อมูลมาตรฐานการป้องกันน้ำและฝุ่น IP Rating ว่าอยู่ในระดับไหน ซึ่งสมาร์ทโฟนหลายๆ รุ่นในปัจจุบันสามารถกันน้ำได้ ตั้งแต่ระดับน้ำกระเซ็น (IP53) ไปถึงระดับที่สามารถตกลงไปในน้ำหรือแช่น้ำชั่วคราวได้ (IP67, IP68) แต่ยังไง เราก็ไม่แนะนำให้คุณทำความสะอาด iPhone หรือมือถือที่กันน้ำได้ ด้วยการเอาไปจุ่มน้ำหรือล้างน้ำโดยตรงหรอกนะ

3.เลือกใช้น้ำยาทำความสะอาด ที่ผลิตมาสำหรับฆ่าเชื้อโรคโดยเฉพาะ และเลือกที่มีฤทธิ์แบบอ่อน เพื่อไม่ให้มีผลกระทบกับสารเคลือบต่างๆ บนหน้าจอ และไม่แนะนำให้ใช้วิธีฆ่าเชื้อด้วยการฉายแสง UV

วิธีทำความสะอาด สมาร์ทโฟน

วิธีทำความสะอาด สมาร์ทโฟน และสิ่งที่ต้องเตรียม

 1. ผ้าไร้ขุย หรือผ้าไมโครไฟเบอร์ จำนวน 2 ผืน ควรหลีกเลี่ยงการใช้กระดาษทิชชู่ เพราะพื้นผิวกระดาษนั้นขรุขระอาจทำให้เกิดรอยขีดข่วนบนหน้าจอหรือตัวเครื่องที่เป็นกระจก
 2. สบู่ล้างมือที่มีฤทธิ์อ่อน หรือสบู่เด็ก เพราะตัวกระจกของสมาร์ทโฟนมีเคลือบ Oleophobic ที่มีความไวต่อสารเคมี หลีกเลี่ยงผลิตภัณฑ์ทำความสะอาด หรือน้ำยาขัดที่มีฤทธิ์เป็นกรด รวมถึงไม่มีส่วนประกอบของแอลกอฮอล์
 3. น้ำ เพื่อใช้ผสมกับสบู่ ให้ใช้น้ำอุณหภูมิปกติ ไม่ก็น้ำอุ่น
 4. ไม้จิ้มฟัน

ขั้นตอน และ ข้อควรระวัง ในการ ทำความสะอาดสมาร์ทโฟน

 1. เช็คมาตรฐานการกันน้ำของโทรศัพท์ของเรา เพื่อที่จะมั่นใจได้ว่าจะสามารถป้องกันน้ำได้มากน้อยขนาดไหส
 2. ปิดโทรศัพท์ ถอดปลั๊กสายเคเบิลชาร์จ ถอดอุปกรณ์เสริมออก และอย่าลืม ถอดเคสออกด้วย
 3. ผสมสบู่ล้างมือกับน้ำ กะประมาณส่วนผสมให้น้ำยาไม่มากจนเกินไป
 4. จุ่มผ้าไมโครไฟเบอร์ลงในน้ำสบู่ บิดให้หมาดๆ อย่าให้ชุ่มจนเกินไป
 5. เช็ดโทรศัพท์ด้วยผ้าชุบน้ำหมาด ๆ ให้แน่ใจว่าได้ด้านหน้าด้านหน้าและด้านข้าง อย่าจุ่มโทรศัพท์ลงในน้ำสบู่ที่ผสมไว้โดยเด็ดขาด แม้ว่าสมาร์ทโฟนของคุณจะกันน้ำได้ถึง IP8 ก็ตาม
 6. ใช้ผ้าแห้งอีกผืนที่เตรียมไว้ เช็ดน้ำสบู่ให้สะอาด
 7. ที่ใส่ซิมการ์ดของคุณ อาจได้รับการทำความสะอาดเช่นกัน
 8. ให้กดเอาถาดซิมออกมา จุ่มลงในน้ำสบู่ แล้วขัดให้สะอาด
 9. ใช้ไม้จิ้มฟันทำความสะอาดตามร่องของถาดให้สะอาด หากรู้สึกว่ามีสิ่งสกปรกติดอยู่
 10. เช็ดถาดลงด้วยผ้าแห้ง จากนั้นค่อยนำใส่กลับเข้าเครื่องโทรศัพท์
 11. แน่นอนว่า การทำความสะอาด นอกจากตัวเครื่องโทรศัพท์แล้ว เคสใส่ก็ต้องทำความสะอาดด้วยเช่นกัน

วิธีการง่ายๆ ที่จะทำให้สมาร์ทโฟน ที่เป็นของข้างกายติดตัวใกล้ๆ เราตลอด 24 ชั่วโมง สะอาด และปราศจากเชื้อโรคสิ่งสกปรก ที่อาจจะสะสมและส่งผลกระทบกับสุขภาพของเราได้