Insta360 One R

Insta360 One R กล้องแอคชั่นแคม เลนส์ Leica ถอดสลับเปลี่ยนเป็น 360 องศาได้

Insta360 ปฎิวัติวงการแอคชั่นแคม ด้วย Insta360 One R ออกแบบเป็นโมดูลแยกส่วน ผู้ใช้สามารถประกอบเป็นกล้อง 4K, กล้อง 360 องศา และยังมีรุ่นพัฒนาร่วมกับ Leica ใช้เซนเซอร์กล้องใหญ่ถึง 1 นิ้ว แถมยังทำราคาชนกับเจ้าอื่นๆ ในตลาดได้แบบสูสี เริ่มต้นแค่หมื่นกว่าบาท และพร้อมจำหน่ายภายในเดือนมกราคมนี้

ครั้งแรกที่เราเห็นหน้าตาตอนเปิดตัว ถึงกับร้อง “ว๊าว” เพราะมันเจ๋งมากๆ เป็นการออกแบบที่ลงตัว ตอบโจทย์ทั้งการใช้งานที่ผู้ใช้สามารถเลือกปรับเปลี่ยนอุปกรณ์ ให้เหมาะกับการใช้งานได้ โดยตัวกล้องนั้นจะประกอบด้วยชิ้นส่วนหลักคือ

 • Core ที่จะเป็นแกนกลาง จะมีหน้าจอแบบสัมผัสและ ช่องเสียบชาร์จไฟแบบ USB-C โดยจะมีปุ่ม Power เพื่อเปิดปิด และปุ่ม record เพื่อสั่งบันทึก
 • 4K Wide Angle Mod ชุดเลนส์กล้องมุมกว้าง การใช้งานเหมือนแอคชั่นแคมทั่วไป ความละเอียดสูงสุด 4K 60fps
 • Dual-Lens 360 Mod ชุดเลนส์คู่ หน้าหลัง สำหรับถ่ายวิดีโอแบบ 360 องศา ที่ความละเอียด 5.7K 30fps
 • 1-Inch Mod ชุดเลนส์กล้องที่พัฒนาร่วมกับ Leica ใช้เซ็นเซอร์ขนาดใหญ่ถึง 1 นิ้ว ที่เก็บภาพได้คมชัดและรายละเอียดสูง

[youtube v=”b8dsssSi4Aw”]

ในการใช้งานเราจะเลือกเอา Mod มาประกบกับ Core แล้วนำมาติดตั้งบนแท่นสีแดงที่เป็นแบตเตอรี่ความจุ 1190 mAh และด้วยการออกแบบเป็นลักษณะโมดูลนี้ ทำให้ Insta360 One R เลือกปรับเปลี่ยนการใช้งานได้หลากหลายรูปแบบมากๆ

Insta360 One R

บางครั้งเราอาจจะอยากถ่ายวิดีโอธรรมดาแบบแอคชั่นแคม แต่บางทีก็อยากได้ซีน 360 องศาเพื่อเก็บบรรยากาศรอบด้าน ก็ไม่จำเป็นต้องซื้อกล้อง 2 ตัว เพราะแค่ซื้อตัวชุด Twin ก็สามารถถอดสลับ Mod กล้องมุมกว้างกับกล้อง 360 องศาได้อยางง่ายดาย

ตัวไฟล์วิดีโอนั้น อยู่ในระดับที่ดีมาก ตัวเลนส์คู่สามารถถ่ายได้ความละเอียด 5.7K ที่มีปรับโหมด Super เพื่อเร่งความคมชัดของภาพได้ดียิ่งขึ้น ส่วนกล้องมุมกว้าง ถ่าย 4K 60fps วิดีโอบิตเรตที่ 100Mbps

มีระบบกันสั่นของภาพ FlowState ที่ทำงานร่วมกับ gyrosensor แบบ 6 แกน ช่วยวิเคราะห์และลดการสั่นไหวของภาพวิดีโอให้นิ่งโดยไม่ต้องใช้กิมบอลช่วย และยังช่วยให้ถ่ายภาพเวลากลางคืนหรือแสงน้อยได้ดียิ่งขึ้นอีกด้วย

