แพทย์จีนยืนยัน ใช้ยา Avigan ของ Fujifilm รักษาผู้ป่วย COVID-19 ได้ผล!

แพทย์จีนยืนยัน หลังใช้ยาต้านไข้หวัดใหญ่ Avigan ที่พัฒนาโดยบริษัท Fujifilm ของญี่ปุ่น สามารถรักษาอาการของผู้ป่วย COVID-19 ได้อย่างมีประสิทธิภาพ

รายงานข่าวจาก The Guardian สำนักข่าวจากประเทศอังกฤษระบุว่า เจ้าหน้าที่ทางการแพทย์จีนพบยาที่พบที่ใช้รักษาได้ผลดีกับ COVID-19 แล้ว โดยทางเจ้าหน้าที่กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีของจีน ได้ออกมาให้ข้อมูลเกี่ยวกับ การใช้ยาต้านไข้หวัดใหญ่ Favipiravir หรืออีกชื่อในทางการค้าว่า Avigan ที่พัฒนาโดยบริษัท Fujifilm Toyama Chemica ซึ่งเป็นบริษัทลูกของ Fujifilm (บริษัทผลิตฟิล์ม กล้องถ่ายรูป)

หลังจากที่ทีมแพทย์ของจีน ได้ทำการทดลองใช้ยา Avigan กับผู้ติดเชื้อจำนวนกว่า 340 คน ที่คลินิกในหวู่ฮั่นและเซินเจิ้น ผลการทดลองพบว่า “มีความปลอดภัยสูง แล้วมีประสิทธิภาพในการรักษา”

ผู้ติดเชื่อที่ได้รับยาตัวนี้ ได้รับผลตรวจเป็นลบภายในระยะเวลาแค่ 4 วันเมื่อเทียบกับผู้ติดเชื้อที่ไม่ได้รับยาใช้เวลาถึง 11 วัน และผลจากการ X-Ray พบว่า ปอดกลับมาดีขึ้นถึง 91 % สำหรับผู้ป่วยที่ได้รับการรักษาด้วยยา Favipiravir เทียบกับผู้ที่ไม่ได้รับยาปอดสามารถฟื้นฟูสภาพกลับมาดีขึ้นได้เพียงแค่ 61%

และจากข่าวนี้ ทำให้หุ้นของ FUJIFILM พุ่งขึ้นไปถึง 14.7% ที่ 5,238 เยน

COVID-19 Fujifilm Avigan

แต่กระทรวงสาธารณสุขของประเทศญี่ปุ่นแนะนำว่า ยาตัวนี้จะไม่ได้ผลกับผู้ที่ติดเชื้อที่อยู่ในระดับที่มีอาการรุนแรง โดยแพทย์ของญี่ปุ่นก็ได้ใช้ยาตัวเดียวกันนี้ในการทดลองรักษากับผู้ติดเชื่อ COVID-19 ด้วยเช่นกัน

ที่มา – theguardian.com | NHK