The 1 Insight วิเคราะห์ Big data เผยกลุ่ม New Wealth คนรวยรุ่นใหม่กำลังซื้อสูง

The 1 Insight รายงานพฤติกรรมผู้บริโภคที่วิเคราะห์จาก Big data ของสมาชิก The 1 กว่า 16 ล้านคน ชี้กลุ่ม New Wealth เป็นที่น่าจับตามองในยุคดิจิทัลดิสรัปชั่น

ทาง The 1 ได้เผยแพร่อินไซต์รีพอร์ต ที่บอกถึงพฤติกรรมผู้บริโภคในปัจจุบันอย่างเจาะลึก เพื่อเป็นคู่มือสำหรับนักการตลาดไทย โดยข้อมูลนั้นเป็นการวิเคราะห์ข้อมูลร่วมกับ Human Logic แบบรอบด้าน จากข้อมูลพฤติกรรมสมาชิก The 1 ที่ตอนนี้มีแล้วมากกว่า 16 ล้านคน โดยรายงานฉบับแรกนี้ จะพูดถึงเรื่องของ New Wealth’หรือ วิถีคนรวยยุคใหม่ในยุคดิจิทัลดิสรัปชั่น

The 1 Insight แปลง บิ๊ก ดาต้า สู่อินไซต์รีพอร์ทที่เข้าใจง่าย

ดร.ธรรม์ จิราธิวัฒน์ President – The1 กล่าวถึงที่มาของ The1 Insight ว่า “จากความเข้าใจที่เกิดจากการวิเคราะห์ข้อมูลผู้บริโภค ทำให้เราเห็นทุกการใช้ชีวิตของสมาชิกแบบรอบด้าน 360 องศา (Single View of Customer) จนเรียกได้ว่า The 1 รู้พฤติกรรมเชิงลึก หรือ อินไซต์ (Insight) ของผู้บริโภคที่แท้จริงอย่างลึกซึ้ง ซึ่งในวันนี้เราได้นำความเชี่ยวชาญนี้มาจัดทำเป็น ‘The1 Insight’ อินไซต์รีพอร์ทที่จะเผยพฤติกรรมผู้บริโภคในปัจจุบันแบบเจาะลึก ที่จะกลายเป็นคู่มือสำคัญให้ทุกธุรกิจสามารถเข้าใจผู้บริโภค จนสามารถวางแผนและสร้างประสบการณ์ได้ดียิ่งขึ้น”

รายงานฉบับนี้ มีจุดเด่นที่ความแม่นยำและความน่าเชื่อถือ ที่ไม่ใช่แค่วิเคราะห์ความสนใจ (Interests) ที่เกิดขึ้น แต่วิเคราะห์จากพฤติกรรมที่เกิดขึ้นจริง (Real Behavior) ร่วมกับข้อมูลที่น่าสนใจจากบริษัทในกลุ่มเซ็นทรัล ซึ่งครอบคลุมในทุกประเภทธุรกิจ นำมาวิเคราะห์ให้เข้ากับบริบทของสังคมไทยปัจจุบัน (Localization)

The 1 Insight

รู้จักกับ New Wealth : คนรวยยุคใหม่

เป็นกลุ่มที่มีศักยภาพในการใช้จ่ายสูงและทุกธุรกิจให้ความสนใจ โดยคำว่า “New Wealth” นี้ หมายถึงพฤติกรรมของคนรวยในยุคใหม่ ที่เทคโนโลยีและดิจิทัลดิสรัปชั่นทำให้พวกเขามีทัศนคติและวิถีชีวิตแตกต่างไปจากสมัยก่อนอย่างสิ้นเชิง โดยเฉพาะเครื่องแสดง “สถานะ” (Status) ที่จากเดิมวิถีคนรวยเป็นเรื่องวัตถุนิยม และยึดติดกับคำว่า ‘ฉันมีอะไร’ หรือ ‘ฉันเป็นใคร’ แต่
“New Wealth” คือ การให้ความสำคัญกับนิยามความเป็นตัวของตัวเองว่า ‘ฉันให้คุณค่ากับอะไร’

นอกจากนี้ New Wealth จะเป็นกลุ่มคนที่เติบโตขึ้นมาเป็นผู้มีอำนาจในการซื้อสินค้าหลักของตลาด จากข้อมูลสมาชิก New Wealth ของ The 1 พบว่า ในปี 2019 มีสมาชิกที่มีรายได้สูง มีกำลังซื้อสูง ช่วงอายุน้อยกว่า 45 ปี มากถึง 47%   ซึ่งเติบโตขึ้นจากปี 2017 ขึ้นมา 4% และมีแนวโน้มที่จะโตขึ้นอย่างต่อเนื่อง อีกนัยหนึ่งคือคนกลุ่มนี้จะเป็นตัวแปรหลักของเศรษฐกิจในอนาคต