โหมดการถ่ายแบบ 360 องศา ยังสามารถถ่ายแบบซ่อนไม่ให้เห็นไม้เซลฟี่ได้ ทำให้เราสามารถยืดกล้องออกไปในระยะไกลๆ เหมือนว่าใช้โดรนบินถ่าย ได้ในมุมที่ถ่ายยากๆ เอามาปรับใช้ในมุมที่ต้องการได้

Insta360 One R มีความฉลาดในการล็อคตำแหน่งวัตถุในภาพ ด้วยโหมด Point to Track และ Deep Track เพื่อติดตามถ่ายวิดีโอระหว่างที่เคลื่อนไหว เราใช้โหมดกล้อง 360 ถ่ายโดยถือไม้ชี้ไปที่วัตถุ และใช้คำสั่งเสียงเพื่อเปิดโหมดให้กล้องจับเซนเตอร์วัตถุที่ต้องการให้อัตโนมัติ

มีโหมดลูกเล่นในการถ่ายวิดีโอให้มาหลายอย่าง เช่น Timeshift ถ่ายวิดีโอแบบเลือกปรับเร่งเวลาหรือ slomotion ไปมาได้, ถ่าย Stop Motion โดยกล้องจับภาพให้บุคคลอยู่นิ่งแต่ฉากเครื่องไหว ถ่ายแบบ Jump Cut เท่ๆ หรือทำ Planet ก็มีให้เลือกเล่นเยอะมาก

Insta360 One R

โหมดวิดีโอ 360 องศา สามารถจัดเป็น Auto frame เลือกล็อควัตถุต่างๆ ระหว่างที่ถ่ายเพื่อแพนเปลี่ยนมุมของภาพออกมาให้อัตโนมัติ

Insta360 One R

ในการตัดต่อคลิป จะมี One R แอพพลิเคชั่นในสมาร์ทโฟน ที่ช่วยการตัดต่อแบบอัตโนมัติ ที่จะเลือกเฟรมหรือช่วงเวลาที่ดีที่สุดของแต่ละคลิป มาประกอบเข้ากับธีมและเพลงที่เลือกอย่างลงตัว โดยที่เราไม่ต้องทำอะไร ตัวระบบ FlashCut จะจัดการให้ทั้งหมด

Insta360 One R

ทั้งการถ่ายภาพและถ่ายวิดีโอ รองรับ HDR และยังมีโหมดสำหรับถ่ายภาพกลางคืน แสงน้อย ให้มีแสงสว่างสดใสคมชัด และเพิ่มโหมด Starlapse ถ่ายดาวเคลื่อนไหวเวลากลางคืนได้แบบ 360 องศา Color Plus ระบบอัตโนมัติที่จะช่วยเกรดสีของวิดีโอ ให้มีความสว่างและสีสันที่สวยมากขึ้นอย่างเป็นธรรมชาติ

Insta360 One R

โหมดถ่ายวิดีโอเคลื่อนไหวช้า Slomo สำหรับกล้อง 360 องศา ทำได้ความละเอียด 3K 100fps และกล้องมุมกว้าง ทำได้ที่ 200fps ที่ให้ภาพช้าที่คมชัด ไม่สั่นไหว

Insta360 One R

หน้าจอของ Insta360 One R เป็นแบบสัมผัส ที่เปิดพรีวิวได้แบบ real-time ควบคุมได้ด้วยการสัมผัส และจุดดีที่มันเป็นแบบโมดูล เราเลือกให้หน้าจออยู่ด้านหลัง หรือจะสลับมาไว้ด้านหน้าเพื่อใช้เป็นหน้าจอเวลาถ่าย VLOG Selfie ก็ได้ด้วย

