พบข้อมูล CarKey ฟีเจอร์ใหม่ให้ iPhone และ Apple Watch ใช้เป็นกุญแจรถยนต์ได้

Apple CarKey ios13

มีการค้นพบรหัสคำสั่งที่อ้างอิงถึง CarKey API ใน iOS 13.4 ซึ่งจะเป็นการเปิดให้ใช้ระบบ NFC ของ iPhone และ Apple Watch เป็นกุญแจปลดล็อครถยนต์รุ่นใหม่ๆ ได้

ถือว่าคำสั่งนี้มีความน่าสนใจ และจะช่วยให้ชีวิตของเราสะดวกมากขึ้น โดยการใช้งานจะต้องทำงานร่วมกับรถยนต์ที่รองรับระบบสื่อสารผ่าน NFC ได้ด้วย และไม่ใช่แค่เอาไว้ปลดล็อครถเท่านั้น ยังสามารถเอาไว้เป็นกุญแจเพื่อใช้สตาร์ทรถยนต์ได้อีกด้วย

การทำงานนั้น แม้ว่าตัว iPhone หรือ Apple Watch จะแบตเตอรี่หมด, ปิดเครื่อง หรืออยู่ในพื้นที่ๆ ไม่มีสัญญาณ ก็สามารถใช้งานในฟีเจอร์ CarKey ได้ เพราะระบบการทำงานไม่ได้อ้างอิงหรือเชื่อมต่อกับระบบเครือข่าย

ความสะดวกในการใช้งาน CarKey ยังอนุญาตให้เราสามารถแชร์ตัวกุญแจรถให้กับผู้ใช้คนอื่นได้ด้ว โดยจะส่งให้ผ่านการ Invite ผ่านแอปฯ Wallet ได้อีกด้วย ก็จะช่วยให้สะดวกเวลาที่เราต้องการให้ผู้อื่นไปเอาของที่รถของเรา หรือขับรถแทนเรา โดยที่ไม่ต้องให้กุญแจจริงๆ ไป โดยที่กุญแจที่แชร์ก็เลือกที่จะให้ใช้งานได้แค่ช่วงเวลาสั้นๆ ก็ได้

ความเห็นจากทีมงาน ล้ำหน้าโชว์

ถือว่าเป็นฟีเจอร์ที่จะมีประโยชน์กับอีกหลากหลายระบบ ที่เกี่ยวกับการใช้งานรถยนต์ แก้ปัญหาหลายๆ อย่าง รวมถึงเรื่องของความปลอดภัยในการใช้งานกุญแจรถยนต์ ที่จะเป็นการเปิดโอกาสให้เกิดธุรกิจใหม่ๆ เพิ่มขึ้นในอนาคต อาทิ

  • หมดปัญหาเรื่องกุญแจหาย เพราะติดตัวอยู่กับอุปกรณ์ของเราตลอดเวลา เครื่องแบตหมดก็ยังใช้งานได้
  • อยู่คนละที่กับรถยนต์ของเรา แล้วต้องการให้คนอื่นใช้รถของเรา ก็สามารถส่ง Key ให้ผ่าน Wallet ได้ทันที
  • เวลาเอารถเข้าศูนย์ ไปลานจอดรถแบบ Valet car park หรือใช้บริการล้างรถ เราไม่จำเป็นต้องให้กุญแจรถกับพนักงาน ใช้แชร์กับ Wallet ในสมาร์ทโฟนได้เลย
  • ธุรกิจเช่ารถ สามารถทำงานร่วมกับโมบายแอพ เพื่อควบคุมดูแลการใช้งานรถของผู้เช่าได้อย่างปลอดภัย

เรียกว่า ชีวิตน่าจะสะดวกมากขึ้น ต้องรอดูเกี่ยวกับรถยนต์ในอนาคตว่าจะมีออกมารองรับฟีเจอร์นี้มากน้อยเพียงใด