โดย The 1 พบ 3 อินไซต์ที่น่าสนใจของกลุ่ม “New Wealth” ประจำปี 2019 และ 2020 ที่ทุกธุรกิจไม่ควรพลาด ได้แก่

  1. Re-defining Luxury นิยามใหม่ของคำว่า ‘ลักชัวรี่’ ที่ไม่เหมือนเดิมอีกต่อไป เมื่อคนรวยเปลี่ยน วัฒนธรรมความรวยก็เปลี่ยนไปด้วย เช่น การซ้อปสินค้าลักชัวรี่ที่ไม่จำเป็นต้องใช้วิธีแบบเดิม แต่หันมาเลือกช้อปผ่านช่องทางออนไลน์ หรือ Omnichannel Platform มากขึ้น แม้แต่แบรนด์ไฮเอนด์ก็ปรับลุคให้ต่างจากเดิม
  2. More on Experience การให้ความสำคัญกับประสบการณ์ที่ได้รับจากการจับจ่าย ที่ต้อง “มากกว่า” และ “ดีกว่า” มาตรฐานทั่วไป แบบไม่จำกัดราคา ทั้งการรับประทานอาหาร Street Food ในห้างแบบไม่ต้องร้อน งานอดิเรกที่หลงใหล หรือบริการแบบเอ็กซ์คลูซีฟอย่างวีไอพีเลาจน์ บริการผู้ช่วยช้อปปิ้ง หรือ บริการ Omnichannel ที่ Personalized ตามความต้องการของแต่ละคน
  3. Smart Wealth ที่ไม่ใช่แค่ “ใช้เงินเก่ง” แต่ต้อง “ใช้เงินเป็น” ทุกการจับจ่ายและสิทธิพิเศษต้องตอบโจทย์ความต้องการและคุ้มค่าที่สุด
The 1 Insight

คุณธีรพล ไทยหิรัญ Head of The1 Data & Insight กล่าวว่า “จากข้อมูลสมาชิกกลุ่ม ‘New Wealth’ ของ The 1 พบว่า กลุ่ม ‘New Wealth’ เป็นผู้กำลังซื้อสูง โดยมีพฤติกรรมช้อปปิ้งสินค้าและบริการทุก 5 วัน หรือมากกว่าสมาชิกกลุ่มอื่น ๆ ถึง 3.5 เท่า สอดคล้องกับยอดใช้จ่ายเฉลี่ย ที่พบว่าสมาชิกกลุ่มนี้มียอดที่สูงมากกว่าสมาชิกกลุ่มอื่น ๆ ถึง 3 เท่าเลยทีเดียว

แน่นอนว่าด้วยตัวเลขที่น่าสนใจขนาดนี้ ทำให้ New Wealth กลายเป็น Potential Customers กำลังซื้อสูง ที่ทุกแบรนด์ต้องให้ความสำคัญ จากตัวเลขดังกล่าวแสดงถึงอิทธิพลต่อเศรษฐกิจในวงกว้าง ที่ทุกธุรกิจปฏิเสธไม่ได้ว่า ‘New Wealth’ เป็นกลุ่มลูกค้าสำคัญที่ธุรกิจต้องตามพฤติกรรมที่เปลี่ยนแปลงไปให้ทัน เข้าใจและทำการตลาดให้ตรงจุด ซึ่ง The1 Insight ได้รับความร่วมมือจาก Pulse Metrics บริษัทผู้เชี่ยวชาญด้านบิ๊กดาต้าและการวิเคราะห์ข้อมูล ที่มีผลงานมายาวนาน และยังมีผลงานเป็นอันดับต้น ๆ ของเอเชีย มาช่วยเสริมการทำงานด้านการวิเคราะห์ข้อมูลด้วยเทคโนโลยีด้าน AI จึงยืนยันได้ว่ามีความแม่นยำ เชื่อถือได้ และนำมาปรับใช้ได้จริง”

สำหรับผู้ที่ต้องการข้อมูล The 1 Insight ฉบับเต็ม สามารถเข้าไปดาวน์โหลดได้ที่เว็บไซต์ slideshare.net/The1Insight หรือสอบถามข้อมูลสำหรับผู้ประกอบการและธุรกิจได้ที่ https://www.the1.co.th/contact/partner

Message us