Insta360 One R

คุณสมบัติอื่นๆ ของ Insta360 One R

 • ตัวกล้องกันน้ำได้มาตรฐาน IPX8 ลงน้ำในสระได้ลึก 5 เมตร หรือใช้งานกลางฝนได้ โดยที่จะต้องประกอบกับตัวอุปกรณ์ Mounting Bracket
 • ออกแบบมารองรับการกระแทกและฝุ่นได้ โดยที่ตัวเลนส์จะมีสามารถเอากรอบครอบเพื่อป้องกันได้อีกชั้น
 • มี GPS Smart Remote ที่เอาไว้ใช้สั่งงานระยะไกล และบันทึกตำแหน่งพิกัดดาวเทียม เพื่อเอาไปใช้ประกอบการตัดต่อ ที่ต้องการโชว์ HUD บอกความเร็วหรือเส้นทางได้
 • เชื่อมต่อแอปบน Apple Watch เพื่อใช้งานเป็นรีโมทคอนโทรล
 • รองรับระบบคำสั่งด้วยเสียง
 • สามารถถ่ายทอดสดแบบ Live Stream ได้ (อัพเดตใช้งานได้ในอนาคต)
 • รองรับการต่อไมค์ภายนอก ที่ใช้ร่วมกับ Mic Adaptor เสียบช่อง USB-C เพื่อแปลงเป็นหัว 3.5 มม.
 • สามารถใช้หูฟัง Airpods เป็นไมค์ไร้สายได้
Insta360 One R

อุปกรณ์เสริมอื่นๆ

 • Aerial Mod ชุดเฟรมสำหรับเอาตัวกล้องไปประกอบกับโดรน DJI Mavic Pro เพื่อบินขึ้นไปบันทึกภาพบนอากาศแบบ 360 องศา โดยที่ภาพจะไม่เห็นโดรน
 • Boosted Battery Base ตัวฐานที่เพิ่มความจุของแบตเตอรี่ขึ้นอีก 2 เท่า วางขายในเดือนกุมภาพันธ์
 • Dive Case เคสสำหรับใส่กันน้ำ สำหรับการถ่ายภาพใต้น้ำ สามารถลงน้ำได้ลึกถึง 30 เมตร
 • 3D Mount สำหรับต่อกล้อง 360 องศา 2 ตัว เพื่อบันทึกภาพวิดีโอแบบ steresocopic ได้คมชัดระดับ HD
 • Rugged Lens Protection ที่ครอบเลนส์เพื่อปัองกัน

Insta360 One R 1-Inch Edition

รุ่นนี้ความพิเศษคือ ตัวชุดกล้องจะเป็นการพัฒนาร่วมกับทาง Leica ใช้เซ็นเซอร์ภาพใหญ่ถึง 1 นิ้ว รูรับแสง f/3.2ถือว่าเป้นแอคชั่นแคมที่เซ็นเซอร์ใหญ่ที่สุดแล้ว สามารถถ่ายวิดีโอที่ 4K60fps และ 5.3K30fps ถ่ายภาพนิ่งได้ 19 ล้านพิกเซล โดยมีฟีเจอร์อื่นๆ เหมือนกันรุ่นปกติ

ราคาและการวางจำหน่าย Insta360 One R

เป็นการเปิดตัวครั้งแรกที่งาน CES2020 โดยที่พร้อมเปิดขายแล้วทางออนไลน์แล้ว พร้อมจัดส่งภายใน 7 วัน (สำหรับในประเทศไทยคาดว่าจะเร็วๆ นี้) โดยราคาจะแบ่งเป็นแพ็กเกจดังนี้

 • Twin Edition (4K+360) ราคา $540 หรือประมาณ 16,300 บาท
 • 4K Edition ราคา $350 หรือประมาณ 10,600 บาท
 • 1-Inch Edition ราคา $$629 หรือประมาณ 19,000 บาท
 • Dual-Lens 360 Mod ราคา $220 หรือประมาณ 6,600 บาท
 • 1-Inch Wide Angle Mod ราคา $330 หรือประมาณ 10,000 บาท